BioSpring
phong-va-tri-benh-cho-tom-the-chan-trang

Cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng

07-12-2016

Nuôi tôm thẻ chân trắng cần áp dụng các cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng để không bị thiệt hại. Ngoài ra, phòng và trị bệnh đúng cách sẽ giúp vụ nuôi thành công và giảm nguy cơ lây dịch bệnh ra cộng đồng.

Bệnh tật luôn là nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hoặc để lại các di chứng ảnh hưởng tới chất lượng năng suất. Dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắng rất nhiều cho nên trong quá trình nuôi tôm, người nuôi có cần lưu ý và áp dụng các cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng sau:

Cách phòng bệnh tôm thẻ chân trắng

cach-phong-benh-cho-tom-the-chan-trang

<Ảnh: Cách phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng>

Quản lý các yếu tố đầu vào:

Là cách phòng bệnh tôm thẻ chân trắng cực kỳ hiệu quả:

  • Chọn tôm giống sạch bệnh, đã được kiểm dịch.
  • Xử lý ao nuôi trước, trong và sau khi thả nuôi. Hạn chế, tiêu diệt các sinh vật trung gian bằng sản phẩm an toàn.
  • Sát trùng nước trước khi cấp vào ao nuôi.
  • Thả nuôi tôm theo đúng lịch thời vụ.

Theo dõi tình hình sức khỏe của tôm:

Theo dõi kỹ sức ăn của tôm là 1 cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng, mức độ hoạt động của tôm trong ao, các dấu hiệu cảm quan như :

  • Tình trạng thức ăn trong ruột tôm, tình trạng lột xác… để kiểm soát tốt các yếu tố lý, hóa của nước, đả bảo chất lượng nước giúp tôm phát triển tốt.
  • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng cách quản lý tốt môi trường nuôi và bổ sung khoáng chất, vitamin vào thức ăn cho tôm.

 Vệ sinh, xử lý ao nuôi:

  • Vệ sinh ao nuôi thường xuyên.
  • Không xả rác, nước thải ra ao nuôi.
  • Không nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực ao nuôi.
  • Sử dụng lưới ngăn súc vật, chim tiếp cận ao nuôi.
  • Đặc biệt chú ý công tác vệ sinh, khử trùng khi ao nuôi có dịch bệnh, không dùng chung vật dụng, trang thiết bị giữa các ao, đặc biệt trong trường hợp có ao nuôi nhiễm bệnh.
  • Nước thải, chất thải phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Trong trường hợp cần thải ngay, phải để lắng và xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn hoặc biện pháp sinh học và kiểm tra các yếu tố môi trường của nước trước khi thải ra bên ngoài.

Sử dụng và quản lý thuốc, hóa chất hợp lý:

Việc sử dụng thuốc và hóa chất phải được quản lý nghiêm ngặt là cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng hiệu quả nhất.

  • Chỉ sử dụng thuốc và hóa chất được phép.
  • Tuyệt đối không lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm để tránh tình trạng “nhờn thuốc”.
  • Ngoài ra, dư lượng kháng sinh trong tôm nuôi còn có thể gây ra một số vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, giảm giá trị thương mại.
  • Kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh (như bệnh phân trắng, gan tụy…) nên tuyệt đối không sử dụng kháng sinh để trị các bệnh do virus gây ra (như bệnh đốm trắng, đầu vàng…).
  • Chỉ sử dụng các loại kháng sinh thành phẩm dành cho thủy sản, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị cho người trong nuôi tôm. Không sử dụng kháng sinh liều thấp trong thời gian dài với mục đích phòng bệnh và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng.
  • Nếu phải sử dụng kháng sinh, tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của cán bộ chuyên môn và được ghi chép cụ thể thời gian sử dụng, loại thuốc sử dụng. Ngưng sử dụng kháng sinh 3 – 4 tuần trước khi thu hoạch.

Các cách phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng

phong-va-tri-benh-cho-tom-the-chan-trang

<Ảnh: Phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng>

  • Hạn chế các tác động xấu từ môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm như biến đổi của các yếu tố thủy lý, thủy hóa, sự gia tăng của mầm bệnh trong ao.
  • Ngăn ngừa các nguy cơ gây bệnh từ nguồn giống không đảm bảo, chất lượng nước cấp không đạt yêu cầu, quá trình xâm nhập của mầm bệnh từ bên ngoài do vệ sinh ao nuôi, trang trại chưa phù hợp…
  • Xử lý triệt để và có trách nhiệm khi bệnh xảy ra: báo ngay đến cơ quan liên quan vấn đề bệnh để xử lý kịp thời, đúng cách.

Cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng trong quá trình nuôi bao gồm: thực hiện tốt việc quản lý con giống, thức ăn, nguồn nước và theo dõi sức khỏe tôm nuôi.

Cần theo dõi sức ăn của tôm, đây được xem là một trong những dấu hiệu thể hiện rõ nhất tình trạng sức khỏe của tôm. Quan sát hoạt động của tôm trong ao, biểu hiện của tôm vào sàng ăn, các dấu hiệu cảm quan như tình trạng thức ăn trong ruột, các dấu hiệu bên ngoài khác…

Bên cạnh dó, theo dõi dấu hiệu lột xác để kiểm soát chặt chẽ độ kiềm của nước, đảm bảo chất lượng nước để tôm phát triển tốt: tăng trọng tối đa và hình thành vỏ mới sau mỗi lần lột xác, đồng thời tăng khối lượng, chất lượng tôm trước khi thu hoạch.

Vệ sinh trang trại nuôi là cách phòng và trị bệnh tôm thẻ chân trắng hiệu quả: Không xả rác, xả nước thải sinh hoạt; Không nuôi gia súc, gia cầm trong khu vực nuôi; Sử dụng lưới ngăn chim cò, súc vật. Dụng cụ, trang thiết bị sử dụng riêng biệt cho từng ao; Chú ý vệ sinh của công nhân, kỹ thuật lao động khi chăm sóc tôm, nhất là khi ao tôm có bệnh.

Sử dụng và quản lý thuốc, hóa chất hợp lý

Mô hình nuôi TTCT thâm canh phải áp dụng nghiêm ngặt các giải pháp quản lý việc sử dụng thuốc và hoá chất:

  • Chỉ sử dụng khi thật cần thiết, không lạm dụng;
  • Chỉ sử dụng thuốc, hóa chất được phép;
  • Cần bảo quản thuốc, hóa chất đúng cách;
  • Ghi chép cẩn thận mọi thông tin liên quan đến việc sử dụng thuốc, hóa chất.

Chất thải và xử lý chất thải

Dụng cụ thu hoạch, cách thu hoạch cần chú ý lây nhiễm giữa các ao:

  • Sử dụng dụng cụ thu hoạch riêng rẽ cho từng ao hoặc vệ sinh kỹ (giặt sạch, phơi ráo) trước khi sử dụng tiếp cho ao khác.
  • Nước thải và chất lắng đọng phải được xử lý đạt yêu cầu trước khi thải ra ngoài môi trường xung quanh: Nếu cần phải thải ngay, phải để lắng và xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn hoặc có thể dùng cá (rô phi) thả nuôi trong ao xử lý nước thải, đây là phương pháp xử lý sinh học, sau một khoảng thời gian, kiểm tra các yếu tố môi trường đạt yêu cầu mới được thải ra môi trường ngoài.

Đối với bùn ao: Phải xử lý phù hợp bùn ao nuôi thủy sản sau thu hoạch bằng cách bùn được bơm, hoặc chở đến bãi xử lý chất thải cách xa khu vực nuôi.

Dấu hiệu bệnh:

  • Tôm thường bị bệnh và chết hàng loạt ở giai đoạn từ 25 đến 45 ngày. Khi chết bên ngoài ít có biểu hiện rõ ràng (tôm chết đẹp) hoặc màu sắc nhợt nhạt, ruột không có thức ăn, giải phẫu bên trong gan tụy bị teo. Loại vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus rất phổ biến trong môi trường nước lợ, mặn và trên tôm.
  • Vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus xâm nhập vào ao nuôi theo một số con đường: Nguồn nước, tôm giống, thức ăn, đặc biệt là thức ăn tươi sống và từ đáy ao nếu công tác tẩy dọn chưa tốt.

Áp dụng tổng hợp các cách phòng bệnh cho tôm thẻ chân trắng để hạn chế bệnh như sau:

  • Định kỳ dùng chế phẩm vi sinh (Probiotic), giảm độ mặn nước ao nuôi xuống 15 – 20‰, quản lý tốt hệ phiêu sinh trong ao tức quản lý tốt màu nước ao.
  • Tránh lấy nước biển vào ao trong các ngày biến động do bão, gió mùa hay áp thấp nhiệt đới vì khi đó mật độ Vibrio rong nước biển ven bờ có thể tăng lên nhiều lần so với bình thường.
  • Tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của tôm bằng quản lý môi trường tốt và bổ sung một số sản phẩm như Vitamin C, A, E… vào thức ăn.

BioSpring hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc để có cách phòng và trị bệnh cho tôm thẻ chân trắng để đạt năng suất cao nhất!
Tham khảo: Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp