BioSpring
kieu-chuong-nuoi-heo-thit

Kiểu chuồng nuôi heo thịt chuyên nghiệp

14-12-2016

Thiết kế chuồng trại theo kiểu chuồng nuôi heo thịt khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ bà con rất nhiều trong việc chăn nuôi. Thiết kế chuồng như thế nào để tiện nhất cho việc chăm sóc heo thịt, dễ dàng cho ăn, dễ dàng quan sát sự tăng trưởng của heo cũng như làm tốt công tác phòng bệnh, mô hình chuồng heo thịt sau đây sẽ đưa ra gợi ý cho bà con những kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn.

Yêu cầu chung trong xây dựng mẫu chuồng nuôi heo thịt chuyên nghiệp

 • Xây dựng trên khu đất cao ráo, tránh khu trũng, đón nước, khu nước thải.
 • Thuận tiện hạ tầng điện, nước. Tránh khu vực xây quá xa, khó kéo điện, khó cấp nước.
 • Mẫu chuồng nuôi heo thịt cần đảm bảo tiện nghi tối thiểu để heo tăng trọng tốt, phòng bệnh hiệu quả.
 • Thuận tiện cho giao thông, dễ vận chuyển con giống, vật tư, thức ăn chăn nuôi,…
 • Lưu ý về khoảng cách xây dựng chuồng
 • Kiểu chuồng nuôi heo thịt cần thiết kế cách xa khu dân cư tối thiểu 100m. Cách xa khu công nghiệp 500m. Cách đường giao thông 100m
 • Mẫu chuồng nuôi heo thịt chuyên nghiệp cần cách các trại chăn nuôi khác 500m, khoảng cách tới thú y là 500m, khu lợn cách ly 200m, cách lò mổ 200m.

Mẫu chuồng nuôi heo thịt một dãy

 1. Ưu điểm: Mẫu chuồng nuôi heo thịt một dãy thiết kế đơn giản, thoáng mát tự nhiên, dễ điều chỉnh độ sáng, độ thông gió, thoáng khí trong khu chuồng trại. Nhờ thiết kế đơn giản mà khu chuồng dễ kiểm soát, phòng bệnh dịch tốt.
 2. Mẫu chuồng nuôi heo thịt một dãy thích hợp với những chuồng trại chăn nuôi vừa nhỏ, những khu đất hẹp về chiều rộng, nhưng có lợi thế về chiều dài.
 3. Thiết kế mái có phần đỉnh cao nhất ở phía trước là 3m, mép mái phía trước cao 2,2m, mép mái phía sau cao 2m. Chiều rộng tính từ mép mái phía trước tới mép mái phía sau tối thiểu 2,8 đến 3m.
 4. Xây dựng mẫu chuồng nuôi heo thịt một dãy có một lối đi phía trước để tiện cho việc vệ sinh, chăm sóc heo cùng như cho heo ăn hàng ngày.

Kiểu chuồng nuôi heo thịt 2 dãy song song

kieu-chuong-nuoi-heo-thit

<Ảnh: KIểu chuồng nuôi heo thịt hiệu quả>

 • Ưu điểm: Kiểu chuồng nuôi heo thịt thiết kế song song chuyên nghiệp hơn, thích hợp cho kiểu chăn nuôi heo tập trung, dễ thiết kế khép kín, giảm bớt công đi lại chăm sóc heo.
 • Kiểu chuồng nuôi heo thịt này thích hợp với những bãi đất hình chữ nhật, hình vuông, diện tích tương đối lớn.
 • Nóc mái cao nhất 4 đến 4,5m, bàn con nên chọn cách thiết kế mái chuồng 2 lớp để kiểu chuồng nuôi heo thịt 2 dãy có độ thông thoáng tự nhiên, khí tự nhiên có thể lưu thông vào dãy chuồng. Khoảng cách giữa 2 mái là 30 đến 40cm. Từ nền chuồng tới mép thấp nhất của 2 mái tối thiểu 2,5 đến 2,8m. Chiều rộng tính từ mép mái bên này tới mép mái bên kia tối thiểu 6,8 đến 7m, tính bao gồm cả hành lang ở giữa.
 • Kích thước hành lang đi lại là 1,2m, 2 dãy chuồng thiết kế song song 2 bên lối đi để tiện chăm sóc, tối ưu tốt diện tích đất sử dụng.

Phân chia ô trong mẫu chuồng nuôi heo thịt chuyên nghiệp

 1. Yêu cầu chung: Đây là một phương pháp nuôi heo thịt đạt hiệu quả cao. Ô chuồng trong bất cứ mẫu chuồng nuôi heo thịt cần đảm bảo kích thước tối thiểu phù hợp với mật độ heo nuôi. Thiết kế ô chuồng đảm bảo độ thông thoáng, dễ thoát khí, hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi chuyên nghiệp.
 1. Kích thước một ô chuồng: Nếu nuôi heo nhốt chung, mật độ tối thiểu là 1m2/con, ô chuồng rộng 3m, dài 5,6 đến 6m và nên chia thành 2 ngăn, một ngăn cho ăn và ngủ kích thước khoảng 3mx3m; ngăn thứ 2 thiết kế thành sân chơi, nơi vệ sinh, cho tắm và lắp hệ thống cho uống tự động. Kiểu chuồng nuôi heo thịt này giúp nơi ở của heo luôn sạch sẽ, khô ráo.
 1. Nền chuồng: Cần đảm bảo độ cao so với nền đất từ 30 đến 45cm, độ dốc nền tối thiểu 2cm về phí cống thoát chất thải. Chọn chất liệu nền chuồng sao cho có độ bền, cán có độ nhám để tránh trơn trượt. Mẫu chuồng nuôi heo thịt chuyên nghiệp thường chọn nền chuồng nhựa, bà con có thể chọn nền bê tông hoặc cán xi măng tùy thuộc vào mức đầu tư.
 1. Tường bao quanh: Tường bao quanh xây theo chiều cao phù hợp, không quá cao gây bất tiện cho việc chăm sóc. Giữa các ngăn chuồng có thể chọn ngăn bằng lưới, thanh sắt,… để tạo độ thông thoáng cao nhất. Kiểu chuồng nuôi heo thịt 2 dãy song song rất cần sự thông thoáng giữa các ngăn chuồng để việc lưu thông khí được tốt hơn.
 1. Thiết bị chuồng nuôi: Máng ăn đặt trong gian chuồng thiết kế làm nơi ăn, ngủ cho heo. Đối với kiểu chuồng nuôi heo thịt chia ô cho từng con, hệ thống máng ăn cần đặt sát lối đi để tiện cho việc cấp thức ăn cho heo. Các thiết bị điều chỉnh ánh sáng, gió, nhiệt độ, độ ẩm bố trí phù hợp tại các vị trí trong chuồng.

Tùy thuộc vào diện tích và kích thước khu đất chăn nuôi để bà con thiết kế mô hình chăn nuôi heo thịt phù hợp với không gian. Mỗi cách thiết kế trên đều được tối ưu về kích thước, diện tích sử dụng, nhằm đảm bảo cho bà con tiện chăm sóc, đảm bảo mật độ chăn nuôi cũng như đảm bảo các yếu tố môi trường khác cho heo tăng trọng tốt, phòng tránh bệnh tật hiệu quả. Trên đây là kiểu chuồng nuôi heo thịt chuyên nghiệp thiết kế theo 2 cách khác nhau.