BioSpring
nuoi-tom-the-chan-trang-cong-nghiep

5 Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp cần biết

06-12-2016

Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp hiện nay được nhiều người nuôi tôm chủ quan trong việc áp dụng kỹ thuật, tình hình sản xuất tôm thẻ chân trắng hiện nay với mật độ quá dày dẫn đến tôm chậm lớn, tiêu tốn thức ăn, tỷ lệ sống thấp dẫn đến thất bại. Chính vì vậy BioSpring sẽ trao đổi vấn đề nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao đang có rất nhiều sự quan tâm!

Chọn giống nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Hiện ở Việt Nam, con giống có trên thị trường chủ yếu không rõ nguồn gốc nên nguy cơ rủi ro cao, nếu chúng ta không làm kỹ công đoạn này sẽ gây rất nhiều khó khăn về sau. Điển hình những giống tôm không rõ nguồn gốc sẽ sinh ra những dịch bệnh ở tôm thẻ chân trắngnguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết hàng đầu.

 • Tôm thẻ giống chân trắng trước khi thả nuôi phải làm các xét nghiệm (xét nghiệm các bệnh đốm trắng, đầu vàng, MBV – bệnh còi).
 • Tuổi post từ 10 – 12 là thả tốt nhất.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

 • Ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp bắt buộc phải có ao lắng.
 • Tôm thẻ chân trắng thích hợp với các hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh vì vậy nên chọn vùng nuôi là vùng trung và cao triều.
 • Diện tích ao nuôi 0,3 – 1ha, độ sâu của nước 1,2 – 1,5m.
 • Môi trường thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng: Nhiệt độ nước 20 – 30oC; độ mặn 5 – 30%o, tốt nhất là 10 – 25%o; pH từ 7,5 – 8; ôxy hoà tan 4 mg/l, không dưới 2 mg/l; độ trong 30 – 50cm; màu nước xanh lục, xanh vỏ đậu hoặc mận chín.

Mật độ thả khi nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Mật độ thả tốt nhất khi nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp là từ 50 – 80 con/m2, tùy vào điều kiện ao nuôi và hình thức nuôi.

Ao nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao không thể thiếu hệ thống quạt nước, cần lưu ý các yếu tố sau:

 • Số quạt trong ao không cần quá nhiều, vị trí lắp đặt sao cho tạo dòng chảy tốt.
 • Tốc độ quạt quyết định lượng ôxy hòa tan, nếu trời nắng chạy khoảng 80 vòng /phút, còn ban đêm hay lúc trời nhiều mây thì phải chạy 100 vòng/phút.

Chăm sóc, quản lý tôm thẻ chân trắng trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

 1. Tôm thẻ chân trắng có tốc độ tăng trưởng cao trong 80 ngày đầu, sau đó sẽ chậm lại.
 2. Tôm thẻ chân trắng hoạt động rất mạnh và sống ở mọi tầng nước.
 3. Nếu nuôi mật độ thấp thì dùng thức ăn 32% đạm, nếu nuôi mật độ cao thì dùng thức ăn như tôm sú (trung bình 35% đạm).
 4. Rất nhạy cảm với sự thay đổi về mặt cơ học, khi đó tôm sẽ cong thân, đục thân và chết rất nhanh.
 5. Nhu cầu cơ thể cần rất nhiều vitamin và khoáng, nếu thiếu, tôm dễ bị stress và đục thân, cần phải bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn.
 6. Tôm thẻ chân trắng rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc, tôm sẽ không nổi đầu mà chết đáy. Tôm thẻ chân trắng cũng rất nhạy cảm với các loại hóa chất, khi đang nuôi nên sát trùng nước định kỳ, phải dùng thuốc thật an toàn.

Thu hoạch khi nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp

Cách thu hoạch tôm thẻ chân trắng vì rất nhạy cảm nên khi thu hoạch không đúng tôm sẽ chết nhiều, mềm vỏ và đục thân làm giảm chất lượng.

Nên thu hoạch vào sáng sớm thì tôm ít chết. Tôm thẻ chân trắng đi ngược nước nên không thể xả cống bắt hết được mà phải dùng lưới.

Nếu thu ban đêm thì dùng bóng đèn công suất lớn chiếu ngay miệng cống, sau đó xả nước thì tôm sẽ ra hết vì tập tính thích ánh sáng.

Khi thu hoạch cho thật nhiều nước đá vào thùng tôm thì cơ thịt không bị đục.

Các ưu điểm của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

nuoi-tom-the-chan-trang-cong-nghe-cao

<Ảnh: Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao>

Hiện nay, kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao siêu thâm canh tôm thẻ chân trắng đã và đang được chú trọng nghiên cứu và phát triển ở một số quốc gia như Mỹ, Đài Loan, Indonesia, …Vì đây là loài tôm có khả năng chịu đựng và lớn nhanh ở mật độ cao, ít phân đàn, ít ăn nhau và thời gian nuôi ngắn. Việc nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà bạt có nhiều ưu điểm là: ít bị tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết, các chỉ số được duy trì ổn định. Áp dụng hệ thống tuần hoàn nên môi trường nước nuôi ổn định, hạn chế sử dụng nước, hạn chế tối thiểu việc thải nước thải ra ngoài gây ô nhiễm, đảm bảo an toàn sinh học và vì thế được xem là mô hình thân thiện môi trường. Năng suất tôm nuôi cao nhưng giảm thiểu diện tích nuôi, có thể áp dụng ở nhiều nơi khác nhau, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Công nghệ nhà kính công nghệ cao Israel được áp dụng trong mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, ngoài việc đảm bảo yêu cầu kết cấu bền vững, yêu cầu cho việc thực hiện cơ giới hoá đến mức cao nhất các công đoạn sản xuất, nhà kính còn có thể cho phép đáp ứng đến mức cao nhất các nhu cầu về kiểm soát “tiểu khí hậu nhà kính”;  kiểm soát “sinh học nhà kính”; kiểm soát “dịch hại nhà kính” để đáp ứng điều kiện biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay và tương lai.  

Điều kiện kỹ thuật được áp dụng

Để đảm bảo mô hình nuôi có chất lượng nước ổn định và không gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống tuần hoàn sẽ được xử lý qua ba bước gồm các bước lọc tuần hoàn như sau:

 • Hệ thống lọc trống: nước trong tất cả ao nuôi trong hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao đều được chuyển về hệ thống lọc trống (HydrotechTM Drumfilter) để giảm thiểu lượng hữu cơ từ phân tôm cũng như thức ăn thừa, đây là một trong những hệ thống lọc có lưu lượng lớn và hoạt động một cách tự động tùy theo chất lượng nước ở từng giai đoạn.
 • Hệ thống lọc trống có công suất lọc từ 2 – 1300 lít/giây (78 m3/phút) với kích cỡ màng lọc dao động từ 30 – 500µ. Với hệ thống này, phân tôm và thức ăn thừa có thể được đưa ra khỏi hệ thống nuôi thông qua hệ thống rửa màng lọc tự động. Việc đưa các chất hữu cơ lơ lửng ra khỏi hệ thống nuôi thông qua hệ thống lọc trống sẽ giúp cho hệ lọc sinh học theo công nghệ MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) giảm tải và cho sức tải sinh học cao hơn nên mật độ nuôi và năng suất tôm nuôi sẽ được cải thiện.
 • Hệ thống xử lý nước bằng đèn UV: Nước sau khi qua hệ thống lọc trống sẽ được khử trùng toàn bộ bằng hệ thống đèn UV. Đây là hệ thống có chi phí đầu tư và vận hành thấp, dễ dàng vệ sinh và các bóng đèn theo công nghệ mới có tuổi thọ cao.
 • Hệ thống lọc sinh học theo công nghệ MBBR: Yếu tố quan trọng nhất trong công nghệ MBBR chính là khả năng xử lý nước thải của lớp màng vi sinh bám dính trên giá thể sinh học. Lớp màng sinh học là quần thể các vi sinh vật phát triển trên bề mặt giá thể. Chủng loại vi sinh vật trong màng sinh học tương tự hầu hết các màng sinh học tự nhiên, bao gồm các các cộng đồng vi khuẩn phức tạp với nhiều loài.

Ngoài ra, tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi được kiểm soát tự động. Dữ liệu đo được tích hợp vào phần mềm máy tính và có các đường biểu diễn các thông số môi trường và đưa ra các cảnh báo kịp thời thời âm thanh hoặc xử lý tự động khi các chỉ tiêu vượt quá ngưỡng cho phép như Oxy. Cùng với đó, công nghệ cho ăn tự động cũng được áp dụng công nghệ của Úc với việc cho ăn theo yêu cầu của tôm nuôi sử dụng các đầu dò sóng siêu âm Sonar.

Nguồn thức ăn cho hệ thống này sẽ được áp dụng với loại thức ăn chất lượng cao với nguồn nguyên liệu đầu vào theo công nghệ vật liệu NOVACQ, có thể biến một lượng lớn nguồn phụ phẩm từ nông nghiệp như bã mía, vỏ trấu,…thành nguồn nguyên liệu thay thế bột cá và tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi lại cao hơn.

Để đảm bảo an toàn cho hoạt động nuôi tôm, bà con cần thường xuyên chăm lo kiểm tra, giám sát, xử lý các vấn đề phát sinh trong các hồ tôm; vừa phải tìm cách phòng chống các yếu tố bất lợi từ bên ngoài xâm nhập vào để đạt năng suất cao nhất từ hệ thống nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp.