BioSpring
phong-benh-tieu-chay-cho-heo-con

Thuốc sát trùng và vấn đề phòng bệnh tiêu chảy cho heo con

09-12-2016

Bệnh tiêu chảy ở heo con có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có các vấn đề từ môi trường sống. Khử trùng phòng bệnh tiêu chảy cho heo con rất cần thiết, đặc biệt là khi hệ miễn dịch, sức đề kháng của heo con chưa tốt như heo trưởng thành. Thuốc sát trùng được sử dụng để vệ sinh không gian chuồng trại cho heo con rất hiệu quả.

Phạm vi sát trùng phòng bệnh tiêu chảy cho heo con

Phạm vi sát trùng chuồng trại cần toàn diện, nhằm loại bỏ triệt để nhất tác nhân gây bệnh tiêu chảy cho heo con. Không gian chuồng hay các ngóc ngách đều cần được khử trùng.

 1. Lối ra vào khu chuồng trại: Nhiều người bỏ qua khâu khử trùng phòng bệnh tiêu chảy cho heo con bước cửa chuồng trại. Tuy nhiên đây là nơi có khả năng bùng phát và lây lan bệnh phổ biến nhất. Để tránh cho mầm bệnh xâm nhập vào khu chuồng trại, cần sử dụng dụng thuốc sát trùng lối ra vào, những người ra vào khu chuồng trại cần qua bước khử trùng, thay đổi đồ đạc, quần áo trước khi vào trại.
 2. Khu vực bên trong chuồng trại: Phòng bệnh tiêu chảy cho heo con bằng cách diệt bỏ vi khuẩn, vi rút, nấm mốc gây hại trong khu vực chuồng trại với thuốc khử trùng. Cần chọn thuốc khử trùng an toàn với heo con, phun khử trùng mọi ngóc ngách chuồng, chọn thời điểm nóng nhất trong ngày để tiến hành khử trùng.
 3. Khu vực lân cận: Đừng bỏ qua các khu vực lân cận khu nuôi heo con. Chữa tiêu chảy cho heo con cần toàn diện, mầm bệnh hoàn toàn có thể theo ruồi, muỗi vào khu vực chuồng. Vì vậy, cần phun thuốc khử trùng cả ở những khu vực lân cận xung quanh.
 4. Khử trùng cho heo con: Bản thân heo cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ gây bệnh cho chính nó. Phòng bệnh tiêu chảy cho heo con bằng cách khử trùng da heo bằng dung dịch an toàn là rất cần thiết. Đặc biệt là với những đàn heo con mới nhập về.
 5. Khử trùng nguồn nước, hệ thống dẫn nước: Phòng bệnh tiêu chảy cho heo con bằng cách khử trùng hệ thống cấp nước rất hiệu quả. Vi khuẩn E.coli gây bệnh có thể bùng phát, tăng sinh gây bệnh khi không được tiêu diệt.

Một số cách phòng bệnh tiêu chảy trên heo con khác

phong-benh-tieu-chay-cho-heo-con

<Ảnh: Phòng bệnh tiêu chảy cho heo con>

Nguyên nhân heo con bị tiêu chảy rất nhiều nên vấn đềphòng bệnh tiêu chảy trên heo con cần thực hiện đồng bộ và áp dụng theo trình tự cụ thể. Bên cạnh việc sử dụng thuốc sát trùng vệ sinh nơi ở, không gian chuồng trại, những biện pháp khác như cách cho ăn, cách dùng thuốc phòng bệnh cũng đóng vai trò rất quan trọng.

 • Phòng bệnh tiêu chảy trên heo con nhờ cho ăn chế phẩm vi sinh: Chế phẩm vi sinh cho ăn hoặc cho uống có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột cho heo, ngoài chức năng kích thích tiêu hóa, tránh rối loạn tiêu hóa, chế phẩm vi sinh còn cung cấp một lượng bào tử lợi khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây hại trong đường ruột heo một khi lợi khuẩn tăng sinh.

Chế phẩm vi sinh còn có khả năng đào thải khá nhiều loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy ở heo con. Khi hệ miễn dịch của heo con kém, việc cho ăn chế phẩm vi sinh để nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và là rất cần thiết.

Chế phẩm vi sinh phòng bệnh tiêu chảy trên heo con có thể sử dụng theo hình thức cho ăn hoặc cho uống đều mang lại hiệu quả phòng bệnh tiêu chảy trên heo con phòng bệnh trên cả mong đợi.

 • Phòng bệnh tiêu chảy trên heo con nhờ cho ăn hợp lý: Heo con dễ gặp phải các stress khi cai sữa, khi đổi cám, khi di chuyển đàn, đây là thời điểm heo dễ mắc bệnh tiêu chảy nhất. Để phòng bệnh tiêu chảy cho heo con thời kỳ này, bà con cần chuyển thức ăn cho heo con dần dần, tránh tối đa tác nhân gây stress. Chế độ dinh dưỡng phù hợp, tỉ lệ thành phần chất dinh dưỡng hợp lý cho heo con giúp heo không bị rối loạn tiêu hóa, khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
 • Tiêm vắc xin phòng bệnh: Quá trình tiêm vắc xin phòng những bệnh nghiêm trọng cho heo con, hệ miễn dịch và sức đề kháng của heo cũng tăng lên, nhờ đó có hiệu quả phòng bệnh tiêu chảy trên heo con.

Lưu ý chọn thuốc khử trùng chuồng trại heo con

 • Thuốc khử trùng cần an toàn tuyệt đối với heo con. Nếu chất khử trùng có chứa thành phần độc hại, cần khử trùng trước khi đưa đàn heo con về, thời gian khử trùng cần đảm bảo.
 • Nên chọn những loại thuốc khử trùng dạng phun để có thể mở rộng phạm vi khử trùng.
 • Nên chọn thuốc khử trùng chế phẩm vi sinh để có hiệu quả khử trùng, phòng bệnh tiêu chảy trên heo con cao hơn, đồng thời an toàn tuyệt đối với người và với heo con.
 • Thuốc khử trùng nên dễ sử dụng, có hiệu quả lâu dài.

Hiệu quả phòng bệnh khi kết hợp song song 2 cách này cao hơn hẳn so với chỉ áp dụng 1 phương pháp. Bà con nên tiến hành khử trùng chuồng trại heo con định kỳ để kiểm soát tốt vấn đề bệnh dịch. Bằng những kiến thức BioSpring chia sẻ về việc phòng bệnh tiêu chảy cho heo con cần kết hợp cả giữa sử dụng thuốc khử trùng môi trường chuồng trại và nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng cho heo.