BioSpring
phuong-phap-nuoi-heo-thit

Phương pháp nuôi heo thịt bằng thức ăn ủ men ướt

15-12-2016

Thức ăn ủ men ướt sử dụng chế phẩm vi sinh là phương pháp nuôi heo thịt đạt hiệu quả cao. Hiện nay, nhiều bà con nuôi heo áp dụng công thức phối trộn thức ăn ủ men với thức ăn công nghiệp dạng viên nhằm giúp heo tăng trọng tốt, phòng bệnh hiệu quả nhờ heo được hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng tự nhiê. Ngoài kỹ thuật chăm heo, quy cách chuồng nuôi heo thịt thì thức ăn cho heo là vấn đề đáng được lưu tâm bởi sự ảnh hưởng của nó sẽ quyết định năng suất của cả đàn.

Vai trò của phương pháp nuôi heo thịt bằng thức ăn ủ men ướt

 1. Thức ăn ủ men hỗ trợ hệ tiêu hóa, đẩy mạnh quá trình tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Heo tránh được tình trạng rối loạn tiêu hóa khi ăn thức ăn hoàn toàn công nghiệp. Đặc biệt là heo trong các giai đoạn dễ bị stress, phương án nuôi heo thịt bằng thức ăn tăng cường hệ miễn dịch là vô cùng cần thiết.
 2. Thức ăn ủ men ướt có sử dụng chế phẩm vi sinh lợi khuẩn, các bào tử lợi khuẩn có trong men vi sinh góp phần làm cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn gây bệnh, phòng chống các bệnh đường ruột cho heo rất hiệu quả. Ngoài ra, phương pháp nuôi heo thịt này giúp sức đề kháng và hệ miễn dịch tự nhiên của heo được tăng cường.
 3. Nhiều dinh dưỡng trong thức ăn ủ men ướt mà thức ăn công nghiệp không thể thay thế được. Cho heo ăn kết hợp thức ăn ủ men và thức ăn công nghiệp là phương pháp nuôi heo thịt kết hợp, bổ sung dinh dưỡng từ 2 nguồn thức ăn, do vậy, nguồn dinh dưỡng cho heo được đảm bảo và cân bằng.
 4. Phương án nuôi heo thịt bằng thức ăn ủ men ướt mang về hiệu quả kinh tế, heo tăng trọng đều, có khả năng xuất chuồng sớm, cắt giảm nhiều chi phí phòng và chữa bệnh cho heo. Mô hình này càng ngày càng được ưa chuộng bởi các sản phẩm chăn nuôi theo phương pháp này hầu hết là thực phẩm sạch và an toàn.

Phương pháp trộn thức ăn công nghiệp với thức ăn ủ men ướt

phuong-phap-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Phương pháp nuôi heo thịt>

Phương pháp nuôi heo thịt bằng thức ăn ủ men trộn cùng thức ăn công nghiệp áp dụng cho 2 giống heo phổ biến hiện nay là heo lai F1 và heo siêu nạc. Bà con có thể căn cứ vào cách lập khẩu phần ăn sau đây để trộn thức ăn cho heo.

Khẩu phần ăn cho heo lai F1

 • Heo giai đoạn 15kg: Tỷ lệ chia 5 hoặc 6 phần thức ăn ủ men ướt trộn với 1 phần thức ăn công nghiệp. Ngày cho ăn từ 0,7 tới 1,1 kg.
 • Heo từ 16 đến 30kg: Trộn 6 hoặc 7 phần thức ăn ủ men ướt với 1 phần thức ăn công nghiệp. một ngày cho ăn từ 1,2 đến 1,7kg.
 • Heo từ 31 đến 60kg: Trộng 7 hoặc 8 phần thức ăn ủ men với 1 phần thức ăn đậm đặc công nghiệp. Ngày cho ăn với lượng 1,7 đến 3,3kg. Phương pháp nuôi heo thịt này cần chú ý cho ăn theo nhu cầu để heo tăng trọng tốt.
 • Heo từ 61kg đến xuất chuồng: Trộn thức ăn lên men với thức ăn công nghiệp theo tỉ lệ 9:1. Ngày cho heo ăn tự do theo nhu cầu nhằm tăng trọng cho heo nhanh và đạt trọng lượng tối đa. Trung bình ngày cho ăn 3,4 đến 4kg.

Khẩu phần ăn cho heo siêu nạc

 • Heo giai đoạn 15kg: Lấy 4 hoặc 5 phần thức ăn ủ men trộn với 1 phần thức ăn công nghiệp, cho ăn với lượng 0,7 đến 1,1kg/ngày như heo lai F1. Trong phương pháp nuôi heo thịt áp dụng cho heo siêu nạc, bà con cần tới nguồn dinh dưỡng chia sẵn trong thức ăn công nghiệp nhiều hơn so với heo lai F1.
 • Heo từ 16 đến 30kg: Trộn 5 hoặc 6 phần thức ăn lên men cùng 1 phần thức ăn công nghiệp. Lượng cho ăn giống như heo lai F1.
 • Heo từ 31 đến 60kg: Trộn tăng thêm 1 phần thức ăn ủ men so với giai đoạn trước. Từ 6 hoặc 7 phần với 1 phần thức ăn công nghiệp. Phương án nuôi heo thịt bằng thức ăn ủ men kết hợp thức ăn đậm đặc dành cho heo siêu nạc và heo lai F1 không có nhiều khác biệt. Chỉ cần điều chỉnh một chút trong tỉ lệ trộn.
 • Heo từ 61kg đến xuất chuồng: Trộn theo tỷ lệ 8:1 thức ăn ủ men và thức ăn công nghiệp. Lượng cho ăn một ngày giống heo lai F1.

Thông thường, bà con lên men ướt 100kg bột với 100 lít nước, Sau khi lên men, lượng thức ăn sẽ là 200kg. Căn cứ theo tỷ lệ phối trộn phía trên dành cho 1 heo 1 ngày, bà con có thể tính toán được lượng thức ăn ủ men cần ủ là bao nhiêu. Bà con lưu ý nên ủ lượng thức ăn đủ cho ăn từ 2 đến 3 ngày, không nên ủ quá nhiều, cho ăn nhiều ngày, chất lượng thức ăn sẽ bị giảm và không đảm bảo. Bên cạnh đó, thức ăn hỗn hợp cho heo thịt là một giải pháp bổ sung cho quá trình chăm heo từ giai đoạn mới lớn.

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh trong phương pháp nuôi heo thịt

 • Sử dụng men vi sinh đúng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít dẫn tới lãng phí hoặc hiệu quả không đạt như mong muốn.
 • Nên sử dụng chế phẩm vi sinh dạng bào tử bền nhiệt, bào tử lợi khuẩn sẽ cho hiệu quả cao hơn sản phẩm thông thường. Phương án nuôi heo thịt sử dụng men vi sinh về lâu dài cần chọn được loại men tốt, chất lượng cao.
 • Nên sử dụng men vi sinh ngay cho heo từ giai đoạn heo con, heo sẽ được tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, tăng cường các chức năng tiêu hóa và giảm thiểu tỉ lệ mắc bệnh ở heo tới 60%, 70%.

Bà con có thể sử dụng những nông sản tươi ngon tại địa phương để phục vụ chăn nuôi, vừa tiết kiệm chi phí thức ăn, vừa nâng cao giá trị kinh tế ngành chăn nuôi. Là một kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn, phương pháp nuôi heo thịt bằng thức ăn ủ men ướt đã được thực nghiệm tại nhiều trang trại và địa phương nuôi heo sạch, đã cho kết quả rất khả quan.