BioSpring
chua-tieu-chay-cho-heo

Chữa tiêu chảy cho heo con sau cai sữa

12-12-2016

Hướng dẫn cách chữa tiêu chảy cho heo con giai đoạn mới cai sữa giúp heo con nhanh phục hồi, khỏe mạnh và tăng trọng tốt. Để có thể chữa tiêu chảy cho heo hiệu quả, bà con cần xác định chính xác nguyên nhân heo con bị bệnh. Dịch tiêu chảy trên heo có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chính như: Do thiếu hụt dinh dưỡng, do thay đổi thức ăn quá đột ngột, do vi khuẩn đường ruột.

Chữa tiêu chảy cho heo con do dinh dưỡng

Nguyên nhân:

Heo con sau cai sữa có thể bị tiêu chảy do thiếu dinh hoặc hoặc do một số nguyên nhân từ thức ăn. Heo thiếu hụt sữa đầu, thiếu sắt, rối loạn tiêu hóa do đổi thức ăn đột ngột, do ăn nhiều thức ăn nhuận trường.

Cách điều trị:

  1. Heo thiếu sắt: Chữa tiêu chảy cho heo con do thiếu sắt thường ở giai đoạn heo vẫn đang bú mẹ nhiều hơn là giai đoạn sau cai sữa. Nếu heo sau cai sữa bị thiếu sắt, thiếu dinh dưỡng mới bắt đầu tiêu chảy là do hệ tiêu hóa kém. Tiêm bổ sung sắt cho heo trong thời gian 3 ngày tuổi và 10 ngày tuổi để tránh heo bị tiêu chảy.
  2. Tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa: Heo con sau cai sữa rất dễ tiêu chảy khi chuyển thức ăn đột ngột. Chữa tiêu chảy cho heo bằng cách cho heo ăn kèm men kích thích tiêu hóa, thuốc hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh, giảm lượng thức ăn để hệ tiêu hóa heo con thích nghi với thức ăn mới. Đồng thời cho heo ăn thức ăn dễ tiêu.
  3. Tiêu chảy do ăn nhiều thức ăn nhuận trường: Một số gia đình cho heo mới cai sữa ăn thức ăn nhiều dầu như hạt thầu dầu, bã đậu, thức ăn nhiều chất xơ,… dẫn tới heo bị tiêu chảy. Đối với trường hợp này, chữa tiêu chảy cho heo khá đơn giản, bà con ngưng cho ăn thức ăn chứa nhiều dầu, thức ăn nhuận trường.

Chữa tiêu chảy cho heo do vi khuẩn E.coli

Cách nhận biết tiêu chảy do E.coli

Heo con bị tiêu chảy khoảng 3 đến 5 ngày, phân lỏng không kèm máu (không xuất huyết đường ruột), phân có màu xám nâu. Chữa tiêu chảy cho heo kịp thời hay muộn sẽ quyết định tới tỉ lệ sống sót của heo con.

Nguyên nhân E.coli gây tiêu chảy

Vi khuẩn E.coli tăng sinh nhờ hệ tiêu hóa mất cân bằng, hấp thu đạm có trong thức ăn và dễ gây bệnh khi heo con chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn công nghiệp.

Cách chữa tiêu chảy cho heo:

  • Giảm khẩu phần ăn của heo con, cho ăn thức ăn nghèo đạm, nghèo dinh dưỡng.
  • Cho heo ăn kèm chế phẩm vi sinh nhằm cân bằng lại hệ vi sinh trong ruột heo, hỗ trợ tiêu hóa, kích thích hệ miễn dịch hoạt động. Chế phẩm vi sinh chứa bào tử lợi khuẩn rất tốt cho quá trình điều trị bệnh đường ruột ở heo.
  • Chữa tiêu chảy cho heo con kịp thời bằng cách cho ăn chế phẩm bào tử lợi khuẩn cho tác dụng rất hiệu quả. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng một số loại thuốc đặc trị tiêu chảy dạng chế phẩm sinh học, không nên dùng kháng sinh nhiều khi heo con mới cai sữa.

Chữa dịch tiêu chảy trên heo do vi khuẩn Salmonella

chua-tieu-chay-cho-heo

<Ảnh: Chữa tiêu chảy cho heo>

Dấu hiệu heo con tiêu chảy do vi khuẩn Salmonella

Heo con có dấu hiệu sốt cao, gầy yếu. Tiêu chảy phân nhầy màu vàng, xám vàng và có mùi hôi rất khó chịu. Dấu hiệu tiêu chảy kéo dài 5 đến 7 ngày. Heo kém ăn, bỏ ăn, trên da có dấu hiệu vết tím, đặc biệt là vùng mõm, vùng mang tai, da chân. Bệnh dễ làm heo con chết do mất nước và mất kali trong máu.

Nguyên nhân bệnh bùng phát thành dịch tiêu chảy trên heo

Hệ vi sinh trong đường ruột heo mất cân bằng, dẫn tới vi khuẩn Salmonella phát triển nhanh, theo phân của heo con thải ra ngoài và lây nhiễm qua đường ăn uống, vi khuẩn phát triển nhanh thành dịch tiêu chảy trên heo con, dịch dễ lây lan sang các con khác trong đàn.

Cách chữa tiêu chảy cho heo con

  • Cách li heo con bị bệnh khỏi đàn, Tiêm kháng sinh theo liều hướng dẫn của thú y hoặc sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho heo con. Điều trị liên tục trong vòng 3 đến 5 ngày.
  • Bù nước và chất điện giải cho heo qua đường ăn uống (heo dễ chết do mất nước và kali nên cần được bổ sung nước và điện giải một cách hiệu quả, trong quá trình điều trị cần đưa bước bù nước và điện giải để nâng cao tỉ lệ sống sót cho heo)
  • Vệ sinh diệt khuẩn chuồng nuôi, tiêu độc chuồng trại. Chữa tiêu chảy cho heo con kết hợp với vệ sinh chuồng trại là rất cần thiết để tránh bệnh lây lan sang các đàn heo khác.
  • Cần bổ sung các axit hữu cơ vào thức ăn heo, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kích thích hệ miễn dịch cho heo con bằng cách cho ăn chế phẩm vi sinh.

Heo con trong giai đoạn cai sữa chuyển sang ăn thức ăn công nghiệp rất dễ mắc tiêu chảy do các tác nhân trên. Heo con không được chữa tiêu chảy kịp thời tỉ lệ chết rất cao, nếu cứu sống được thì khả năng tăng trọng kém, gây thiệt hại kinh tế. Vì vậy, bà con hãy theo dõi heo con giai đoạn mới cai sữa thường xuyên để phát hiện bệnh và phòng bệnh tiêu chảy cho heo con nhanh chóng, kịp thời. Chữa tiêu chảy cho heo con sau cai sữa rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định tới sự phát triển và tăng trọng của heo ở các giai đoạn tiếp theo.