BioSpring
nguyen-nhan-tom-the-chan-trang-chet

Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết

07-12-2016

Vấn đề mang nhiều sự quan tâm trong thời gian gần đây là về những nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết. Do thời gian nuôi ngắn nên tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi được người dân lựa chọn nhiều năm nay. Tình hình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng hiện nay có chuyển biến rõ rệt nên nhiều người đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho mỗi đìa tôm thẻ chân trắng, thế nhưng có nhiều khi tôm chết hàng loạt khiến người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Bài viết sẽ giúp người đọc hiểu rõ nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết để có những giải pháp cứu đàn tôm hiệu quả.

Do hội chứng hoại tử gan tụy | Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết

Sau hơn một năm nghiên cứu, Bộ NN&PTNT đã xác định được nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết sớm thời gian qua là do hội chứng hoại tử gan tụy (AHPNS), trong đó có nhiễm vi khuẩn Vibrio.

Tôm nhiễm bệnh có biểu hiện:

 • Hôn mê, bỏ ăn, bơi mé bờ, tỷ lệ chết lên đến 100%.
 • Qua kiểm tra lâm sàng cho thấy: gan tụy co lại, có những vết hơi trắng và đen, vỏ mềm, vỏ thường có màu đen…

Theo Bộ NN&PTNT thì nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết và có hội chứng trên là do nhiều yếu tố như:

 • Thả nuôi trong ao có thuốc bảo vệ thực vật, oxy hòa tan thấp, độ mặn cao.
 • Trong đó giống xấu (nhiễm vi khuẩn Vibrio, có dấu hiệu bất thường về gan tụy),  khiến tôm chết sớm là nguyên nhân chính.

Người nuôi chưa ý thức với những khuyến cáo

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình vẫn nuôi một cách tự phát, dựa trên kinh nghiệm chứ không theo khuyến cáo của cơ quan chức năng và các nhà khoa học. Bên cạnh môi trường nuôi ngày càng ô nhiễm thì ý thức giữ gìn môi trường chung của người dân còn thấp. Quan sát tại các con mương dẫn nước vào ra đìa tôm, chúng tôi dễ dàng nhận thấy, khi hộ này thải nước ra thì hộ khác lại lấy nước vào. Vì vậy, nếu bệnh xảy ra sẽ rất dễ bùng phát, lây lan nhanh.

Nhiều người nuôi tôm thu hoạch sớm hơn dự định vì tôm chết hàng loạt

 • Thêm vào đó, chất lượng con giống cũng là điều đáng nói. Hiện nay, các hộ nuôi đã có xu hướng chọn tôm giống của các công ty đã qua kiểm dịch gắt gao tuy giá con giống cao đến hơn 1 triệu đồng/1 vạn con giống, nhưng nuôi yên tâm hơn.
 • Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ dân ham giống rẻ, trôi nổi trên thị trường, không được kiểm dịch nên chất lượng không đảm bảo, nguy cơ dịch bệnh rất cao.

Đây có thể là nguyên nhân  tôm thẻ chân trắng chết hàng loạt, làm người nuôi thua lỗ nặng trong thời gian qua.

Ngoài ra, theo khuyến cao của ngành chức năng, diễn biến thời tiết thất thường cũng là một trong những nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết do bị giảm sức đề kháng. Khi đìa có tôm bị chết, người nuôi không xử lý mà lại xả ra môi trường nên dịch bệnh lây lan, thậm chí có đìa khi tôm nuôi bị chết lại không xử lý mà tiếp tục mua tôm giống về thả tiếp. Thông tin từ Chi cụcThủy sản tỉnh, nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết nhiều khi do mùa nắng nóng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh, vi khuẩn trên tôm nuôi phát triển mạnh, đặc biệt là bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.

 • Do đó, việc chuẩn bị ao đìa nuôi phải được thực hiện theo đúng quy trình: tẩy dọn, diệt tạp, phơi đáy, khử trùng nền đáy.
 • Để hạn chế những bệnh virus nguy hiểm trên tôm (đốm trắng, đầu vàng, taura, hoại tử cơ và cơ quan tạo máu, đục cơ), người nuôi cần thực hiện xét nghiệm giống và kiểm dịch trước khi thả; cần duy trì mực nước trong ao nuôi hơn 1,4m,
 • Tăng cường quạt nước trong những ngày nắng gắt hoặc mưa lớn nhằm giúp xáo trộn nước, tránh hiện tượng phân tầng nước trong ao nuôi; mật độ nuôi vừa phải, không nên nuôi dày để dễ chăm sóc và quản lý ao nuôi…

Chưa rõ nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết

nguyen-nhan-tom-the-chan-trang-chet

<Ảnh: Nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết>

Hiện nay trên các diễn đàn nông nghiệp, có rất nhiều câu hỏi về tôm thẻ chân trắng chết đến từ các hộ chăn nuôi tôm thẻ chân trắng mùa mưa hay nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ. Mặc dù tôm chết hàng loạt nhưng nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết vẫn chưa được xác định. Những người có nhiều năm nuôi tôm thẻ trên địa bàn khá bối rối trước thực trạng này.

 • Nhiều người cho rằng do giống tôm chưa tốt
 • Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, từ đầu năm đến nay, nắng nóng kéo dài khiến cho tôm không có môi trường phát triển tốt nhất dẫn đến bị bệnh gan và chết.

Một nghịch lý đang diễn ra ở hầu hết các vùng nuôi tôm là tuy tôm chết nhiều, nhưng người nuôi không báo cáo với cơ quan chức năng để tìm hướng khắc phục. “Người dân địa phương cứ thấy tôm chết là xả nước để phơi đìa mà không báo cho chúng tôi biết. Vì vậy, việc xác định nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết cũng như tìm hướng giải quyết gặp nhiều khó khăn.

Nhiều gia đình nuôi tôm thẻ đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên khi được hỏi về dự định trong thời gian tới, họ vẫn quả quyết sẽ tiếp tục thả nuôi tôm thẻ với hy vọng thành công để trang trải nợ nần cũng như ổn định đời sống.

Tôm thẻ nhiều năm nay mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi giúp không ít người “đổi đời”. Tuy nhiên, với thực trạng đáng báo động về tình hình tôm chết như hiện nay, hy vọng thời gian tới, các cơ quan chức năng của địa phương sớm tìm ra nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết giúp nông dân khắc phục.

Qua bài viết, với những nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chết phía trên, mong rằng bà con có một góc nhìn tốt hơn về những nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết và có biện pháp phòng tránh kịp thời.