BioSpring
phuong-phap-nuoi-heo-nai

Phương pháp nuôi heo nái hậu bị từ A đến Z

09-12-2016

Cách nuôi heo nái giai đoạn hậu bị sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình sinh sản và nuôi con của heo. Bà con cần có phương pháp nuôi heo nái hậu bị tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật nuôi heo nái đẻ để heo vừa phát triển khỏe mạnh, vừa đủ phẩm chất phối giống và sinh sản. Heo nái được chăm sóc đúng cách giai đoạn này sẽ có có ảnh hưởng tốt tới heo con khi sinh ra. Với những kiến thức chuyên ngành sau đây, bà con sẽ nắm được rõ phương pháp nuôi heo nái hậu bị hiệu quả này.

Phương pháp nuôi heo nái hậu bị mới nhập

Tất cả các vấn đề liên quan tới dinh dưỡng cho heo nái sẽ được đề cập trong bài viết hướng dẫn cách cho heo nái hậu bị ăn mau lớn. Ở bài viết này sẽ chia sẻ cho bà con các khâu tuyển chọn, khâu chăm sóc heo nái hậu bị sao cho hiệu quả nhất. Phương pháp nuôi heo nái hậu bị này là bước đệm, bước cơ sở để heo nái khỏe mạnh, tăng trưởng đúng giai đoạn, đúng thời kỳ.

Phương pháp giúp heo nái nhanh thích nghi với chuồng trại

  1. Khi mởi chuyển heo về trại để bắt đầu quá trình nuôi hậu bị, bà con cần để heo có thời gian thích nghi với môi trường mới. Phương pháp nuôi heo nái thời gian này không quá khó, bà con nên nhốt heo ở gian chuồng xa với những con nái khác. Mục là để heo tránh những stress do đàn nái khác gây ra.
  2. Phương pháp nuôi heo nái đi từ việc giúp heo thích nghi còn giúp bà con có thêm thời gian để theo dõi khả năng phát triển của heo trong thời gian đầu. Lưu ý là nên theo dõi heo về tốc độ tăng trưởng, về sức khỏe để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường. Nếu heo có dấu hiệu bệnh cũng không gây hại tới các đàn nái khác.
  3. Sau thời gian cách ly heo, bà con có thể chắc chắn mức độ phát triển của heo, sau khi giai đoạn này kết thúc, bà con có thể đưa heo về khu chuồng trại cho nái hậu bị. Thời gian này bà con đã có thể bắt đầu tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho heo nái. Quá trình tiêm vắc xin cần thực hiện chính xác, đúng giai đoạn và kết thúc trước khi heo nái đạt tiêu chuẩn phối giống lần đầu tiên. Phương pháp nuôi heo nái tiêm phòng đầy đủ sẽ rất tốt cho heo con sau khi sinh ra.

Phương pháp tuyển chọn heo nái hậu bị đạt chuẩn phối giống

phuong-phap-nuoi-heo-nai

<Ảnh: Phương pháp nuôi heo nái>

Điều kiện tuyển chọn:

Khu vực tuyển chọn heo nái hậu bị phối giống cần đủ ánh sáng, trong số đàn heo nuôi, chỉ những con đủ tiêu chuẩn mới chọn để nuôi heo nái mang thai, những con không đạt chuẩn, bà con có thể tham khảo cách nuôi heo thịt từ heo nái tuyển hậu bị. Đa phần heo nái áp dụng phương pháp nuôi heo nái hậu bị đều có kết quả tốt, đủ phẩm chất để phối giống và sinh sản.

Tiêu chuẩn chọn heo nái hậu bị

Về ngoại hình:

Nên chọn những heo nái kích thước cơ thể dài từ 95 đến 110cm. Trọng lượng heo nái khoảng 90kg là vừa đủ. Với phương pháp nuôi heo nái hậu bị, heo sẽ đạt kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn bởi chế độ ăn của heo được kiểm soát chặt chẽ.

Chân heo:

Chọn những con có chân khỏe, khoảng cách móng chân không không quá lớn. Không chọn cá thể heo chân trước và chân sau có dấu hiệu đi khập khiễn, chân bị sưng phù, chân run, yếu.

Cơ quan sinh dục:

  • Chọn heo có số vú cân xứng (số chẵn), những con có số bầu vú lẻ là không bình thường. Khoảng cách giữa các núm vú từ 6 đến 9cm, bề rộng vú từ 8 đến 15cm. Độ lớn của âm hộ từ 3 đến 5cm. Không nên chọn cá thể có khiếm khuyết tại những cơ quan sinh dục.
  • Không nên chọn những con nái không đạt trọng lượng trong khoảng tiêu chuẩn. Phương pháp nuôi heo nái khâu cho ăn khắt khe sẽ mang đến tỉ lệ heo đạt trọng lượng cao hơn.

Phương pháp di chuyển và kiểm tra giống

  • Di chuyển những heo nái có trọng lượng tương đương nhau về cùng một khu chuồng, phân loại theo giống heo. Nếu tiếp tục nuôi nhốt chung, bà con nên đặt tối đa 5 con trong một ô chuồng. Mật độ heo trong chuồng cần được đảm bảo, là một bước cần lưu ý trong phương pháp nuôi heo nái khỏe mạnh.
  • Cần tiến hành kiểm tra lên giống heo đã tuyển chọn. Một ngày kiểm tra lên giống 2 lần và sử dụng heo đực để kiểm tra. Bà con nên loại những con heo nái 1 tháng sau khi tuyển chọn và tách riêng vẫn không lên giống.

Vai trò của việc tuyển chọn heo nái

Tuyển chọn heo nái là bước quan trọng trong phương pháp nuôi heo nái. Heo cần được trải qua nhiều bước tuyển chọn nhằm giúp bà con chọn được con nái đạt chuẩn nhất, có khả năng sinh sản tốt, sinh sản nhiều lứa, chăm con tốt và nhanh phục hồi sau sinh.

Việc tuyển chọn heo từ giai đoạn nuôi hậu bị giúp bà con giảm thiểu rủi ro trong chăn nuôi heo nái. Sớm chọn được con có đủ tiêu chuẩn, bà con sớm cắt đi được nhiều chi phí chăm sóc cho những heo không đạt chuẩn. Phương pháp nuôi heo nái hiệu quả kinh tế cao thường tiến hàng tuyển chọn rất chặt chẽ.

Bà con nên tìm hiểu nhiều hơn kiến thức chăn nuôi heo nái trước khi mở rộng mô hình chăn nuôi heo nái hiệu quả này. Bởi nuôi heo nái có tiềm năng cho hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên lại cần có kỹ thuật và phương pháp nuôi heo nái phức tạp hơn so với nuôi heo thịt.