BioSpring
huong-dan-nuoi-heo-nai-va-heo-thit

Hướng dẫn nuôi heo nái và heo thịt

08-12-2016

Hướng dẫn nuôi heo nái và heo thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cách nuôi heo nái và heo thịt có rất nhiều điểm khác nhau, với những gia đình có dự định nuôi kết hợp cả heo nái và heo thịt, cần nắm được kỹ thuật nuôi heo mau lớn hiệu quả cho từng loại heo để có hiệu quả chăn nuôi cao nhất. Tuyệt đối không nên chăm sóc hai loại heo nái và heo thịt theo cách giống nhau.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi heo nái sinh sản tốt

Hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn hậu bị

Trong cách chăn nuôi heo nái hiệu quả thì giai đoạn nuôi heo nái hậu bị là từ khi tách sữa đến khi phối giống heo lần đầu tiên rất quan trọng. Heo đạt cân nặng khoảng trên 70kg. Cách cho ăn và cách chăm sóc heo nái yêu cầu kỹ thuật cao và cần theo dõi kỹ hơn so với nuôi heo thịt.

Hướng dẫn nuôi heo nái trong cách cho ăn

 1. Trong suốt quá trình nuôi heo từ khi tách sữa đến khi đạt 8 tháng tuổi, cho heo ăn đầy đủ dinh dưỡng bao gồm nhóm đạm, năng lượng, chất béo, chất thô xơ, muối khoáng, chế phẩm vi sinh theo tỉ lệ chặt chẽ, kiểm soát tốt cân nặng của heo. Không để heo quá béo hay quá gầy. Đây là điểm quan trọng trong hướng dẫn nuôi heo nái hậu bị.
 2. Số lượng bữa ăn trong ngày giảm dần theo giai đoạn cân nặng. Heo nái từ 20 đến 30kg cho ăn 4 bữa/ngày; 30 đến 65kg    cho ăn 3 bữa/ngày; giai đoạn từ 65kg đến khi lấy giống lần đầu cho ăn 2 bữa/ngày. Đây là cách giúp cơ thể heo phát triển hoàn thiện, chức năng sinh sản đảm bảo và hình dáng heo giữ được mức tiêu chuẩn thuận lợi cho sinh sản.
 3. Cho heo uống nước tự do tùy theo nhu cầu của heo. Trong hướng dẫn nuôi heo nái về cách cho uống nước, nên cho heo uống nước tự do.

Cách chăm sóc heo nái hậu bị

 • Cho heo vận động ít nhất 1 lần mỗi ngày, chuồng heo nái có diện tích để heo vận động tự do, có khoảng nắng buổi sớm cho heo phơi nắng, tổng hợp vitamin và chuyển hóa dinh dưỡng. Heo nái được tắm nắng sẽ có bộ xương khỏe mạnh, heo con sinh ra xương và miễn dịch cũng khỏe hơn.
 • Tắm chải cho heo nái thường xuyên, không nên để heo mắc bệnh ngoài da sẽ xấu về hình thức, có thể lây sang heo con, heo con sinh ra kém khỏe mạnh và xấu mã. Trong hướng dẫn nuôi heo nái, yêu cầu chăm sóc heo nái cần nhiều kỹ thuật hơn so với heo thịt.
 • Xoa bầu vú, tăng chức năng cơ quan sinh dục. Việc xoa bầu vú giúp cơ quan sinh sản của heo phát triển đều và hoàn thiện chức năng. Nên tiến hành việc xoa mông, xoa bụng heo nái khoảng 10 phút mỗi ngày.
 • Vệ sinh chuồng cho heo định kỳ, thường xuyên, rửa chuồng hàng ngày, tẩy mùi hôi, cân bằng hệ vi sinh 1 tuần 1 lần.

Hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn phối giống và mang thai

huong-dan-nuoi-heo-nai

<Ảnh: Hướng dẫn nuôi heo nái>

Cách cho heo nái ăn

 1. Trước khi cho heo phối giống lần đầu 10 đến 14 ngày, cho heo ăn tăng thêm 3kg thức ăn/con nhằm đảm bảo số trứng rụng nhiều. Cần ghi nhớ cách cho ăn trong hướng dẫn nuôi heo nái theo từng giai đoạn để heo phát triển hoàn thiện nhất.
 2. Heo nái chửa trong giai đoạn 90 ngày đầu tiên cho ăn 2kg/ngày. Từ ngày thứ 91 đến ngày 110 cho ăn tăng lên 2,2kg đến 2,4kg. Trước ngày sinh khoảng 1 tuần cho heo ăn giảm đi, lượng thức ăn khoảng 1kg đến 1,5kg/ngày, tránh ăn quá no thai bị chèn ép và heo nái có thể bị viêm vú.
 3. Hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn heo nái chửa: cho ăn đúng giờ, ăn thức ăn hỗn hợp xong nên bổ sung thêm rau xanh. Không nên thay đổi thức ăn, nếu thay đổi nên đổi từ từ.

