BioSpring
cach-chan-nuoi-heo-nai-hieu-qua

Cách chăn nuôi heo nái hiệu quả

10-12-2016

Cách chăn nuôi heo nái hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn giống và cách chăm sóc heo trong từng giai đoạn. Để có góc nhìn tổng quan nhất về cách nuôi hiệu quả, bà con có thể tham khảo những kiến thức tổng quát nhất về kinh nghiệm chăn nuôi heo nái qua từng giai đoạn dưới đây.

Chọn giống nuôi heo nái đạt hiệu quả

Một số giống heo nái phổ biến, sinh sản nhiều, đều, chất lượng con giống đẹp và được ưa chuộng hiện nay như: Heo Landrace, giống heo Yorkshire, heo Duroc, heo Pietrain,… Con giống tốt sẽ giúp bà con nuôi heo nái đạt hiệu quả cao hơn. Cách chọn con giống tốt, bà con có thể căn cứ vào những điểm sau.

Chọn heo dựa vào tổ tiên

Nên chọn heo nuôi làm nái từ những con bố mẹ từng được chăm sóc tốt, ngoại hình đẹp, sức khỏe tốt, con mẹ đẻ sai, khéo nuôi con. Bà con có thể tham khảo khẩu phần ăn của heo mẹ để biết được quá trình sinh trưởng của heo mẹ, định đoán được khả năng sinh sản, sức đề kháng, hệ miễn dịch của heo con. Heo bố mẹ giống tốt, áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái và heo con mới có tác dụng tốt.

Chọn giống nuôi heo nái đạt hiệu quả theo sức sinh trưởng

 • Tiêu chí chọn con làm heo nái trong đàn là theo dõi sức sinh trưởng từ khi cai sữa đến 6 tháng tuổi. Nên chọn những con có khả năng tăng trọng nhanh, ít tiêu tốn thức ăn, ngoại hình đẹp, không quá béo hay quá gầy. Nuôi heo nái đạt hiệu quả là heo phải đạt trọng lượng tiêu chuẩn.
 • Chọn heo làm nái chuẩn bị cho lần phối giống đầu tiên nên được sàng lọc qua 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là từ khi heo sơ sinh được 1 ngày tuổi, giai đoạn 2 là từ 56 đến 60 ngày sau sinh, giai đoạn 3 ở 240 ngày tuổi. Qua từng giai đoạn này, bà con lại tiến hành sàng lọc theo các tiêu chí ngoại hình, cân năng, sức sinh trưởng,…Cách chăn nuôi heo hiệu quả ở cả heo nái hay heo thịt đều cần quan sát và chọn lọc.

Chọn heo giống dựa vào ngoại hình

Heo làm nái cần có ngoại hình đạt tiêu chuẩn, những điểm ngoại hình cần quan tâm như cổ, vai, bụng, chân, cơ quan sinh dục, lưng, sườn, khoảng cách bầu vú. Những đặc điểm ngoại hình sẽ quyết định tới cách chăn nuôi heo hiệu quả, cũng như khả năng sinh sản.

Xây chuồng nuôi heo nái đạt chuẩn

Vị trí, hướng chuồng nuôi heo nái đạt hiệu quả

cach-chan-nuoi-heo-nai-hieu-qua

<Ảnh: Cách chăn nuôi heo nái hiệu quả>

Chọn vị trí chuồng tránh xa khu dân cư, khu chăn nuôi khác để tránh lây lan bệnh. Hướng chuồng mát, tránh nắng chiều, tránh gió lùa là điểm mà bà con cần lưu tâm để nuôi heo nái đạt hiệu quả

Kết cầu chuồng hợp lý, trang thiết bị trong chuồng đạt chuẩn

Các yếu tố nền chuồng, tường, cửa chuồng, hành lang chuồng nuôi, mái chuồng, máng cho ăn, cho uống, bể nước uống, diện tích chuồng nuôi cần tính toán và thiết kế từ trước cho phù hợp. Chuồng cần phù hợp với giai đoạn tăng trưởng của heo nái để nuôi heo nái đạt hiệu quả cao.

Xây chuồng heo cho từng giai đoạn khác nhau

Để nuôi heo nái đạt hiệu quả, bà con cần xây dựng chuồng heo theo tiêu chuẩn từng thời kỳ để có thể chuyển chuồng vào giai đoạn thích hợp. Các dạng chuồng heo cơ bản như: Chuồng nuôi nái hậu bị, chuồng nuôi nái sau khi đã tách con, chuồng nái mang thai, chuồng nái đang nuôi con, chuồng heo con cai sữa. Mỗi gian chuồng này được thiết kế và trang bị thiết bị phù hợp nhằm chăm sóc nái tốt nhất.

