BioSpring
ky-thuat-nuoi-heo-nai-va-heo-con

Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con theo chương trình dinh dưỡng

14-12-2016

Lập chương trình dinh dưỡng riêng là kỹ thuật nuôi heo nái và heo con nhằm đem lại kết quả tăng trọng vượt trội hơn hẳn ở heo con. Sự chênh lệch cân nặng của heo con trong giai đoạn sơ sinh sẽ quyết định sự chênh lệch cân nặng đáng kể trong các giai đoạn tiếp theo, vì vậy, việc lên kế hoạch dinh dưỡng cho heo con khi vừa sinh ra là rất quan trọng. Đối với heo nái, dinh dưỡng cho heo nái quyết định nguồn sữa, dinh dưỡng trong sữa, ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của heo con, vì vậy, cần có cả chương trình dinh dưỡng heo mẹ để hoàn thiện kế hoạch chăm sóc heo con. Qua bài viết này, BioSpring sẽ hướng dẫn nuôi heo nái một cách hiệu quả để bà con có thể áp dụng đối với đàn heo của mình.

Mục tiêu áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái và heo

 1. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con theo chương trình nuôi dưỡng đặc biệt nhằm tăng lượng sữa heo nái cung cấp. Heo nái cung cấp đủ lượng sữa và dinh dưỡng cho heo con, heo con có khả năng tăng trọng tốt, cai sữa sau 21 đến 25 ngày đạt trọng lượng 6 đến 7kg.
 2. Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng tới khả năng phối giống sớm sau khi tách con. Theo kỹ thuật nuôi heo nái và heo con này, nái động dục và phối giống lại sau 4 đến 7 ngày tách heo con cai sữa.
 3. Áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái và heo con theo chương trình nuôi dưỡng đặc biệt nhằm duy trì thể trạng heo nái, khai thác heo nái nhiều lứa với tỉ lệ sinh nhiều con.
 4. Trọng lượng heo con khi sinh có chênh lệch trên 0,5kg thì tới giai đoạn cai sữa sẽ chênh lệch trên 1kg. Sự chênh lệch trên 1kg lúc cai sữa sẽ giảm khoảng 10 ngày nuôi thịt. Tức khả năng xuất chuồng sớm của heo tăng lên rất nhiều.
 5. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con đưa ra với mục đích tăng trọng cho heo con hơn 5gr/ngày. Heo con tăng 5gr/ngày so với heo con tăng mức thấp hơn sẽ giảm hơn 1 ngày nuôi thịt, tính ở giai đoạn sau khi heo con cai sữa. Heo con được nuôi dưỡng khỏe mạnh, miễn dịch tốt sẽ dễ nuôi hơn ở giai đoạn nuôi thịt.

Lập chương trình dinh dưỡng theo kỹ thuật nuôi heo nái và heo con

ky-thuat-nuoi-heo-nai-va-heo-con

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con>

Chương trình dinh dưỡng cho heo nái

 • Đúng với kỹ thuật chăn nuôi heo nái sinh sản, trước 5 đến 10 ngày heo nái đẻ, cần đổi loại cám phù hợp, giảm lượng cám cho ăn xuống ở mức thấp, trước ngày đẻ 1 ngày nên cho heo nái nhịn ăn. Kéo dài việc cho ăn ít khoảng 1,8kg cho tới ngày thứ 4 sau khi heo nái đẻ. Bắt đầu từ ngày thứ 4 heo nái đẻ cho nái ăn tự do, ăn theo nhu cầu. Cố gắng để heo ăn nhiều từ 4 đến 8kg một ngày.
 • Cung cấp đủ lượng nước uống, nước uống đủ từ 30 đến 50 lít một ngày. Chương trình dinh dưỡng này sẽ giúp cho heo tiết đủ lượng sữa cần thiết. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con cần đảm bảo cả yếu tố cho ăn và cho uống.
 • Tiêm bổ sung vitamin cho heo nái đẻ nếu bà con nuôi heo theo cách tự chế biến thức ăn chứ không nuôi thức ăn công nghiệp. Đây là bước quan trọng để bổ sung vitamin cho heo con qua đường sữa nuôi, tránh heo con bị sốc khi tiêm bổ sung sắt.
 • Thức ăn cho heo nái giai đoạn này cần bổ sung Crôm, chứa Crôm hữu cơ, nhằm hỗ trợ nái hấp thu tốt nhất lượng đường, giúp heo nái bảo vệ thể trạng. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con chú trọng tới những yếu tố dù nhỏ nhất có thể ảnh hưởng tới năng suất chăn nuôi.

