BioSpring
phong-benh-cho-ga-thit

Cách thức phòng bệnh cho gà thịt hiệu quả

30-12-2016

Hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng biện pháp phòng bệnh cho gà thịt như thế nào cho có hiệu quả. Với một vài kiến thức chuyên ngành sau đây BioSpring sẽ giới thiệu một số phương pháp phòng bệnh cho gà thịt mà quý độc giả có thể tham khảo.

1. Phòng ngừa bệnh cho gà thịt bằng cách vệ sinh môi trường xung quanh

Một trong những phương pháp trực tiếp để có thể phòng ngừa bệnh hiệu quả cho gà thịt đó là tiến hành tổng vệ sinh và giữ gìn chuồng trại sạch sẽ. Việc đảm bảo môi trường xung quanh sạch sẽ sẽ giúp cho gà không mắc phải các bệnh lây nhiễm và các dịch bệnh liên quan.

Việc vệ sinh môi trường xung quanh và chuồng trại được tiến hành như sau:

 • Tiến hành xây dựng chuồng trại thông thoáng và sạch sẽ trong đó phải đảm bảo mùa đông phải ấm áp kín gió , mùa hè thì mát mẻ, thông thoáng.
 • Chuồng trại khi xây thì nêm cao ráo, cách xa các khu đông dân cư, nên gần hệ sinh thái tự nhiên ví dụ như gần rừng, vườn. Điều này sẽ giúp cho gà cảm thấy được thoải mái và tự nhiên để gà có thể phát triển khỏe mạnh.
 • Trong quá trình nuôi phải đảm bảo là luôn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, diệt các loại nấm mốc, dịch bệnh xung quanh. Nên kiểm tra chuồng thật kỹ lưỡng như chuồng có bị tấn công bởi chim, chuột hay không,.v..v..v điều này thật sự cần thiết vì nếu không thực hiện thì rất có thể bệnh sẽ bị lây từ các loại động vật này sang gà.
 • Nếu như đợt trước nuôi mà gà đã bị nhiễm bệnh thì sau đợt thu hoạch cần phải có một khoảng thời gian tiến hành sát trùng và diệt trừ mầm bệnh trước khi tiến hành một đợt nuôi mới. Tuyệt đối không được nuôi ồ ạt mà quên mất nhiệm vụ lau chùi chuồng trại.
 • Quan sát và kiểm tra các khu vực xung quanh chuồng trại của gà có bị ấm ướt, rác thải bị ô nhiễm hay không. Nếu môi trường xung quanh mà bị ô nhiễm thì sẽ khiến cho chuồng trại gà trong khu vực cũng rất dễ dàng bị nhiễm bệnh.

Tiến hành sát trùng dụng cụ trong quá trình nuôi

Để phòng bệnh cho gà thịt thì bên cạnh vệ sinh môi trường xung quanh thì một điều bạn cũng không được bỏ qua đó là vệ sinh các dụng cụ thiết bị chăn nuôi.

 • Sắm sửa đầy đủ dụng cụ cần thiết để áp dụng tốt phương pháp nuôi gà thịt như máng ăn, máng uống, lò sưởi hay chụp sưởi ấm vào những ngày đông cho gà, và các phương tiện làm mát , chống nóng vào mùa hè.
 • Đối với máng ăn và máng uống thì bà còn nên chọn mua cùng loại và cùng kích thước để tiện cho việc sát trùng vệ sinh dễ dàng. Các máng ăn và máng uống thì phải vệ sinh thật sạch sẽ khi tiến hành cho gà ăn. Đây cũng là một việc làm cần thiết để việc phòng bệnh cho gà thịt tốt hơn.
 • Nếu bà con sử dụng các chất liệu nền/lót cho chuồng trại thì phải lau chùi sạch sẽ, và giữ chúng khô ráo. Điều này sẽ giúp cho chuồng trại không bị ẩm ướt và tránh xa các vi khuẩn gây hại cho gà.
 • Đối với người nuôi khi tiến hành thăm nuôi chuồng trại thì phải vệ sinh tay chân sạch sẽ, đồng thời trang phục/giày ủng cũng phải đảm bảo không có vi khuẩn gây hại.
 • Nên hạn chế cho người lạ vào thăm chuồng trại, đối với các xe khi tiến hành vào chuồng trại thì phải sát trùng sạch sẽ.
 • Để phòng bệnh cho gà thịt tốt hơn thì bà con luôn có sẵn các loại thuốc sát trùng để giúp vệ sinh thiết bị như : cretyl và formol, soude hoặc sulfat đồng. Đây là những chất được đánh giá là khá hiệu quả trong việc sát trùng dụng cụ thiết bị chăn nuôi cho gà.

2. Tiêm vaccine phòng bệnh cho gà thịt

phong-benh-cho-ga-thit

<Ảnh: Phòng bệnh cho gà thịt>

Ngoài phương pháp phòng bệnh cho gà thịt bằng cách vệ sinh chuồng trại thì bà con cũng đừng quên phải tiêm phòng vaccine đều đặn cho gà để hạn chề khả năng bị nhiễm bệnh ở gà.

Mỗi chủ trại chăn nuôi nên tìm hiểu kỹ về khu vực và tình hình bệnh dịch ở địa phương mình để có phương pháp phòng ngừa cho hợp lý. Hiện nay có rất nhiều loại vaccine ra đời có hiệu quả khá tốt điều này sẽ giúp bà con dễ dàng hơn trong việc phòng bệnh cho gà thịt.

Vaccine là phương pháp phòng bệnh cho gà rất tốt để xây dựng nên một mô hình nuôi gà thịt hiệu quả. Sau đây là một số bệnh và cách thức tiêm vaccine phòng ngừa mà bà con có thể tham khảo.

Bệnh gumboro

Đối với gà con từ 10 – 14 ngày tuổi

Cách thức:

 • Sử dụng vaccin gumoro kết hợp uống với ADE VIT C, BETA – GLUCAMIN, AMOCOLIFRTE, và FLOR – 400

Dùng cho Gà 22 – 30 ngày tuổi

 • Cho gà uống meta – KAZOL, ADE VIT C, và BETA – GLUCAMIN
 • Kết hợp uống chung với TRIMCOX – 500 điều trị bệnh cầu trùng, và FLOR – 400 dùng để phòng bệnh hen ghép

Bệnh CRD

 • Dùng thuốc AMOXIL – 100 kết hợp với THIAMPHENICOL – 10%
 • Khi thấy gà bắt đầu có dấu hiệu của bệnh (đi phân xanh và phân trắng) thì phải cho gà uống ngay.

Cách thức:

 • Dùng AMOXIL – 100: trong đó 100g / 500 đến 700 kg thể trọng / ngày.
 • Dùng FLOR – 400: trong đó 100g / 500 đến  700 kg thể trọng / ngày.

Để có hiệu quả tốt hơn thì bà con có thể kết hợp với thuốc trợ lực meta-KAZOL với BUTASAL B12 + ADE VIT C.

Trên đây là cách thức tiến hành các biện pháp phòng bệnh cho gà thịt mà bà con có thể tham khảo. Ngoài ra để phòng bệnh tốt hơn bà con nên tìm hiểu các thông tin và chủ động phòng ngừa bệnh cho gà, để giúp gà trở nên khỏe mạnh bà con cũng đừng quên cách thức chăm sóc và cho gà ăn cho phù hợp. Hãy thường xuyên truy cập vào BioSpring để cập nhật những thông tin mới nhất về cách phòng bệnh cho gà thịt.
Tham khảo: Thức ăn hỗn hợp cho gà thịt