Hướng dẫn chăm sóc nái phối giống và mang thai

 • Cần quan sát thời điểm thích hợp để phối giống thai, heo nái động dục đạt mức phù hợp để phối giống là heo quậy phá, chạy quanh chuồng,… Chăm sóc heo thời gian này, bà con tích cực cho heo đực đi qua chuồng heo nái 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 10 đến 15 phút. Chuyển heo đực tới gần chuồng heo nái thì cũng rất tốt.
 • Hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn mang thai, bà con chú ý cho heo vận động để sinh sản dễ dàng hơn. Giai đoạn 90 ngày đầu mang thai cho heo vận động 2 lần một ngày vào sáng sớm để có thể sưởi nắng. Giai đoạn 91 ngày tới 110 ngày, cho heo vận động 1 lần một ngày vào buổi sớm. Ngưng cho heo vận động vào 3 ngày trước khi sinh nhằm ổn định thai và cho heo nái không bị mệt khi sinh.

Hướng dẫn nuôi heo nái chăm con và sau sinh

Cách cho ăn

 • Heo nái sau sinh nên cho uống nước sạch pha thêm muối. Cho heo ăn cháo sau ngày sinh đầu tiên, nếu cho thức ăn công nghiệp dạng hỗn hợp nên cho ăn với lượng ít để tránh viêm vú. Thực hiện theo hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn sau sinh và chăm con sẽ giúp cả heo mẹ và heo con khỏe mạnh.
 • Hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn nuôi con cho ăn tự do theo nhu cầu, tỉ lệ và thành phần thức ăn giống thời kỳ hậu bị nhưng ăn theo khối lượng tự do. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn của heo phải được bổ sung vitamin, khoáng và canxi để heo con bú sữa khỏe mạnh, không thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi.

Hướng dẫn chăm sóc heo nái

 • Kỹ thuật phối giống, đỡ đẻ, vệ sinh trong và sau khi đẻ cần cẩn thận theo hướng dẫn của chuyên gia chăn nuôi.
 • Heo sau khi sinh và trong khi chăm con cần được giữ ấm, bà con có thể ủ ấm ổ hoặc dùng đèn sưởi. Cần thực hiện hướng dẫn nuôi heo nái giai đoạn sau sinh và chăm con khắt khe để heo nái đủ sức khỏe, phẩm chất cho lứa sinh sản tiếp theo.
 • Trong khi chăm con, nên cho heo nái vận động 30 phút một ngày. Tránh những tác động gây stress cho heo như có người lạ, động vật khác ra vào khu vực chuồng, chuồng nóng, lạnh, ẩm,…

Hướng dẫn nuôi heo thịt hiệu quả

huong-dan-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Hướng dẫn nuôi heo thịt>

Khác với nuôi heo nái, kinh nghiệm nuôi heo thịt không có quá nhiều kỹ thuật khó, nuôi heo thịt đơn giản hơn, bà con chỉ cần theo dõi các chỉ số phát triển, tăng trọng của heo, theo dõi tình trạng sức khỏe, vệ sinh và phòng bệnh cho đàn heo thịt. Tham khảo hướng dẫn nuôi heo thịt sau đây để có cách chăm sóc phù hợp nhất.

Cách cho heo thịt ăn

 • Cho heo ăn theo 3 giai đoạn phát triển với đầy đủ nhóm dinh dưỡng. Cho ăn cùng chế phẩm sinh học kích thích tiêu hóa, chuyển hóa thức ăn và hấp thu dinh dưỡng, heo tăng trọng đều hơn và hệ miễn dịch khỏe mạnh, tránh nhiễm bệnh.
 • Có thể cho heo ăn theo nhu cầu và ghi chú lại chế độ dinh dưỡng, chỉ cần đảm bảo tỉ lệ thành phần dinh dưỡng đảm bảo để heo tăng trọng đều và không rối loạn tiêu hóa. Hướng dẫn nuôi heo thịt khá đơn giản nhưng cần theo dõi sát sao để tính toán được chi phí và lợi nhuận về sau.

Cách chăm sóc heo thịt

 • Cách chăm sóc heo thịt cũng khá đơn giản, bà con làm tốt công tác phòng bệnh sẽ không cần lo lắng khâu điều trị bệnh cho heo. Nếu heo mắc bệnh cần tách riêng đàn và điều trị theo chỉ dẫn của thú y.
 • Vệ sinh chuồng trại hàng ngày, xử lý mùi hôi định kỳ theo tuần bằng các chế phẩm vi sinh vệ sinh chuồng trại nhằm ngăn ngừa bệnh tật. Bà con hãy xem thêm các tài liệu hướng dẫn nuôi heo thịt mục phòng bệnh với chế phẩm vi sinh để sử dụng các chế phẩm này hữu ích nhất.
 • Tạo môi trường mát mẻ, thoáng khí cho heo vào mùa hè, không gian ấm áp, kín gió vào mùa đông để heo khỏe và mau lớn.

Nắm được cách chăm sóc, cách nuôi cho từng loại heo sẽ giúp bà con chăn nuôi hiệu quả kinh tế cao, tránh được rất nhiều rủi ro chăn nuôi. Từ các hướng dẫn nuôi heo nái và heo thịt chi tiết  BioSpring chia sẻ này, bà con có thể áp dụng cho mô hình chăn nuôi kết hợp song song của mình.