BioSpring
nguyen-nhan-heo-con-bi-tieu-chay

Nguyên nhân heo con bị tiêu chảy

14-12-2016

Tổng hợp nguyên nhân heo con bị tiêu chảy kèm theo triệu chứng để bà con dễ dàng xác định nguồn gốc bệnh tiêu chảy trên đàn heo con và sớm có biện pháp chữa trị. Tiêu chảy ở heo con có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, từ yếu tố môi trường, ngoại cảnh, yếu tố di truyền, do vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng,…Vì thế, trước khi chữa bệnh chúng ta cần biết được những nguyên nhân heo con bị tiêu chảy để có những phương án phòng bệnh cho heo con kịp thời.

Bệnh tiêu chảy ở heo con do dinh dưỡng và thức ăn

Tiêu chảy ở heo con do thiếu sữa

 • Biểu hiện: Heo con bị tiêu chảy phân lỏng, di chuyển lừ đừ, chậm chạp, nặng hơn có biểu rối loạn thần kinh do đường huyết bị hạ.
 • Heo con tiêu chảy do thiếu sữa thường xảy ra ở ngày tuổi thứ nhất đến thứ ngày thứ 3 hoặc ở 2 đến 3 tuần tuổi.

Thức ăn nhiều xơ, muối, thiếu hụt vitamin

 • Biểu hiện: Bệnh tiêu chảy heo con dạng phân sệt hay phân lỏng, tuy nhiên màu sắc vẫn bình thường, nguyên nhân do thức ăn không được tiêu hóa do thừa xơ, nhiều muối, thiếu nguồn vitamin B1, B2.
 • Khi tiêu chảy do nhiều xơ, muối, heo con có thể bị tiêu chảy ở bất cứ giai đoạn tuổi nào.

Tiêu chảy ở heo con do thừa đạm

 • Biểu hiện: Khi bị rối loạn tiêu hóa do nhiều đạm, heo bị tiêu chảy khá giống tình trạng thiếu chất xơ, tuy nhiên, khi kiểm tra lại thức ăn cho heo con, bà con thấy tỉ lệ chất xơ đã hợp lý, nên kiểm tra lại nguồn thức ăn cho heo mẹ, ví dụ heo mẹ cho ăn nhiều đậu nành sẽ dẫn tới tình trạng bệnh tiêu chảy heo con.
 • Mất cân bằng trong thành phần dinh dưỡng thức ăn có thể khiến bệnh tiêu chảy ở heo con xuất hiện trong mọi giai đoạn, không căn cứ ở độ tuổi cụ thể nào.

Bệnh tiêu chảy heo con do nấm mốc

 • Biểu hiện: Thức ăn của heo con hoặc heo nái nuôi con nhiễm nấm mốc, chuyển thành độc tố gây tiêu chảy ở heo con. Heo con có biểu hiện kém ăn do thức ăn kém thơm ngon, tiêu chảy có thể ra máu hoặc không ra máu, khi chuyển sang giai đoạn phân màu, xuất huyết chứng tỏ heo đã nhiễm thêm bệnh khác trong đường ruột dẫn tới tiêu chảy. Tức nấm mốc đã tạo thêm điều kiện cho vi khuẩn có hại khác gây bệnh.
 • Nấm mốc có thể là nguyên nhân heo con bị tiêu chảy ở mọi lứa tuổi heo, từ heo con, heo choai, heo chuẩn bị xuất chuồng cho tới heo nái.

Bà con có thể tìm hiểu và áp dụng với đàn heo của mình một số loại thuốc sát trùng để phòng bệnh tiêu chảy cho heo con.

Tiêu chảy ở heo con do ngộ độc thuốc trừ sâu, chất bảo quản

 • Biểu hiện: Triệu chứng khá khó nắm bắt do biểu hiện còn phụ thuộc vào loại độc tố, nồng độ chất độc. Tuy nhiên khi thấy một số biểu hiện  như heo bỏ ăn, dấu hiệu thần kinh, mất kiểm soát,…
 • Tương tự như tiêu chảy do nấm mốc, tiêu chảy ở heo con do ngộ độc có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi heo.

