BioSpring
ky-thuat-nuoi-tom-the-chan-trang-tren-vung-dam

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

29-11-2016

Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm hầu hết các vùng nuôi chưa xây dựng ao lắng xử lý nước trước khi cấp nước vào ao nuôi tôm. Trong khi đó, các hộ đều sử dụng chung nguồn dẫn và xả thải nước, khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm và lây lan diện rộng khi xảy ra dịch bệnh.

Về đặc tính kỹ thuật tình hình sản xuất tôm thẻ chân trắ ng hiện nay, do mật độ nuôi cao nên đòi hỏi đáy ao của đầm nuôi tôm thẻ chân trắng phải sâu hơn đầm nuôi tôm sú từ 20-30 cm, đồng thời hệ thống giàn hoạt sụt khí phải dài hơn và hoạt động thường xuyên.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nuôi vùng đầm

Điều kiện ao nuôi trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

  • Tôm thẻ chân trắng thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh nên chọn vùng nuôi là vùng trung và cao triều.
  • Diện tích ao nuôi từ 0,3 – 1ha, độ sâu của nước 1,2 – 1,5m.
  • Ao xây dựng ao trên vùng đất ít mùn hữu cơ, có kết cấu chặt, giữ được nước (đáy cát pha, đất thịt hoặc có ít bùn), pH của đất phải từ 5 trở lên.
  • Nguồn nước cung cấp chủ động, không bị ô nhiễm, pH nước từ 7,0 – 8,5, có độ mặn từ 10 – 35‰.
  • Ao nuôi tốt nhất phải có ao chứa – lắng diện tích chiếm 15 -20% diện tích ao nuôi.

Chuẩn bị ao nuôi trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

Cải tạo ao

  • Theo phương pháp cải tạo khô: tháo cạn nước, phơi khô và nạo vét lớp bùn đen ra khỏi ao, đổ vào ao chứa tập trung. Xịt rửa đáy sạch sẽ, tiến hành phơi đáy để diệt trùng đáy ao.
  • Bón vôi: tùy theo pH đất, vôi nông nghiệp (CaCO3) với lượng 100 – 200 kg/ 1000 m2 hoặc vôi tôi (Ca(OH)2) với lượng 50 – 100 kg /1000 m2 nâng pH đất. Đối với ao thường có độ kiềm thấp nên bón lót vôi nông nghiệp CaCO3(150 – 200 kg/1000 m2) trước khi lấy nước vào nuôi.
  • Làm rào chắn xung quanh ao để ngăn chặn vật chủ trung gian truyền bệnh: vật liệu bằng tấm nilong mỏng hay lưới “ruồi”, chiều cao 40 -60cm.
  • Phơi khô đáy ao 7 – 10 ngày, lấy nước vào ao qua lưới lọc, đạt mức 1,2 – 1,5m.

Xử lý nước trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

  • Diệt tạp bằng saponine nồng độ 10 – 15 kg/ 1000m3. Độ mặn của nước càng cao, tác dụng của saponine càng mạnh.
  • Khử trùng nước: Có thể sử dụng một trong 3 loại sau:
  1. BKC với lượng 1 – 1,5 lít/1000m3
  2. Hợp chất của Iod với lượng 0,5 – 1 lít/1000m3
  3. Thuốc Tím với lượng 5 – 10 kg /1000m3 để khử trùng nguồn nước.
  • Trường hợp ao nuôi tôm bị bệnh dịch ở vụ trước, có thể khử trùng nguồn nước bằng Chlorine (hàm lượng 30 – 38%), với liều lượng 20 – 30 kg/1000m3. Chú ý, nếu dùng chlorine thì không sử dụng saponine.
  • Sau 2 – 3 ngày, cần bổ sung chế phẩm sinh học tạo cân bằng cho môi trường ao.

Gây màu nước trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

  • Nên gây màu vào lúc nắng, thường sử dụng phân NPK (loại 20-20-0) với Urê theo tỷ lệ 1:1 với lượng 2 – 3 kg/1000m3 trong 2 – 3 ngày .
  • Đối với ao gây màu khó cần bổ sung thêm hỗn hợp nấu chín với tỷ lệ bột cá: đậu nành: cám gạo là 4:1:1 với lượng 1 – 2 kg/1000m3.
  • Khi ao đạt độ trong 30 – 40 cm là thích hợp.

Các chỉ tiêu lý hoá nước ao nuôi cần đạt trước khi thả giống

Ôxy hoà tan trên 4 mg/l; pH 7,5 – 8,5; Nhiệt độ nước 28 – 30 độ C; Ðộ kiềm 70 – 100 mg/l; NH3 < 0,1mg/l; H2S < 0,03mg/l; Ðộ trong 30 – 40 cm; Ðộ mặn 5 – 35‰ thích hợp nhất 10 – 25‰.

Thả giống trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

Chọn tôm giống

Việc chọn tôm giống luôn là công đoạn quan trọng đầu tiên, bởi phần này sẽ ảnh hưởng tốt hoặc xấu tới ao tôm sau này và tránh được cách loại bệnh như bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng.

