BioSpring
nuoi-tom-the-chan-trang-tham-canh

Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh

06-12-2016

Mục tiêu của mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh nhằm hạn chế dịch bệnh, tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng yêu cầu của thị trường, xây dựng qui trình kỹ thuật nuôi thân thiện với môi trường, những kiến thức chuyên ngành về nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh mà BioSpring giới thiệu sau đây hy vọng có ích cho bạn đọc!

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính

Không chỉ nuôi tôm vi sinh, hiện nay có một số doanh nghiệp đã đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính.

  • Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính chi phí đầu tư ban đầu rất cao, khoảng 10 tỷ đồng/ha.
  • Bao gồm xây nhà bao phủ các vuông tôm, xây tường xung quanh ao nuôi, lót bạt dưới đáy ao, lắp đặt hệ thống quạt, ôxy đáy, hệ thống dây chuyền cho tôm ăn…
  • Do đầu tư công nghệ cao nên việc thả tôm nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính có mật độ rất cao, từ 200 – 400 con/m2.
  • Tôm nuôi 65 ngày đạt 50 con/kg, 80 ngày đạt 40 con/kg và 105 ngày đạt 30 – 33 con/kg.

Hơi khác với nuôi tôm thẻ chân trắng nước lợ và nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước ngọtmô hình nuôi  tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính có thể nuôi liên tục, từ 3 – 4 vụ/năm. Nhờ nuôi trong nhà kính nên người nuôi dễ dàng kiểm soát được dịch bệnh, tôm sinh trưởng và phát triển nhanh”. 

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính,thả nuôi với mật độ cao nên hệ thống dàn quạt và ôxy đáy phải hoạt động 24/24 giờ.

  • Định kỳ 5 ngày phải cấy vi sinh một lần và hằng tuần phải kiểm tra sự tăng trưởng của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn kịp thời.
  • Để quản lý tốt môi trường ao nuôi, định kỳ 3 – 4 ngày phải hút bỏ các chất thải, bùn, độc tố tích tụ dưới đáy ao nhằm làm sạch môi trường.

Cần có điều kiện để đưa kỹ thuật vào áp dụng nuôi theo mô hình này. Có như thế mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh trong nhà kính mới ngày càng được nhân rộng.

Nhân rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm cam

nuoi-tom-the-chan-trang-tham-canh

<Ảnh:Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh>

Hiện Bạc Liêu có 126.000ha nuôi tôm, trong đó có 15.000ha nuôi tôm CN-BCN. Các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh từng bước ứng dụng công nghiệp cao cho ra sản phẩm sạch, đáp ứng được thị trường xuất khẩu. Bí thư Tỉnh ủy – Võ Văn Dũng cho biết: “Bạc Liêu đi đầu trong khu vực ĐBSCL với mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính. Tuy vốn đầu tư ban đầu khá lớn (khoảng 10 tỷ đồng/ha) nhưng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Hiện, Chính phủ đang đầu tư 5 cụm hạ tầng kỹ thuật cho tỉnh, trong đó có điện để đảm bảo phục vụ nuôi tôm công nghiệp”.

Điểm khác biệt của nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh so với hình thức nuôi truyền thống là:

  • Ao nuôi được thiết kế trong nhà kính, đáy ao trải bạt.
  • Do không bị ảnh hưởng nhiều từ môi trường tự nhiên nên môi trường ao nuôi ít biến động. Nhiệt độ nước ao nuôi ổn định từ 29- 30oC.  
  • Nhiệt độ ngày đêm chỉ dao động từ 1- 1,5 oC.
  • Từ nguồn nước tự nhiên, sau khí lắng lọc, đưa vào ao nuôi, rồi được xử lý bằng hóa chất, kháng sinh tạo pH, kiềm, vi sinh cho tôm nuôi. Do nước ao nuôi hoàn toàn nhân tạo và hạn chế được ảnh hưởng bên ngoài tự nhiên, nên môi trường ao nuôi trong mô hình này rất ổn định, đồng thời tăng hiệu quả khi điều chỉnh môi trường ao nuôi.

Theo ban quản lý khu nuôi Trường Nam, mô hình này có thể hạn chế 70% lây lan của mầm bệnh. Chính nhờ các ưu điểm này, nên có thể thả tôm mật độ cao từ 200 – 500 con/m2, có thể nuôi từ 5 – 6 vụ/năm, tôm nuôi lớn nhanh, đạt năng suất cao hơn.

Toàn tỉnh Bến Tre có 6.800 ha nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh. Tuy nhiên, mô hình này bị lệ thuộc lớn vào tự nhiên, nên ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng, thường xuyên chịu ảnh hưởng của dịch bệnh .

Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh với kỹ thuật cao, ứng dụng khoa học công nghệ, các nghiên cứu mới vào sản xuất, tạo ra số lượng hàng hóa lớn, thuận lợi cho việc chủ động nguồn nguyên liệu, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh nhằm khuyến khích người nuôi tôm xây dựng một mô hình nuôi tôm với mật độ cao, hạn chế dịch bệnh, nâng cao năng suất, hướng đến xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh bền vững.
Tham khảo: Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao