BioSpring
gia-thuc-an-heo-con

Giá thức ăn cho heo con và cách cho heo ăn hiệu quả

08-12-2016

Giá thức ăn cho heo con luôn cao hơn so với thức ăn của heo giai đoạn tăng trọng và chuẩn bị xuất chuồng. Làm sao để có cách cho heo ăn hiệu quả để heo con hấp thu dinh dưỡng tốt, đỡ tốn chi phí vào lượng thức ăn không tiêu hóa và thất thoát. Bà con có thể tham khảo gợi ý khẩu phần ăn sau đây cho heo con giai đoạn tập ăn cám và giai đoạn tách sữa, áp dụng cho đàn heo tại nhà để có kết quả tốt nhất.

Giá thức ăn cho heo con và cách cho ăn giai đoạn tập ăn

Giá thức ăn cho heo con giai đoạn tập ăn cao nhất trong các loại cám cho heo ăn theo giai đoạn. Giá cám rơi vào khoảng 480,000VNĐ đến 500,000VNĐ một bao 25kg. Đa phần các nhãn hiệu cám công nghiệp cho heo hiện nay đều có mức giá thức ăn cho heo con sàn ngang nhau.

Những lưu ý khi chăm sóc heo con giai đoạn tập ăn

 1. Nên tập cho heo ăn cám công nghiệp sớm nhất có thể. Thông thường từ 3 ngày tuổi đến 6 ngày tuổi sau khi đẻ, bà con nên tập cho heo ăn cám công nghiệp với lượng rất nhỏ để hệ tiêu hóa heo có sự thay đổi dần dần và thích nghi với dạng thức ăn mới.
 2. Luôn duy trì máng ăn sạch sẽ, cho heo ăn với lượng vừa phải, tránh thức ăn rơi vãi quá nhiều do dư thừa, máng ăn cần được vệ sinh sạch trước khi cho heo con ăn để tránh bị tiêu chảy. Giá thức ăn cho heo con đắt đỏ, bà con nên kiểm soát tốt lượng thức ăn để tránh lãng phí.
 3. Cách đặt máng ăn cho heo con: Máng ăn cần đặt ở nơi sạch sẽ, dễ vệ sinh, khử trùng. Tránh đặt máng gần khu vực nước thải, chất thải, không đặt ở vị trí gần đèn sưởi, không đặt ở vị trí quá tối tăm hay có ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Nên dùng máng cám nhỏ và có thể thay thường xuyên.
 4. Giá thức ăn cho heo con giai đoạn tập ăn khá cao, tương ứng với lượng thức ăn chất lượng, dinh dưỡng tốt, nếu heo con không ăn hết, lượng dư thừa có thể cho heo mẹ hoặc heo thịt ăn, không nên để cho heo con tiếp tục ăn cám dư.

Cách cho heo con ăn giai đoạn tập ăn

Mỗi quá trình của heo đều có công thức ăn riêng, ví dụ như công thức thức ăn cho heo thịt, heo nái,…

 • Từ ngày tuổi thứ 3 đến ngày tuổi thứ 6 cho heo con ăn ngày 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 tiếng, cho ăn với một lượng nhỏ, nhấm nháp làm quen.
 • Trong những ngày tiếp theo tiếp tục cho heo tập ăn cho tới khi heo ăn quen thức ăn, lượng cám thừa ít hơn, heo con cảm thấy thích thú khi cám được đưa vào chuồng hơn.
 • Nên cho heo ăn loại cám tập ăn tới khi tách sữa, giai đoạn heo đạt trọng lượng khoảng 8kg. Giá thức ăn cho heo con giai đoạn tập ăn khá cao, nhưng bà con cho heo tập ăn sớm sẽ mang lại hiệu quả tăng trọng cực kỳ tốt trong giai đoạn tiếp theo.

Giá thức ăn cho heo con và cách cho heo ăn giai đoạn cai sữa

gia-thuc-an-heo-con

<Ảnh: giá thức ăn heo con>

Khác với giá thức ăn cho heo thịt, giá thức ăn cho heo con giai đoạn tách sữa khoảng 390,000VNĐ/bao 25kg. Giá trị dinh dưỡng cho heo đảm bảo sự phát triển toàn diện cho heo, đồng thời thức ăn là dạng chế phẩm dễ tiêu hóa, nhằm giúp heo thích nghi tốt với loại thức ăn mới và dễ dàng tách sữa hoàn toàn. Nếu heo đã được tập ăn cám trước đó, việc cho ăn giai đoạn này trở nên đơn giản hơn.

Lưu ý trong cách cho heo tách sữa

 • Các yêu cầu về vệ sinh, cho ăn sạch sẽ luôn luôn phải được đảm bảo. Cho ăn theo lượng đúng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu heo con ăn thừa, để tránh lãng phí vì giá thức ăn cho heo con cao, bà con có thể chuyển cám thừa cho heo nái ăn, không để qua bữa và cho heo con ăn tiếp.
 • Không chuyển loại cám trong quá trình heo cai sữa, việc chuyển loại cám dễ dẫn đến bệnh đường ruột. Khi cai sữa, không chuyển ngay hoàn toàn chế độ ăn sang ăn cám công nghiệp hoàn toàn mà cần phải thực hiện dần.

Cách cho heo ăn giai đoạn cai sữa

 • Giai đoạn thay đổi từ sữa sang cho ăn cám hoàn toàn cần tiến hành trong khoảng 3 đến 4 ngày. Làm sao để bà con sử dụng tốt nhất lượng cám cho ăn khi giá thức ăn cho heo con cao, cho ăn một cách khoa học là cách dùng cám tốt nhất.
 • 4 ngày chuyển từ sữa sang cám hoàn toàn, ngày thứ nhất cho ăn với mức ½ lượng cám của ngày cho ăn hoàn toàn bằng cám, ngày thứ 2 cho ăn bằng 2/3 lượng cám, ngày thứ 3 cho ăn bằng ¾  lượng cám, ngày thứ 4 cho ăn bằng ngày đầu tiên, sau đó lại tăng dần lên cho tới khi heo có thể ăn theo nhu cầu. Giá thức ăn cho heo con cai sữa tuy khá cao, nhưng bà con nên duy trì cho ăn khi heo đạt trọng lượng 25kg trước khi chuyển sang cám tăng trọng.
 • Giá thức ăn cho heo con giai đoạn cai sữa vẫn tương đối cao so với cám giai đoạn tăng trọng, vì vậy, khi bà con áp dụng chuẩn theo mức hướng dẫn sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, cũng như sử dụng hiệu quả nguồn cấp dinh dưỡng cho heo.

Nếu heo mắc bệnh tiêu chạy khi ăn, lập tức cần chữa tiêu chảy cho heo con. Khi cho heo ăn đúng cách, heo có thể sử dụng tốt lượng thức ăn và chuyển hóa thành dinh dưỡng cho cơ thể. Tập ăn cho heo sớm, để heo con có thời gian tập quen với thức ăn mới sẽ giúp heo lớn khỏe mạnh. Giá thức ăn cho heo con và cách cho heo ăn hiệu quả được chia sẻ trong bài sẽ hỗ trợ bà con chăn nuôi hiệu quả hơn.