Chương trình dinh dưỡng cho heo con

 • Trong kỹ thuật nuôi heo nái và heo con, dinh dưỡng cho heo con đa phần được bổ sung qua nguồn sữa từ heo mẹ. Heo con cần được bú mẹ theo nhu cầu, đảm bảo nguồn sữa đầu được cho bú trước 6 tiếng sau khi sinh.
 • Tiêm bổ sung sắt cho heo con sơ sinh sau 3 đến 4 ngày tuổi lần 1. Nếu heo con được bổ sung vitamin E trước đó qua nguồn sữa mẹ thì tiêm sẽ đảm bảo hơn.
 • Tập ăn cám cho heo con trong giai đoạn từ ngày tuổi thứ 3 với lượng rất ít. Cho heo ăn cám mới, lượng cám không hết cần bỏ đi hoặc cho heo khác ăn, không cho heo con ăn lại cám đó. Việc tập cho heo ăn cám sớm sẽ giúp heo thích nghi tốt với thức ăn ngoài sữa mẹ. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con kết hợp từ 2 phía, phía heo mẹ cấp dinh dưỡng và phía cấp dinh dưỡng ngoài cho heo con.

Chương trình chăm sóc heo mẹ và heo con

 1. Đảm bảo nhiệt độ chăm sóc heo nái dưới 30 độ và heo con trên 30 độ. Làm lồng sưởi trong ngăn chuồng heo con sau bú sữa. Nhiệt độ sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiêu thụ thức ăn của heo nái và khả năng bú sữa của heo con nên cần duy trì mức nhiệt lý tưởng tại gian chuồng heo sinh sản.
 2. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con khỏe mạnh bằng cách phòng tránh viêm vú, viêm tử cung cho heo nái qua tiêm kháng sinh theo liệu lượng kiểm soát, tránh stress cho heo. Vệ sinh chuồng trại nái đẻ, khử trùng, sát khuẩn tránh nhiễm trùng, viêm nhiễm.
 3. Làm sạch sản dịch, đường sinh sản cho nái đẻ bằng cách tiêm kích dục tố Oxytocin. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con này nhằm đảm bảo heo nái sẽ lên dục sau 4 đến 7 ngày heo con tách sữa.
 4. Đảm bảo khu vực heo nái nuôi con luôn có ánh sáng 24/24. Thắp đèn sáng vào ban đêm để heo con tiện bú mẹ, tránh heo mẹ đè vào con,… Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con đảm bảo cho việc chăm sóc heo con tốt nhất có thể.
 5. Khâu sát trùng, vệ sinh cho heo con sau khi đẻ cần được làm triệt để ngay từ khi đỡ đẻ, nhằm đảm bảo heo con khỏe mạnh, không bị nhiễm trùng, viêm nhiễm, hay mắc bệnh.

Heo nái được chăm sóc khỏe mạnh, đạt tiêu chuẩn cho lần phối giống tiếp theo, đồng thời cung cấp đủ nguồn sữa dinh dưỡng cho heo con. Heo con được bú sữa đầy đủ, bổ sung dinh dưỡng ngoài hợp lý giúp nâng cao sự chênh lệch về cân nặng, rút ngắn ngày xuất chuồng trong thời kỳ tiếp theo. Kỹ thuật nuôi heo nái và heo con áp dụng chương trình nuôi dưỡng thiết lập chặt chẽ nhắm tới mục đích tốt nái, lợi con.
Tham khảo: Giá chuồng nuôi heo nái