  1. Sau khi gây màu xong phải thả tôm giống kịp thời. Nếu để lâu, sinh vật trong nước lại phát triển ảnh hưởng đến các chỉ tiêu lý – hoá – sinh của môi trường.
  2. Chất lượng tôm giống:
  • Chiều dài: 0,8 – 1cm ( ở giai đoạn post 12).
  • Bơi lội linh hoạt, không bị thương, các đốt bụng hình chữ nhật, mình tôm nở chắc, không có dị tật, khả năng bơi ngược dòng tốt.
  • Đạt tiêu chuẩn chất lượng:

  3 . Chọn mua con giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín, tôm bố mẹ đã được gia hoá và đảm bảo chất lượng con giống sạch bệnh.

Thả giống

  • Thả tôm vào ao khi ao đã được gây màu nước tốt đủ thức ăn tự nhiên cho tôm. Trước khi thả tôm cần kiểm tra các yếu tố môi trường như pH, độ kiềm, độ mặn…giữa trại giống và ao nuôi. Nếu có sự khác biệt thì phải điều chỉnh thích hợp để tránh sốc cho đàn giống.
  • Thả lúc sáng sớm hoặc chiều tối, nhiệt độ thấp trong ngày. Tránh thả tôm khi trời nắng nóng, nhiệt độ nước cao hoặc khi trời có mưa. Cần ngâm túi giống trong ao nuôi khoảng 10 – 15 phút sau đó thả tôm vào ao nuôi.
  • Mật độ thả từ 50 – 80 con/m2.

Chăm sóc quản lý trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

ky-thuat-nuoi-tom-the-chan-trang-vung-dam

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm>

Quản lý thức ăn

  • Nếu gây màu tốt, lúc mới thả ( khoảng 1 – 2 ngày ) có thể không cho ăn.
  • Trong những ngày tiếp theo, dùng hoàn toàn bằng thức ăn công nghiệp, chia làm 4-5 lần/ngày. Bổ sung thêm khoáng, men, vitamin C, E.
  • Khi bắt đầu ăn thức ăn công nghiệp, cho ăn 0,6 – 0,8 kg thức ăn/10 vạn Post, sau đó 2 ngày tăng 1 lần với lượng tăng 0,2 – 0,3kg/10 vạn
  • Đến ngày thứ 30 nên có sàn thức ăn và dùng các biện pháp kỹ thuật khác và kinh nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe và khả năng sử dụng thức ăn mà điều chỉnh theo từng lần cho ăn phù hợp. Nên tham khảo bảng sau:
  • Quản lý thức ăn tốt thường đạt hệ số chuyển đổi (FCR) từ 1,0 – 1,2.
  • Khi tôm giảm ăn cần phải tìm ra nguyên nhân, cách nhận biết và điều chỉnh kịp thời.

Quản lý môi trường ao nuôi

  • Nên nâng cao mực nước trong ao từ 1,2m trở lên. Độ trong khoảng 30 – 40 cm. Giữ nền đáy sạch ao là rất cần thiết.
  • Màu sắc của nước phản ánh chất lượng nước trong ao. Nếu màu nước trong ao và tình trạng tôm bình thường, không nên lạm dụng dùng các hóa chất.
  • Thường xuyên kiểm tra các yếu tố: độ pH, lượng ôxy hoà tan, NH3, H2S, độ mặn, nhiệt độ,…để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Nếu tảo phát triển mạnh, màu đậm: Thay 20 – 30% nước trong ao, dùng đường cát hòa tan 2 – 3kg/1000m3 hoặc Formalin 1 – 2 lít /1000m3 ( sử dụng vào khu vực cuối gió, có tảo đậm) vào lúc 9 – 10 giờ sáng.
  • Đặc điểm của loại tôm này là phát triển đồng đều và được thả với mật độ cao nên lột xác đồng loạt, dẫn đến độ kiềm dễ bị dao động cần thường xuyên bổ sung vôi nông nghiệp (10 – 15 kg/1000m3) để ổn định độ kiềm.
  • Ðịnh kỳ dùng vi sinh: phụ thuộc vào chất nước và mức độ ô nhiễm ở đáy ao.

Thu hoạch trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm

Khi tôm đạt ích cỡ 80 – 100 con/ kg, có thể tiến hành thu hoạch.Trước khi tiến hành thu hoạch cần theo dõi chu kỳ lột xác, hạn chế tình trạng tôm mềm vỏ vào thời điểm trên.

Từ khâu cải tạo ao đầm, chăm sóc đến khi thu hoạch, với tuyển tập hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng và những kiến thức chuyên ngành Biospring khuyên bà con nên sử dụng men vi sinh ủ tại nhà để xử lý môi trường, từ đó hạn chế được chi phí sản xuất và sản xuất tôm sạch. Với kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên vùng đầm, chúc bà con có một vụ thu thật năng suất.