BioSpring
ky-thuat-nuoi-heo-mau-lon-hieu-qua

Kỹ thuật nuôi heo mau lớn hiệu quả và hướng nạc

08-12-2016

Chia sẻ với bà con kỹ thuật nuôi heo mau lớn hiệu quả, tỉ lệ nạc cao, khỏe mạnh và cho giá trị kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi áp dụng kỹ thuật nuôi heo nhanh lớn, nhiều nạc đã được ứng dụng rất nhiều trong các trang trại chăn nuôi lớn. Việc ứng dụng kỹ thuật này ở quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ sẽ giúp bà con nông dân cải thiện tình hình kinh tế, nâng cao mức sống. Sau đây BioSpring chia sẻ cách nuôi heo mau lớn bà con có thể tham khảo và áp dụng cho mô hình chăn nuôi của mình.

Kỹ thuật nuôi heo mau lớn nhiều nạc khâu chọn giống

Chọn giống heo nạc là yếu tố cực kỳ quan trọng trong mô hình nuôi heo hướng nạc. Để heo có khả năng thích nghi tốt, khỏe mạnh và mau lớn, bà con nên chọn heo con lai giữa giống heo địa phương và heo thuần. Ví dụ như heo Duroc, Pietrain phối với Yorkshire. Việc chọn con giống vừa cho tỷ lệ nạc cao, vừa dễ thích nghi môi trường và khí hậu rất quan trọng khi bà con áp dụng kỹ thuật nuôi theo hiệu quả và mau lớn. Chọn được giống heo chuẩn, việc áp dụng kỹ thuật nuôi heo mau lớn sẽ đem lại hiệu quả hơn.

Kỹ thuật nuôi heo hiệu quả khâu cho ăn

Dinh dưỡng của heo cần phù hợp với giai đoạn tăng trưởng của heo. Việc cân đối dinh dưỡng, cân đối khẩu phần ăn đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nạc thịt heo. Công thức thức ăn cho heo thịt cần đảm bảo về thành phần, tỉ lệ, giá trị dinh dưỡng và chất lượng thức ăn. Thành phần đầy đủ, tỉ lệ hợp lý, thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao và chất lượng thức ăn đảm bảo, không bị mốc, hỏng.

Kỹ thuật nuôi heo nhanh lớn giai đoạn sơ sinh đến cai sữa

Heo cần được bú sữa đầu ngay từ khi sinh ra. Tiêm bổ sung sắt trong ngày thứ 2 và ngày thứ 15 khi sinh ra. Heo con cần được cắt rốn, đuôi, bấm răng nanh và khử trùng, vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Nên tập cho heo sơ sinh ăn cám càng sớm càng tốt. Giai đoạn tập ăn có thể cho ăn ít, giãn cách ngày, cho tới khi heo con hứng thú với cám. Kỹ thuật nuôi heo mau lớn giai đoạn sơ sinh đến cai sữa quyết định đến thời kỳ heo tăng trọng. Khi heo đạt trọng lượng 15kg là đã cai sữa xong.

Kỹ thuật nuôi heo hiệu quả và hướng nạc sau cai sữa

Heo sau cai sữa cần được chăm sóc tốt để không bị mắc bệnh tật, heo cần được thay đổi cám ăn từ từ, không quá vội, trên thực tế bà con có thể không thay đổi loại cám để heo qua giai đoạn này mới đổi cám cho heo. Heo cần được tẩy giun sán, tránh cho heo bị rét, bị đói để hạn chế việc heo bị stress. Không nên dồn đàn, nhốt chung với đàn heo khác để heo không bị stress và đánh nhau. Heo cai sữa có trọng lượng từ 16kg đến 30kg

Kinh nghiệm chăm sóc giai đoạn heo choai

Heo choai là giai đoạn 31 đến 60kg. Đây là giai đoạn quan trọng để heo phát triển kích thước cơ thể, phát triển về chiều dài, chiều cao, khung xương và chuẩn bị bước vào giai đoạn vỗ béo. Thức ăn cho heo choai cần bổ sung chất thô xơ. Và theo kỹ thuật nuôi heo nhanh lớn hiệu quả, bà con nên cho heo vận động, sưởi nắng để heo chuyển hóa chất dinh dưỡng tốt, khung xương phát triển chắc chắn và khỏe.

Kỹ thuật nuôi heo mau lớn giai đoạn vỗ béo

Ở giai đoạn vỗ béo, hãy tăng cường thức ăn giàu năng lượng và tăng tỉ lệ nạc cho heo. Nên để heo hạn chế vận động hơn nhằm đỡ tiêu hao năng lượng. Cho ăn với thành phần dinh dưỡng đầy đủ, tỉ lệ và khối lượng hợp lý sẽ giúp heo tăng trọng tốt, lại tiết kiệm thức ăn. Heo tăng trọng đều cho tới khi xuất chuồng. Áp dụng kỹ thuật nuôi heo hiệu quả sẽ giúp heo có tỉ lệ nạc cao, ngoại hình đẹp.

Phương pháp phòng bệnh cho heo nhanh lớn

ky-thuat-nuoi-heo-mau-lon-hieu-qua

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi heo mau lớn hiệu quả và hướng nạc>

Vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cần được tiến hành định kỳ, thường xuyên. Vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải ngay sẽ giảm tỉ lệ heo mắc bệnh rất hiệu quả. Không nên sử dụng kháng sinh cho heo khi chưa chắc chắn heo bị bệnh.

Cần thường xuyên quan sát heo để kịp thời chăm sóc khi heo bị stress hay có dấu hiệu bất thường. Trong kỹ thuật nuôi heo mau lớn, khâu phòng bệnh cho heo thịt đóng vai trò rất quan trọng, heo khỏe mạnh sẽ không làm gián đoạn sức tăng trưởng của heo và quá trình nuôi heo thịt hiệu quả dễ dàng hơn.

Chỉ với một vài lưu ý, thay đổi nhỏ trong thói quen chăn nuôi, bà con đã có thể nâng cao tỉ lệ nạc của heo, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế. Những kinh nghiệm này được áp dụng nhiều trong các trang trại lớn, chuyên nghiệp và hoàn toàn có thể áp dụng cho mô hình chăn nuôi theo quy mô gia đình hay quy mô trang trại vừa và nhỏ. Kỹ thuật cũng được nghiên cứu phù hợp với đặc điểm ngành chăn nuôi Việt Nam, vì vậy, bà con có thể hoàn toàn yên tâm áp dụng cho công việc chăn của mình. Với những kỹ thuật nuôi heo mau lớn hiệu quả này, bà con sẽ nuôi được heo có tỉ lệ nạc cao, ngoại hình heo đẹp và mang lại hiệu quả kinh tế cao.