BioSpring
ky-thuat-nuoi-heo-nai-mang-thai

Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai khỏe mạnh

14-12-2016

Hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi heo nái mang thai khỏe mạnh, sinh heo con khỏe, đạt tiêu chuẩn và giúp heo chuẩn bị tốt nhất cho thời kỳ sinh sản. Sau đây BioSpring sẽ hướng dẫn nuôi heo nái hiệu quả qua những kỹ thuật nuôi chia theo giai đoạn, phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của bào thai.

Nhận biết heo nái chửa và phân giai đoạn chăm sóc

 1. Nhận biết heo nái chửa để áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái mang thai kịp thời rất quan trọng. 21 ngày sau khi phối giống không thấy heo động dục trở lại tức là heo đã mang thai. Cần áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái từ giai đoạn này.
 2. Thời gian mang thai: Heo nái mang thai trong khoảng 114 đến 116 ngày. Heo sinh trước 108 ngày là sinh sớm, con sinh ra khó nuôi, yếu ớt, sức đề kháng kém hơn heo sinh đủ ngày rất nhiều.
 3. Phân giai đoạn chăm sóc heo nái mang thai: Giai đoạn 1 từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 84. Giai đoạn 2 từ 85 ngày đến 110 ngày. Giai đoạn 3 từ ngày 111 đến ngày sinh. Kỹ thuật nuôi heo nái chửa áp dụng phù hợp theo từng giai đoạn này.

Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai theo giai đoạn

Kỹ thuật nuôi heo nái chửa giai đoạn 1

Từ những kinh nghiệm chăn nuôi heo nái đẻ, đây là giai đoạn quan trọng vì phôi thai đang hình thành, chăm sóc heo cần cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và hình thai. Kỹ thuật nuôi heo nái chửa giai đoạn 1 cần lưu ý điểm sau

 • Cách cho ăn: Heo nái không nên cho ăn quá no, quá nhiều, cũng không được để heo thiếu chất. Nên bổ sung chất xơ vào khẩu phần để heo không bị táo bón. Cho ăn từ 1,8 đến 2kg để tránh heo quá no, thừa mỡ dẫn tới chèn ép thai.
 • Trong khoảng thời gian từ ngày phối tới ngày thứ 35, tuyệt đối không di chuyển heo nái. Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai này giúp quá trình thụ thai không bị ảnh hưởng, tỉ lệ thụ thai nhiều con sẽ tăng lên.
 • Việc kiểm soát tỉ lệ mỡ của heo trong giai đoạn trước rất quan trọng, heo quá gầy hay quá béo đều ảnh hưởng tới tỉ lệ thụ thai và khả năng phát triển thai nhi.

Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai giai đoạn 2

Giai đoạn 2 cần áp dụng kỹ thuật nuôi heo nái mang thai tập trung vào chế độ dinh dưỡng của heo. Heo con giai đoạn này bắt đầu cần đến nhiều dinh dưỡng để phát triển và hoàn thiện. Mọi hoạt động của heo nái đều sẽ tác động lên heo con.

 • Khẩu phần ăn của nái cần đảm bảo dưỡng chất, cho heo ăn đầy đủ nhưng khẩu phần ăn nên giữ nguyên như giai đoạn 1. Không nên cho heo ăn quá no. Tăng dần khẩu phần ăn vào giữa kỳ và cuối kỳ lại bắt đầu giảm dần. Giữa kỳ cho heo ăn từ 2,2 đến 2,5kg.
 • Chăm sóc: Giai đoạn 2 cần cho heo nái vận động để heo khỏe mạnh, chân vững chắc và xương chậu nở rộng hơn. Cho heo sưởi nắng sáng để chuyển hóa dinh dưỡng, heo con khi sinh ra không bị thiếu hụt canxi, khỏe mạnh và sức đề kháng tốt.
 • Cần tránh các tác nhân như gió, độ ẩm, mưa ảnh hưởng tới chuồng nái mang thai bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu tới heo, đa số các hộ chăn nuôi đều sử dụng các mô hình thông mình với giá chuồng nuôi heo nái hợp lý . Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai thời kỳ 2 chủ yếu tập trung vào dinh dưỡng và chuẩn bị cho giai đoạn sinh đẻ.

Kỹ thuật nuôi heo nái chửa giai đoạn 3

Khi heo nái chuẩn bị đẻ, kỹ thuật nuôi heo nái mang thai giai đoạn 3 chuyển dần sang chuẩn bị yếu tố cần thiết đợi heo đẻ.

 • Cách cho heo ăn: Giảm khẩu phần ăn từ đầu giai đoạn, giảm dần đến 1 ngày trước khi sinh. Trước ngày sinh có thể cho heo nhịn ăn để tránh bị chèn ép thai và tránh heo bị viêm vú. Heo nái nhịn ăn sẽ tốt cho việc tiết hoocmon, giúp nái dễ đẻ hơn.
 • Chăm sóc: Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai kỳ cuối cùng tập trung nhiều vào chăm sóc. Vệ sinh sạch sẽ khu chuồng đẻ, chuyển heo sắp đẻ tới khu chuồng nái đẻ đã được vệ sinh sạch. Lưu ý là chuồng heo nái đẻ cần vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị sẵn dụng cụ đỡ đẻ để heo nái đẻ thuận lợi nhất.

Bà con cần có kinh nghiệm nhận biết heo nái mang thai chuẩn bị đẻ để có thể chuẩn bị công tác đỡ đẻ tốt nhất và kịp thời giảm khẩu phần ăn, cho heo nhịn ăn đúng ngày.

Phương pháp nhận biết heo nái sắp đẻ

ky-thuat-nuoi-heo-nai-mang-thai

<Ảnh: Kỹ thuật nuôi heo nái mang thai>

 • Tính toán theo từ ngày heo nái được phối giống. Thời gian heo nái đẻ có thể chệnh lệch vài ngày, vì vậy, bà con cần nắm được những dấu hiệu heo nái sắp sinh để có thể hỗ trợ heo đẻ kịp thời.
 • Heo sắp sinh sẽ cào chuồng như tập quán làm ổ, hũi quanh khu vực cao ráo để chuẩn bị đẻ. Quan sát thấy cơ quan sinh dục hơi phù, có màu đỏ, có chất nhầy và có thể xuất huyết nhẹ là heo đã gần sát giờ sinh. Bầu vú sau có thể vắt ra vài giọt sữa chứng tỏ vài giờ sau heo sẽ đẻ.

Sau khi sinh heo con và heo mẹ đều khỏe mạnh, sức đề kháng tốt và tiếp tục các giai đoạn sinh trưởng khác bình thường. Bằng những kỹ thuật nuôi heo nái mang thai này, bà con có thể áp dụng và chăm sóc nái thật tốt, thật khỏe mạnh để heo nái sinh sản thuận lợi.