Nguyên nhân heo con bị tiêu chảy do vi khuẩn

nguyen-nhan-heo-con-bi-tieu-chay

<Ảnh: Nguyên nhân heo con bị tiêu chảy>

Tiêu chảy ở heo con do vi khuẩn E.coli

 • Cơ chế gây bệnh: Khuẩn E.coli có trong đường ruột heo con, có thể vào cơ thể heo qua đường nước uống. E.coli bùng phát do hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, sức đề kháng và hệ tiêu hóa heo con kém. Heo con của heo nái tơ sinh sản lần đầu dễ bệnh nặng hơn so với heo con của heo nái sinh sản nhiều. Cả đàn heo con có thể mắc nhưng heo con đàn khác ô chuồng khác có thể không mắc.
 • Triệu chứng bệnh: Màu phân có sự biến đổi theo tình trạng bệnh từ trắng xám, xám, vàng, tiêu chảy lỏng kèm khí và có mùi hôi. Heo có biểu hiện mất nước, đuôi bị hoại tử ở trạng thái bệnh tiêu chảy nặng.
 • Bệnh tiêu chảy heo con do E.coli có thể phát ở 1 đến 4 ngày tuổi hoặc 3 tuần tuổi.

Nguyên nhân heo con bị tiêu chảy do Clostridium perfringens

 1. Đặc điểm của bệnh là khả năng lây lan chậm, tuy nhiên lại khá nguy hiểm vì có thể phát triển thành thể cấp tính, siêu cấp tính.
 2. Biểu hiện bệnh: Heo con bị phân lỏng màu vàng, ở thể siêu cấp tính có kèm máu. Ở thể cấp tính phân lỏng có màu nâu đỏ. Thể bán cấp tính phân heo con có màu vàng xám. Thể mãn tính phân lỏng, nhày và có màu vàng xám. Biểu hiện rõ nhất là heo con không còn sức, kiệt sức, có thể ói, bơi chèo. Ruột non bị xuất huyết ra máu theo phân.
 3. Bệnh tiêu chảy heo con do Clostridium perfringens xảy ra ở 1 đến 7 ngày tuổi hoặc 10 đến 14 ngày tuổi. Khi 1 con mắc sẽ có ít nhất 50% heo con cùng chuồng mắc bệnh, khả năng heo chết cao khi bệnh chuyển sang thể cấp tính.

Bệnh tiêu chảy heo con do Clostridium Difficile

 • Biểu hiện: Heo con đi ngoài ra phân vàng sệt hoặc dạng lỏng màu vàng, heo bị chết đột ngột, có biểu hiện khó thở (hoặc không), có sự phù thũng ở bìu dịch hoàn.
 • Xuất hiện nhiều ở heo con từ 1 đến 7 ngày tuổi.

Tiêu chảy do bệnh hồng lỵ

 • Loại bệnh này thường bùng phát khi thời tiết thay đổi, chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa, dẫn đến sự bùng phát của vi khuẩn Brachyspira hyodysenteriae.
 • Biểu hiện: Khi bị mắc bệnh này, có thể heo mẹ và heo con cùng bị tiêu chảy. Heo con đi vệ sinh phân lỏng có dính máu, hoặc phân màu váng xám, trong phân có chất nhày.
 • Heo dễ nhiễm bệnh ở 7 ngày tuổi, khả năng nhiễm bệnh cao nhất lúc 2 tuần tuổi.

Nguyên nhân heo con bị tiêu chảy do Salmonella

 • Khi heo con được chăm sóc kém, vi khuẩn Salmonella bùng phát trong hệ tiêu hóa của heo dẫn tới tiêu chảy.
 • Biểu hiện heo nhiễm bệnh: Heo có dấu hiệu sốt cao do nhiễm trùng, trên cơ thể có vùng tím tái, đặc biệt là vùng chân, bụng, những vùng trũng. Sau 3 đến 4 ngày sốt, heo đi tiểu lỏng phân vàng có máu hoặc dịch nhày.
 • Thời điểm thích hợp nhất để heo bị mắc bệnh là khoảng 3 tuần tuổi.

Bệnh tiêu chảy heo con do vi khuẩn dấu son

 • Heo bị mắc bệnh khi stress do thay đổi thời tiết, trời lạnh hoặc do nhiễm ký sinh trùng.
 • Biểu hiện: Heo đi ngoài phân lỏng, khá khó phân biệt. Toàn bộ chuồng heo con đều bị bệnh.
 • Heo ở trên 1 tuần tuổi có nguy cơ bị tiêu chảy do loại vi khuẩn này.

Trên đây là nguyên nhân heo con bị tiêu chảy phổ biến nhất, xuất phát từ thức ăn và vi khuẩn gây bệnh. Để chữa tiêu chảy cho heo con, chúng ta hãy lưu ý thật kỹ những nguyên nhân phía trên để khắc phục. Trong bài kế tiếp, bà con sẽ tiếp tục tìm hiểu về biểu hiện bệnh tiêu chảy do vi khuẩn và các yếu tố di truyền trên heo, cũng như biện pháp phòng tránh bệnh tiêu chảy cho heo con. Chúc bà con có biện pháp kịp thời với những kiến thức chuyên ngành về nguyên nhân heo con bị tiêu chảy mà BioSpring đã chia sẻ.