BioSpring
mo-hinh-nuoi-ca-tra-trong-ao-dat

Mô hình nuôi cá tra trong ao đất cho năng suất cao

28-12-2016

Mô hình nuôi cá tra trong ao đất đang là một mô hình được nhiều người áp dụng, bởi kỹ thuật nuôi tương đối đơn giản và dễ chăm sóc, đặc biệt với mô hình này đặc biệt cho hiệu quả kinh tế cao. Vậy mô hình nuôi cá tra trong ao đất có điều gì đặc biệt BioSpring mời bà con đọc bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về giống cá tra

Trước khi chúng đề cập về mô hình nuôi cá tra trong ao đất thì đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về qua loại cá tra này.

Cá tra là một loại cá có da trơn, thân dài và lưng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, chúng gồm có 2 đôi râu dài và một loài cá trong số 21 loài thuộc họ Cá tra. Cá tra có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, đặc biệt khi còn nhỏ chúng tăng nhanh về chiều dài. Cá tra có tuổi thọ tương đối cao nếu sống trong tự nhiên nó nó có thể sống trên 20 năm. Và cân nặng có thể nặng 18 kg hoặc có mẫu cá dài tới 1,8 m

2. Mô hình nuôi cá tra trong ao đất

mo-hinh-nuoi-ca-tra-trong-ao-dat

<Ảnh: Mô hình nuôi cá tra trong ao đất>

B1 : Chuẩn bị ao

 • Với mô hình nuôi cá tra trong ao đất thì khâu chuẩn bị ao là khâu vô cùng quan trọng. Lúc này bà con phải chuẩn bị ao thật kỹ lưỡng trong đó phải xác định được số lượng cá mình sẽ nuôi khoảng bao nhiêu con để có thể chọn hình dạng ao thật là phù hợp. Hầu hết người ta thường chọn ao nuôi có hình chữ nhật hoặc hình vuông, bên cạnh đó khi tiến hành mô hình nuôi cá tra trong ao đất thì bà con phải hết sức để ý các điểm sau trong quá trình chuẩn bị ao nuôi:
 • Tiến hành cải tạo ao trong đó phải tát cạn hết nước có sẵn trong ao để bắt đầu quy trình nuôi cá
 • Tiếp theo một phần hết sức không kém phần quan trọng đó là nạo vét hết tất cả những sinh vật, hỗn tạp, các chất cặn bã tồn đọng ở đáy ao.
 • Sau khi tát nước và nạo vét sạch sẽ ao thì để phơi khô đáy ao trong khoảng từ 3-5
  ngày để chắc chắn là ao đã được làm sạch.
 • Với mô hình nuôi cá tra trong ao đất thì gặp những trường hợp ao nuôi có nhiều phèn lúc này bắt buộc chúng ta phải tháo nước cạn và để còn 5cm trên đáy ao, sau đó tiến hành bón vôi để khử phèn.
 • Tiếp theo đó là sử dụng đá vôi hoặc vôi tôi rải đều ở khắp đáy ao, và những vũng nước bờ ao.
 • Cuối cùng, hãy bơm nước vào nao nuôi, sau 2 ngày thì hòa chất Virkon A vào xô nước rồi đổ xuống ao để tiêu diệt các loài vi rút,vi khuẩn có hại và nấm tiềm tàng có trong nguồn nước. Nuôi cá tra trong ao đấtmô hình nuôi cá tra hiệu quả bà con nên áp dụng.

B2: Chuẩn bị giống cho ao nuôi

 • Để mô hình nuôi cá tra trong ao đất có hiệu quả thì có một công đoạn không thể bỏ qua đó là bước chọn giống.
 • Cá thả nuôi vào ao nuôi cần được tuyển chọn cẩn thận để đảm bảo sức khỏe và đàn cá phải tăng trưởng tốt trong quá trình nuôi trong đó:
 • Đàn cá phải thật khỏe mạnh, cá không có các dấu hiệu bệnh tật, hay bị xây xát, loại bỏ những cá thể bị dị hình. Quan sát trong dụng cụ chứa cá giống và chọn những con cá bơi lội nhanh nhẹn.
 • Chọn giống phải đảm bảo kích cỡ các cá thể phải đồng đều, tương đương nhau về kích thước. Không nên thả cá quá lớn lẫn với cá quá nhỏ dẫn sẽ dẫn tới việc cá lớn tranh ăn với cá nhỏ,  khiến cho chênh lệch đàn cá khi nuôi.
 • Khi thả cá vào ao đất, cần thả từ từ để cá làm quen với điều kiện mới, thao tác nhẹ nhàng tránh làm cá bị xây xát.

B3: Mật độ

 • Tùy theo sự lựa chọn của từng hộ nuôi, tuy nhiên phải đảm bảo ở mật độ 400-500 con/m/m/m2 ao.

B4: Thức ăn

 • Đối với mô hình nuôi cá tra trong ao đất thì bạn phải chú ý tới thức ăn cho cá để tránh việc sử dụng thức ăn kém chất lượng bằng cách lựa chọn những côn g ty sản xuất thức ăn cho cá có uy tín lâu năm. Sau khi cá được đưa ra ngoài ao để nuôi thì ngoài các thức ăn có sẵn trong tự nhiêu như giun, ốc, thực vật thì bà con nên tiếp tục bổ sung các loại thức ăn khác như bột đậu nành, sữa bột, thực ăn tự chế biến hoặc thức ăn công nghiệp vừa để cấp thức ăn trực tiếp cho cá, vừa để tạo môi trường gây nuôi tiếp tục các giống loài thức ăn tự  nhiên cho cá. Với cách này kéo dài trong tuần lễ đầu.
 • Sau đó thì cho cá ăn theo quy trình và thời gian cố định, tầm 2 lần một ngày vào buổi sáng và buổi chiều. chú ý cho cá ăn vừa phải không nên cho cá ăn quá nhiều, để cá có thể hấp thu tối đa thức ăn đã cho.

B5: Cách thức chăm sóc ao

 • Sau khi tiến hành thả cá vào ao, thì hàng ngày bạn nên dành thời gian 1-2h đề kiểm tra ao, bao gồm nguồn nước, cá có ăn thức ăn không, có bị bệnh không để còn có phương án phòng ngừa.

Trên đây là những kiến thức chuyên ngành giới thiệu về mô hình nuôi cá tra trong ao đất. Ngoài ra nếu bà con có mục đích xuất khẩu cá ra quốc tế, bạn có thể tham khảo qua những kỹ thuật nuôi cá tra xuất khẩu và nếu bà con có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới về kỹ thuật nuôi cá tra thì bạn có thể gửi câu hỏi về BioSpring chúng tôi sẽ vui lòng giải đáp các thắc mắc cho bà con. Chúc bà con  thực hiện mô hình nuôi cá tra trong ao đất thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao.