BioSpring
kinh-nghiem-nuoi-heo-thit

Kinh nghiệm nuôi heo thịt hiệu quả kinh tế cao

08-12-2016

BioSpring chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo thịt tăng trọng nhanh, phòng bệnh hiệu quả và đạt giá trị kinh tế cao cho bà con chăn nuôi. Để heo xuất chuồng được giá, chất lượng thịt heo cần có giá trị dinh dưỡng cao, thuộc loại thực phẩm sạch. Muốn nuôi heo mau lớn hiệu quả, trong quá trình chăm sóc, bà con cần thực hiện tốt công tác phòng bệnh, cho ăn theo tiêu chuẩn chặt chẽ, không lạm dụng kháng sinh, không sử dụng chất tăng trọng. Những kinh nghiệm chăn nuôi heo thịt này hy vọng sẽ giúp bà con chăn nuôi hiệu quả.

Kinh nghiệm nuôi heo thịt không sử dụng hoocmon tăng trưởng

Để heo tăng trọng đều, khổ thịt dày, nhiều nạc mà không cần sử dụng hoocmon tăng trọng, bà con cần đảm bảo thực hiện những điểm quan trọng sau đây trong quá trình cho ăn để có kết quả như mong muốn.

  • Kinh nghiệm nuôi heo thịt tăng trưởng đều là cho heo ăn đủ chất, tỉ lệ chuẩn, lượng thức ăn vừa đủ và khẩu phần ăn điều chỉnh theo từng giai đoạn phát triển của heo. Ví dụ như ở giai đoạn heo 20 đến 60kg, cho heo ăn với tỉ lệ đạm 18%, năng lượng khoảng 3000Kcal. Đến giai đoạn 61kg tới xuất chuồng sẽ giảm xuống còn 14% đạm và 2900Kcal.
  • Kinh nghiệm nuôi heo thịt hiệu quả nhờ hỗ trợ heo hấp thu dinh dưỡng tốt. Khi cho heo ăn, bà con có thể cho ăn cùng một số loại men vi sinh, chế phẩm vi sinh hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ngon miệng, heo hấp thu dinh dưỡng tốt, vừa tăng trọng nhanh, vừa tránh lãng phí thức ăn. Ứng dụng chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi sẽ mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời.

Kinh nghiệm nuôi heo thịt không sử dụng kháng sinh

Để nuôi heo không cần sử dụng kháng sinh, đồng nghĩa với công tác phòng bệnh cho heo thịt của bà con phải cực kỳ hiệu quả. Một số kinh nghiệm nuôi heo thịt khỏe mạnh sau đây sẽ lý giải cho bà con cách nuôi heo không sử dụng kháng sinh.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng tự nhiên cho heo: Thông thường, những bệnh nghiêm trọng thường xuất phát từ hệ tiêu hóa của heo, do vi khuẩn gây bệnh bùng phát gây nên. Khi hệ vi sinh đường tiêu hóa được cân bằng, vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội phát triển, tránh được các bệnh đường ruột. Để cân bằng hệ vi sinh, tăng cường miễn dịch và sức đề kháng, trong khẩu phần ăn của heo cần được bổ sung chế phẩm vi sinh. Sử dụng chế phẩm vi sinh là kinh nghiệm nuôi heo thịt được các trang trại lớn áp dụng thường xuyên cho các đàn heo.
  2. Kinh nghiệm nuôi heo thịt khỏe mạnh không mắc bệnh tiếp theo là tránh các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da. Vệ sinh chuồng trại thường xuyên bằng cách khử trùng định kỳ, rửa chuồng sạch sẽ, tắm cho heo hàng ngày, mùa đông thì thay bằng chải lông. Với cách này, heo giảm được nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp và bệnh ngoài da rất hiệu quả.
  3. Hệ thống chuồng trại nuôi heo thịt thoáng mát, thoát nhiệt tốt, mùa hè mát, mùa đông kín gió, ấm áp là cách để heo tránh được stress do môi trường, khí hậu, các bệnh dịch theo mùa cũng không có cơ hội bùng phát. Đặc biệt là chất thải vật nuôi được dẫn thẳng sang bể lắng và hố ủ xa khu chuồng nuôi, như vậy mầm bệnh được loại bỏ. Kinh nghiệm nuôi heo thịt khỏe mạnh là hệ thống chất thải càng được xử lý nhanh càng tốt.
  4. Hạn chế người lạ, động vật lạ ra vào khu chăn nuôi. Kinh nghiệm nuôi heo thịt khỏe mạnh là càng ít người ra vào khu chăn nuôi càng tốt, mầm bệnh sẽ không vô tình theo người lạ hay các vật nuôi khác tới chuồng heo. Nhiều bà con nông dân coi nhẹ vấn đề này, dẫn tới tình trạng heo không những bị lây bệnh mà còn stress, căng thẳng, hoảng sợ khi bất chợt gặp người lạ, bị giật mình,…

Khi những yêu cầu phòng bệnh này được thực hiện đầy đủ, đàn heo của bà con chắc chắn sẽ khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, không cần phụ thuộc vào thuốc kháng sinh.

Kinh nghiệm chăm sóc heo thịt cho hiệu quả kinh tế cao

kinh-nghiem-nuoi-heo-thit

<Ảnh: Kinh nghiệm nuôi heo thịt kinh tế cao>

Ngoài việc cho ăn theo khẩu phần phù hợp, phòng bệnh cho heo theo cách tối ưu, khâu chăm sóc cho heo hàng ngày cũng rất quan trọng. Kinh nghiệm nuôi heo thịt hiệu quả cũng được quyết định rất lớn bởi khâu chăm sóc.

  • Để đàn heo phát triển đồng đều, khi cho ăn bà con nên chọn máng ăn đủ chỗ cho cả đàn heo, tránh sử dụng máng ăn quá nhỏ, khiến con được ăn nhiều, con được ăn ít. Đàn heo tăng trưởng đều nhau nhìn sẽ rất đẹp, hấp dẫn, từ đó giá trị kinh tế cũng nâng lên.
  • Chăm sóc, tắm rửa, chải lông cho heo hàng ngày ngoài mục đích phòng bệnh còn giúp heo sạch sẽ, da dẻ mịn và hồng hào, heo có hình thức đẹp hơn. Kinh nghiệm nuôi heo thịt giá trị kinh tế cao là heo phải đẹp từ hình thức bên ngoài tới chất lượng thịt.
  • Cho heo vận động nhẹ nhàng hàng ngày, không nên để heo nằm ì một chỗ, bà con nên để heo vận động một lần một ngày, đặc biệt là nếu chuồng heo có sân chơi nắng buổi sớm, nên để heo sưởi nắng. heo sưởi nắng và vận động sẽ có vóc dáng đẹp, chân khỏe, da dẻ hồng hào và dinh dưỡng chuyển hóa tốt hơn. Cho heo vận động và sưởi nắng là kinh nghiệm nuôi heo thịt mà không phải bà con nào cũng quan tâm và để ý, nhưng đây lại kinh nghiệm quan trọng giúp nâng cao giá trị đàn heo.

Nếu bà con đang băn khoăn, trăn trở về vấn đề chăn nuôi heo, hãy áp dụng ngay những kinh nghiệm này để đàn heo đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Kinh nghiệm nuôi heo thịt mau lớn, khỏe mạnh và cho giá trị kinh tế cao trên đây đã được rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng. Chúc bà con chăn nuôi hiệu quả.