BioSpring
cong-thuc-thuc-an-cho-heo-thit

Công thức thức ăn cho heo thịt hiệu quả

09-12-2016

Heo mau lớn, tăng trọng nhanh, khỏe mạnh và không tốn thức ăn khi áp dụng công thức thức ăn cho heo thịt hiệu quả. Xây dựng chế độ ăn cho heo thịt theo tiêu chuẩn, thành phần, tỉ lệ dinh dưỡng phù hợp là bước quan trọng trong công thức cho heo ăn. Mỗi giai đoạn phát triển, giai đoạn thể trọng cần điều chỉnh công thức cho phù hợp. Theo BioSpring, công thức này còn được điều chỉnh cho phù hợp với giống heo.

Lưu ý khi xây dựng công thức thức ăn cho heo thịt

Xây dựng công thức phù hợp cho giống heo, giai đoạn phát triển, thể trọng. Cần ghi chú và theo dõi tốc độ tăng trưởng của heo để điều chỉnh công thức trong quá trình cho ăn.

Công thức cho heo ăn cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, bao gồm những nhóm dinh dưỡng chính như: chất tinh bột, đường, đạm, chất khoáng và vitamin.

 1. Vai trò của tinh bột: Tinh bột giữ vai trò quan trọng với sự phát triển của heo và không thể thiếu trong công thức cho heo ăn. Tinh bột cung cấp năng lượng, tăng thể trọng. Thêm ngô, khoai, sắn,… vào khẩu phần ăn.
 2. Đạm (Protein): Chất lượng thịt heo quyết định bởi đạm. Cần bổ sung đạm từ bột cá, tép, cua, ốc,… Ngoài ra nên đưa đạm thực vật từ các loại khô dầu hay từ các loại đỗ, đậu vào công thức thức ăn cho heo thịt.
 3. Khoáng chất: Thêm khoáng chất vào công thức cho heo ăn để heo thịt phát triển bộ xương khỏe mạnh, chắc chắn. Chất khoáng cần bổ sung là canxi, muối ăn, cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác như Mn, Cu, Co,…
 4. Vitamin: Vitamin giúp heo phát triển đều, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy cần bổ sung vitamin A, B, D, E trong rau xanh hoặc trong các chế phẩm bên ngoài vào công thức cho heo ăn.

Đối với hỗn hợp cho heo ăn cần đảm bảo 3 nhóm dinh dưỡng chính và theo tỉ lệ:

 • Công thức cho heo ăn giàu năng lượng: Đây là những thức ăn nhóm A gồm các loại tinh bột: ngô, cám, ngũ cốc, lúa mạch,… Công thức trộn nhóm A theo tỉ lệ: 40% cám gạo chứa 13% protein thô; 40% ngô chứa 10,8% protein, 20% tấm chứa 9,6% protein. Tổng lượng protein thô trong hỗn hợp nhóm A là 11%
 • Nhóm giàu Protein: Bao gồm các loại đạm động vật, đạm thực vật có trong bột cá, bột tôm, cua, khô dầu thực vật và các loại đỗ đậu. Nhóm B chia theo tỉ lệ: Bột cá chiếm 35%, protein chiếm 50% trong bột cá; Khô dầu lạc 65% chứa 40% protein; Trong tổng hỗn hợp bột cá và khô dầu lạc có tổng là 45% protein.
 • Vitamin và khoáng chất: Được xếp thành nhóm C. Hỗn hợp thức ăn nhóm C đưa vào công thức cho heo ăn gồm bột đá vôi, premix khoáng-vitamin và muối ăn. Tỷ lệ trộn được gợi ý là 50% bột đá vôi, 15% muối ăn, 35% khoáng và vitamin. Thức ăn nhóm C chỉ chiếm 3% trong tổng lượng thức ăn cả 3 nhóm.