Quan tâm đến hệ thống xử lý chất thải

Cách chăn nuôi heo hiệu quả không thể thiếu yếu tố xử lý chất thải. Đường mương thoát chất thải, nhà ủ phân, bể lắng, hầm phân hủy,… cần được xây dựng để tạo môi trường sống sạch sẽ, an toàn cho heo nái.

Cách nuôi heo nái hậu bị đạt hiệu quả

 • Heo nái hậu bị là giai đoạn heo từ khi tách sữa đến khi phối giống lần đầu tiên. Đây là giai đoạn heo tăng trưởng, phát triển các cơ quan, thể chất, hoàn thiện các hoocmon sinh dục, cơ quan sinh sản,… vì vậy, cách chăm sóc và cho ăn giai đoạn này rất quan trọng. Để nuôi heo nái đạt hiệu quả bà con cần lưu ý những điểm sau.
 • Sàng lọc heo theo 3 giai đoạn: Cách sàng lọc này đã được đề cập ở trên, nhằm chọn ra con nái đạt chuẩn nhất, đủ phẩm chất để phối giống lần đầu và áp dụng cách chăn nuôi heo hiệu quả
 • Cách cho ăn: Khi cho ăn cần lên chế độ ăn phù hợp, kiểm soát cân nặng của heo nái qua từng thời kỳ, tránh heo quá gầy hoặc quá béo. Nên cho heo ăn kèm các chế phẩm vi sinh để heo khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Cách chăn nuôi heo hiệu quả không thể bỏ qua yếu tố cho ăn theo chế độ phù hợp.
 • Cách chăm sóc, phòng và chữa bệnh: Cách chăm sóc cũng rất quan trọng với heo nái giai đoạn hậu bị, heo nái được chăm sóc tốt, được vận động sẽ có ngoại hình đẹp, thuận lợi cho quá trình phối giống và sinh sản. Chuồng nuôi heo nái sạch sẽ giúp heo chống lại bệnh, không bị nhiễm bệnh.

Cách phối giống heo đạt hiệu quả

Sau giai đoạn hậu bị, những heo nái đạt tiêu chuẩn sẽ tiến hành phối giống. Trong giai đoạn phối giống, bà con cần quan tâm những điểm sau để nuôi heo nái đạt hiệu quả cao.

 1. Quan tâm đến cách cho ăn, chăm sóc giai đoạn phối giống.
 2. Quan tâm tới thời gian phối giống thích hợp, thông qua việc quan sát heo nái thường xuyên để chọn thời điểm thích hợp.
 3. Cần có kỹ thuật phối giống đúng cách, đạt hiệu quả cao.

Các lưu ý khi nuôi nái chửa, sinh, và sau sinh

 • Trong mỗi giai đoạn nuôi heo nái mang thai, nuôi heo nái đẻ và sau sinh đẻ, bà con hãy lưu ý đến một số yếu tố quan trọng nhất để heo con khỏe mạnh, heo mẹ nhanh phục hồi.
 • Chế độ dinh dưỡng của heo: Chăn nuôi heo nái đạt hiệu quả cao khi mỗi giai đoạn mang thai, đẻ, sau sinh, bà con cho thức ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng theo tỉ lệ thích hợp.
 • Chế độ chăm sóc: Mỗi giai đoạn có cách chăm sóc khác nhau, bà con cần quan sát để chăm sóc heo nái tốt nhất. Cần cho heo vận động nhẹ nhàng để không mất đi sự nhanh nhẹn, linh hoạt khi chăm sóc con. Đồng thời, việc chăm sóc tốt giúp heo nhanh phục hồi sau sinh.
 • Kỹ thuật chăm heo mang thai, đỡ đẻ, phục hồi sau sinh: Đây là những kỹ thuật mang tính chuyên môn cao. Bà con có thể dễ thực hiện nhưng để thực hiện hiệu quả nhất lại cần phải nghiên cứu. Bà con có thể đọc thêm tài liệu chăm sóc heo nái chuyên sâu để chăn nuôi heo nái đạt hiệu quả.

Dựa vào những kiến thức tổng quát này, bà con tìm thêm tài liệu về kỹ thuật chăm sóc heo nái cụ thể hơn qua từng thời kỳ. Trên đây là những vấn đề tổng quát nhất trong cách chăn nuôi heo nái đạt hiệu quả từ giai đoạn sơ sinh tới khi heo phối giống, mang thai, đẻ và chăm sóc con. Chúc bà con thành công.