BioSpring
che-pham-sinh-hoc-khu-mui-chuong-trai

Chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại chăn nuôi

10-12-2016

Sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại chăn nuôi đảm bảo môi trường sống an toàn, sạch sẽ cho vật nuôi. Các chế phẩm sinh học khử mùi hôi hiệu quả lên đến 80%, hiệu quả hơn hẳn so với các chất khử mùi khác và được chứng minh an toàn 100% đối với sức khỏe người chăn nuôi và sức khỏe vật nuôi. Chế phẩm sinh học không thể thiếu nếu bà con muốn áp dụng thành công các cách chăn nuôi heo nhanh lớn.

Vai trò của chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại

Tình trạng chuồng trại khi không sử dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại

 1. Mùi hôi chuồng nồng nặc, các biện pháp khác chỉ mang tính chất tạm thời và giảm mùi hôi thối rất ít. Vật nuôi nhanh chóng khiến chuồng ô nhiễm trở lại.
 2. Mầm bệnh ủ trong những vùng vệ sinh kém, trong các ổ chât thải, nguy cơ bùng phát bệnh dịch thường trực và lây lan với tốc độ nhanh chóng, khó kiểm soát.
 3. Không sử dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cư trú trong chuồng trại, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cả người và vật nuôi. Mùi hôi thối ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc vật nuôi hàng ngày.
 4. Chất thải không được xử lý kịp thời và hiệu quả dẫn tới ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, gây ảnh hưởng tới các vùng dân cư.
 5. Nguồn phân thải, chất thải cần thời gian rất lâu để hoai mục. Không sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại rất khó ủ hoai mục phân vật nuôi.
 6. Môi trường sông ô nhiễm ảnh hưởng cả sức sinh trưởng vật nuôi và chất lượng sản phẩm chăn nuôi đầu ra.

Hiệu quả xử lý chuồng sử dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại

 • Mùi hôi xử lý triệt để, hiệu quả tới 80%. Không gây khó chịu cho người và vật nuôi.
 • Cân bằng hệ vi sinh chuồng trại, giảm mầm bệnh rất hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.
 • Sử dụng chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại giúp môi trường đất, nước, không khí các khu dân cư không bị ô nhiễm. Tránh ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ gia đình.
 • Chế phẩm khử mùi chuồng trại đem lại hiệu quả lâu dài, kết quả xử lý nhanh, phân và nước thải nhanh hoai mục.
 • Môi trường sống đảm bảo, vật nuôi sinh trưởng tốt, chất lượng sản phẩm đầu ra nâng lên đáng kể. Các chuồng vật nuôi làm giống có tỉ lệ sinh sản cao, con giống đẹp, khỏe mạnh.

Các hình thức áp dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại

 1. Tạo men ủ dùng cho nền chuồng: Khử mùi nền chuồng ở cho vật nuôi bằng cách ủ hỗn hợp kết hợp chế phẩm khử mùi chuồng trại thường dùng cho chuồng gà, chuồng heo nái, chuồng vịt. Cách xử lý này khá đơn giản và sử dụng những nguyên liệu sẵn có kết hợp với chế phẩm sinh học khử mùi dạng bột.
 2. Phun dung dịch khử mùi: Chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại được sản xuất dưới dạng dung dịch cũng khá phổ biến. Cách sử dụng dung dịch có thể phun đều khắp chuồng vật nuôi, cả khu vực nền chuồng, thành chuồng, lối đi lại,… Cách này khá triệt để và hiệu quả.
 3. Xử lý phân bằng cách ủ vi sinh: Phân gia súc, gia cầm chăn nuôi thải ra cần được xử lý kịp thời, để tích tụ lượng lớn sẽ gây ảnh hưởng tới vật nuôi và tới môi trường. Chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại trộn theo tỉ lệ hỗn hợp và đưa thẳng tới bể chứa phân, nước thải. Ưu điểm của cách làm này đó là xử lý cùng lúc được một lượng chất thải lớn.
 4. Chế phẩm sinh học trong thức ăn, nước uống vật nuôi: Trong nhiều chế phẩm sinh học cho ăn, cho uống của vật nuôi có kết hợp với vi sinh giảm mùi hôi phân trước khi thải ra môi trường, từ đó hạn chế mùi hôi nhanh chóng và ngay lập tức. Cách này rất hiệu quả nhờ vi khuẩn đã xử lý chất thải trước cả khi thải ra môi trường.

Lưu ý khi sử dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại

che-pham-sinh-hoc-khu-mui-chuong-trai

<Ảnh: Chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại chăn nuôi>

 • Khâu bảo quản rất quan trọng: Chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại chứa nhiều vi khuẩn có lợi, tuy nhiên, vi khuẩn này sẽ biến đổi khi điều kiện nhiệt độ môi trường, độ ẩm không khí thay đổi. Cần có cách kiểm soát nhiệt độ chuồng nuôi bảo quản tiêu chuẩn để vi khuẩn hoạt động khi được đưa vào xử lý mùi chuồng trại chứ không phải trong thời gian đóng bao bì bảo quản, đây chính là cách để phòng bệnh dịch tả heo, tiêu chảy,…
 • Sử dụng chế phẩm khử mùi chuồng trại theo đúng tỉ lệ được hướng dẫn. Tránh lãng phí không cần thiết, bà con nên xem kỹ tỉ lệ sử dụng trước khi khử mùi chuồng, xử lý chất thải.
 • Nên xử lý mùi hôi chuồng trại, chất thải vật nuôi định kỳ và thường xuyên. Việc xử lý định kỳ sẽ giúp bà con kiểm soát môi trường sống của vật nuôi tốt nhất.

Chế phẩm sinh học cho kết quả nhanh chóng, hiệu quả lâu dài hơn, môi trường sống của vật nuôi được cải thiện nhanh chóng, các giai đoạn phát triển của vật nuôi không bị gián đoạn bởi những tác nhân tới từ môi trường sống. Không gian sống được vệ sinh và xử lý kịp thời khiến cho vi khuẩn gây bệnh không có cơ hội bùng phát, bà con có thể yên tâm hơn để nuôi heo mau lớn. Chế phẩm sinh học khử mùi chuồng trại chăn nuôi xử lý được vấn đề mùi hôi, vấn đề chất thải vượt trội hơn hẳn so với các cách làm truyền thống trước đây.