Tiêu chuẩn thức ăn dành cho heo lai

cong-thuc-thuc-an-cho-heo-thit

<Ảnh: Công thức thức ăn cho heo thịt>

Xây dựng công thức thức ăn cho heo thịt theo giai đoạn thể trọng và theo tỉ lệ thành phần dinh dưỡng. Tỉ lệ tính trên 1kg hỗn hợp thức ăn.

 • Heo 10kg đến 30Kg: Năng lượng cần 3000 Kcal, đạm thô tỉ lệ 17%, Xơ thô 5%, canxi 0,8%, photpho 0,6%, muối ăn 0,35%.
 • Heo lai giai đoạn 31kg đến 60kg: Tỉ lệ có sự điều chỉnh để quyết định chất lượng thịt. Năng lượng cần 2900 Kcal, đạm thô tỉ lệ 15%, Xơ thô 6%, canxi 0,7%, photpho 0,5%, muối ăn 0,5%.
 • Heo lai từ 61kg đến 100kg: Tăng tỉ lệ thức ăn thô, giảm tỉ lệ đạm. Công thức thức ăn cho heo thịt giai đoạn này theo tỉ lệ: Năng lượng cần 2900 Kcal, đạm thô tỉ lệ 13%, Xơ thô 7%, canxi 0,7%, photpho 0,6%, muối ăn 0,5%.

Công thức thức ăn cho heo ngoại và heo lai (heo ngoại lai heo ngoại)

 • Giai đoạn 10 đến 30kg: Năng lượng 3100 Kcal, đạm thô tỉ lệ 19%, Xơ thô 5%, canxi 0,9%, photpho 0,6%, muối ăn 0,35%.
 • Heo giai đoạn 31 đến 60kg: Điều chỉnh công thức cho heo ăn theo tỉ lệ: Năng lượng 3000 Kcal, đạm thô 17%, Xơ thô 7%, canxi 0,8%, photpho 0,8%, muối ăn 0,5%.
 • Giai đoạn 61 đến 100kg: Công thức dinh dưỡng theo tỉ lệ: Năng lượng 2900 Kcal, đạm thô 15%, Xơ thô 7%, canxi 0,7%, photpho 0,5%, muối ăn 0,5%.

Công thức cho heo ngoại theo 2 giai đoạn

 • Heo giai đoạn 20 đến 50kg: Công thức cho heo ăn bao gồm thức ăn giàu năng lượng, đạm, xơ thô, canxi, photpho, muối theo tỉ lệ lần lượt: 3100Kcal; 17%; 6%; 0,9%; 0,6%; 0,3%
 • Giai đoạn 51 đến 100kg: Năng lượng 3000 Kcal, đạm thô 15%, Xơ thô 7%, canxi 0,8%, photpho 0,5%, muối ăn 0,5%

Hiệu quả công thức cho heo ăn chia theo nhóm dinh dưỡng

 • Công thức thức ăn cho heo thịt cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, tăng tỉ lệ nạc, thịt có giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc đẹp góp phần quan trọng trong cách nuôi heo thịt hiệu quả.
 • Heo tăng trọng nhanh, đều, ngoại hình đẹp, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, dễ tiêu hóa. Khẩu phần ăn hợp lý, tránh lãng phí thức ăn.

Bên cạnh đó, để heo có điều kiện phát triển tốt nhất bà con cần nắm được những kỹ thuật làm chuồng trại nuôi heo thịt cũng như những hướng dẫn cách làm chuồng nuôi heo thịt giúp thuận tiện trong việc phát triển mà nhân rộng quy mô.

Công thức này đã áp dụng tại nhiều trang trại và cho hiệu quả tốt. Ngoài ra, trong quá trình cho ăn, bà con nên ghi chú lại và điều chỉnh cho phù hợp nhất. Với các loại thức ăn công nghiệp chia sẵn tỉ lệ, bà con cần dựa vào tỉ lệ trên bao bì để cân nhắc số lượng thức ăn hàng ngày cho heo. Công thức thức ăn cho heo thịt hiệu quả giúp bà con tiết kiệm được lượng thức ăn hàng ngày, đồng thời heo tăng trọng đều, chất lượng thịt như ý.