BioSpring
ky-thuat-nuoi-heo-thit-huong-nac-nhanh-lon

Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn

15-12-2016

Làm sao để vừa mở rộng quy mô vừa đẩy mạnh chất lượng chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất? Kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn áp dụng một số phương pháp sinh học đã giúp bà con vừa mở rộng mô hình chăn nuôi, vừa tối ưu, nâng cao chất lượng cho giá trị kinh tế tốt hơn hẳn so với chỉ mở rộng quy mô chăn nuôi thông thường. Sau đây, những kiến thức chuyên ngành này sẽ giúp bà con có một góc nhìn khái quát nhất về những kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn.

Kỹ thuật nuôi heo siêu thịt bằng ủ men vi sinh

Ủ men vi sinh trên nền đệm lót sinh học chưa thực sự là phương pháp chăn nuôi được nhiều bà con ứng dụng. Tuy nhiên đây lại là kỹ thuật nuôi heo siêu thịt rất hiệu quả. Phương pháp chăn nuôi này giảm đáng kể nguy cơ gây ô nhiễm môi trường xuất phát từ chất thải chăn nuôi, hiệu quả phòng bệnh cho heo cũng rất tốt.

  • Theo cách chăn nuôi heo thịt ứng dụng đệm lót sinh học, tỷ lệ nạc của heo cao, heo khỏe mạnh, sức đề kháng tự nhiên được tăng cường nhờ được vận động thường xuyên, môi trường không ô nhiễm. Cách xử lý đệm lót sinh học cũng rất đơn giản, sau thời gian 2 đến 3 năm, lớp đệm lót có thể mang ra làm phân bón sạch cho cây trồng. Ứng dụng đệm lót sinh học vào kỹ thuật nuôi heo siêu thịt sẽ là xu thế chăn nuôi trong tương lai.
  • Thức ăn cho heo được trộn hỗn hợp từ thực phẩm lên men và bã bia, bà con không cần cho ăn thức ăn viên công nghiệp. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này tiết kiệm đáng kể chi phí thức ăn chăn nuôi. Giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm thịt heo đầu ra có phần vượt trội hơn, thịt heo thơm ngon và đẹp mắt. Cách chăn nuôi heo thịt từ những nông sản sẵn có, tự nhiên và an toàn là yếu tố giúp nâng giá trị dinh dưỡng sản phẩm đầu ra.

Kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc bằng đệm lót sinh học

Kỹ thuật nuôi heo lấy thịt bà con chuẩn bị đệm lót sinh học từ những nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm, nguyên liệu chính là mùn cưa, trấu. Ưu điểm rất lớn của đệm lót là từ nguyên liệu tự nhiên, không chứa chất độc hại. Nhờ có thêm sự hỗ trợ của cát và chế phẩm vi sinh, chất thải nuôi heo được phân hủy ngay tại chỗ mà hoàn toàn không mùi, không gây hại cho sức khỏe heo. Có thể nói đây là kỹ thuật nuôi heo thịt nhanh lớn vừa hiệu quả vừa nhàn.

Cách chuẩn bị đệm lót sinh học nuôi heo

ky-thuat-nuoi-heo-thit-huong-nac-nhanh-lon

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn>

Tiêu chuẩn độ dày:

Kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc dùng đệm lót cần lưu ý độ dày của đệm theo mùa. Mùa hè nên lót dày từ 40 đến 60cm. Mùa đông tăng độ dày của lớp đệm lên 60 đến 90cm. Bà con cần tính toán thêm một lượng hỗn hợp trước khi lót tăng thêm 20% vì heo sẽ giẫm lên đệm khiến đệm bị nén xuống sau một thời gian sử dụng. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt trên nền đệm lót sinh học cũng rất dễ để bà con nâng cấp trong suốt quá trình sinh trưởng của heo.

 

Nguyên liệu chuẩn bị:

Bà con sử dụng trấu, nghiền cùng mùn cưa, vỏ hạt bông, lạc, thân cây ngô,… hay các loại thân cây ngũ cốc phơi khô, chuẩn bị dung dịch chế phẩm vi sinh để lên men hỗn hợp, thêm một lượng bột ngũ cốc và rỉ đường. Tỉ lệ quy cách chuồng nuôi heo thịt 20m2, độ dày cần đệm là 60cm, bà con chuẩn bị từ 200ml chế phẩm vi sinh và 5kg bột ngũ cốc. Lớp hỗn hợp trấu, mùn cưa tùy thuộc vào độ trộn ẩm. Với kỹ thuật nuôi heo lấy thịt dùng đệm lót sinh học chỉ cần chuẩn bị một lần nguyên liệu hỗn hợp đã có thể tiết kiệm rất nhiều công chăm sóc, vệ sinh chuồng trại.

Cách lên men ủ hỗn hợp làm đệm lót:

  1. Chế phẩm sinh học dạng dung dịch bà con cho lên men trước 1 đến 2 ngày theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Trộn cứ 1kg men gốc với 10kg ngũ cốc và 100ml nước đều nhau, đặt ở chỗ ấm trong vòng 24 tiếng, mùa đông có thể để 48 tiếng. Kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc áp dụng đệm lót sinh học thực tế khá đơn giản và dễ thực hiện.
  2. Dùng 2 lít dung dịch đã lên men trước đó, trộn ẩm và tiếp tục đặt vào chỗ ấm, 5 đến 7 giờ sau phun đều lên lớp trấu, mùn cưa bằng vòi phun mua hoặc bình phun. Lớp hỗn hợp trấu và mùn cưa rải với độ dày 30cm. Trong kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc áp dụng chế phẩm vi sinh, bà con nên chọn chế phẩm dạng dung dịch sẽ tiện sử dụng hơn.
  3. Sau khi phun đảm bảo độ ẩm 40%, bà con tiếp tục rải thêm lớp trấu dày thêm 30cm, phun nước sạch lên trên đạt độ ẩm 20%, rải tiếp bột ngũ cốc kèm theo 100ml dung dịch chế phẩm vi sinh đã lên men tưới đều lên trên cùng. Kỹ thuật nuôi heo lấy thịt ứng dụng chế phẩm vi sinh nhằm phát triển hệ vi sinh có lợi trong không gian chuồng trại.
  4. Bà con cần phủ bạt cho lớp mùn cưa, sàn phẳng trước khi phủ bạt. Từ 3 đến 5 ngày sau mở bạt ra có mùi thơm, 1 ngày sau đó có thể cho heo vào ở. Kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc theo phương pháp này chỉ cần chuẩn bị đệm lót hoàn thành là đã giúp bà con giải quyết được 2 khâu vệ sinh chuồng trại và khâu phòng bệnh tiêu trùng khử độc.

Khi chiến dịch chống thực phẩm bẩn được mở rộng sinh ra việc các hộ tin dùng vào các loại thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, mô hình chăn nuôi sạch tất lẽ sẽ phát triển, và việc áp dụng chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi trở thành điều tất yếu. Bà con hãy áp dụng kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc theo phương pháp ủ men vi sinh, dùng đệm lót sinh học để cho ra những sản phẩm chăn nuôi chất lượng cao nhất. Chăn nuôi đơn giản, nhàn và dễ mở rộng mô hình hơn khi áp dụng kỹ thuật này.  Ứng dụng công nghệ vi sinh trong tương lai sẽ là hướng phát triển mũi nhọn của ngành chăn nuôi với những kỹ thuật nuôi heo thịt hướng nạc nhanh lớn
Tham khảo: Cách phối trộn thức ăn cho heo thịt