BioSpring
phuong-an-giup-giam-fcr-trong-chan-nuoi

Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi

02-12-2016

FCR là chỉ số quan trọng bậc nhất trong chăn nuôi do đó, phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi luôn được bà con nông dân, các chủ trang trại quan tâm hàng đầu. Thông thường, các trang trại lớn có khả năng tối ưu FCR tốt hơn so với các hộ gia đình làm chăn nuôi. Tuy nhiên, việc tối ưu này có thể chưa đạt tới mức cao nhất, có thể giảm chi phí xuống mức thấp nhất do chưa chọn được phương án giúp giảm FCR phù hợp.

Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi phổ biến

Hệ số FCR là gì?

 • Kiến thức chuyên ngành | FCR (Feed Conversion Rate) là tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong chăn nuôi. Con số này thể hiện hiệu quả quá trình chuyển đổi thức ăn của vật nuôi. Khi hiểu được ý nghĩa của hệ số này, độc giả sẽ có phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi tối ưu nhất, nâng cao hiệu quả kinh tế nhanh chóng nhất.
 • Trong quá trình cho ăn, bà con sẽ ghi chép đầy đủ lượng thức ăn và giám sát cân nặng của vật nuôi. Từ đó sẽ tính ra được cần bao nhiêu thức ăn để vật nuôi tăng được 1kg, tính ra chi phí cho thức ăn chăn nuôi và mức lợi nhuận đầu ra.
 • Hệ số FCR được tính theo công thức: Lượng thức ăn/ trọng lượng tăng trưởng của vật nuôi theo từng giai đoạn. (ví dụ: vật nuôi tăng 1kg, tiêu tốn bao nhiêu kg thức ăn, giai đoạn 2 tăng thêm 1kg và số thức ăn để vật nuôi tăng thêm 1kg đó) Như vậy, hệ số FCR càng giảm thì chứng tỏ hiệu quả chuyển đổi thức ăn càng cao.

Phương án giúp giảm FCR phổ biến

 • Trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa dinh dưỡng của vật nuôi như: vấn đề con giống, khí hậu, môi trường, loại thức ăn chăn nuôi, bệnh dịch, phương án cho ăn,… Vì vậy, muốn giảm FCR trong chăn nuôi cần cải thiện mọi yếu tố này.
 • Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi phổ biến này yêu cầu bà con nông dân cần cực kỳ am hiểu chuyên môn chăn nuôi, vừa biết cách chọn giống tốt, vừa biết xây dựng hạ tầng tối ưu, vừa chọn thức ăn chăn nuôi hợp lý,… vô hình chung khiến người chăn nuôi phải kham nhiều việc và trở nên vất vả hơn.

Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi tiên tiến hiện nay

Hiện nay, chế phẩm vi sinh Probiotics được xem là phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi hiệu quả và toàn diện nhất cho ngành chăn nuôi. Probiotics vừa giảm hệ số FRC vừa giải phóng sức lao động cho bà con nông dân.

Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi với Probiotics Biospring

phuong-an-giup-giam-fcr-trong-chan-nuoi

<Ảnh: Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi>

 • Chế phẩm Probiotics bào tử bền nhiệt Anh Quốc được sản xuất ứng dụng công nghệ vi sinh 100% bào tử, khả năng chịu nhiệt lên tới 95 độ C cùng khả năng sống sót trong điều kiện môi trường khắc nghiệt giúp bà con nông dân dễ dàng bảo quản và cho vật nuôi ăn, uống.
 • Probiotics chứa bào tử lợi khuẩn đã được nghiên cứu và chứng minh với khả năng kích thích tiêu hóa, tăng khả năng chuyển đổi dinh dưỡng, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa cho vật nuôi.
 • Các bào tử lợi khuẩn này trong quá trình phát triển tại ruột vật nuôi còn sản sinh kháng sinh tự nhiên, phòng ngừa bệnh đường ruột vô cùng hiệu quả, nâng cao sức đề kháng và khả năng bảo vệ đường tiêu hóa.

Vai trò của Probiotics Biospring trong phương án giúp giảm FCR

 1. Nếu như phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi phổ biến yêu cầu người nông dân cần tối ưu mọi khâu chăn nuôi qua rất nhiều bước thực hiện khác nhau thì với công nghệ mới, ứng dụng Probiotics, rất nhiều khâu đã được rút ngắn về thời gian, năng suất nâng cao, chất lượng sản phẩm thành phần tăng lên.
 2. Probiotics giúp vật nuôi hấp thu tốt chất dinh dưỡng trong thức ăn, tăng hấp thụ và chuyển đổi thành trọng lượng cơ thể, từ đó giúp giảm lượng thức ăn cần cung cấp so với khi không sử dụng Probiotics. Bà con có thể tiết kiệm được chi phí thức ăn rất lớn trong cả giai đoạn sinh trưởng của vật nuôi.
 3. Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh Probiotics còn giúp vật nuôi sinh trưởng khỏe mạnh, giảm 60 đến 70% tỉ lệ vật nuôi mắc bệnh tiêu chảy, bệnh đường ruột nghiêm trọng. Chi phí thuốc được cắt giảm thể hiện qua con số vô cùng lớn.
 4. Việc sử dụng chế phẩm Probiotics vào chăn nuôi giúp bà con không còn phụ thuộc vào kháng sinh, chất tăng trọng, không còn vi phạm yêu cầu và tiêu chuẩn chăn nuôi sạch. Sản phẩm thịt từ các trang trại dùng Probiotics có màu đỏ tươi tự nhiên, đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, thành phần đảm bảo an toàn sức khỏe. Chính vì vậy, giá thành sản phẩm đầu ra được nâng lên.
 5. Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi bằng Probiotics còn có một ưu điểm rất lớn đó là vấn đề vệ sinh chuồng trại. Nếu chăn nuôi theo cách thông thường, chất thải của vật nuôi dư thừa nhiều thức ăn chưa tiêu hóa hết gây mùi và ô nhiễm thì chất thải tại các trang trại áp dụng Probiotics lại rất ít mùi, hoàn toàn không gây ô nhiễm chuồng trại. Phương án này hạn chế được trị bệnh đường ruột với Probiotic trong chăn nuôi heo
 6. Việc chuồng trại đạt tiêu chuẩn vệ sinh mà không hề tốn nhiều công dọn dẹp đã giúp bà con giải phóng sức lao động hiệu quả, không còn vất vả như trước mà hiệu quả chăn nuôi vẫn cao hơn trước rất nhiều.

Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi đem lại hiệu quả rất nhiều. Các trang trại lớn có khả năng cập nhật và áp dụng công nghệ sớm hơn, nhanh chóng hơn so với hộ gia đình nhỏ lẻ, hay trang trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ. Hiện nay, các chế phẩm vi sinh Probiotics Biospring đã sản xuất nhiều và tiện dụng và có thể sử dụng Probiotics thay thế kháng sinh, bà con dễ dàng sử dụng cho đàn vật nuôi tại gia đình nhằm nâng cao năng suất sản phẩm đầu ra, cũng như nâng cao hiệu quả công lao động của mình. Phương án giúp giảm FCR trong chăn nuôi với chế phẩm vi sinh Probiotics Biospring được đánh giá là giải pháp tối ưu và cực kỳ nhiều ưu điểm.

Tham khảo: Probiotic trong thức ăn chăn nuôi