BioSpring
nuoi-lon-nai-lam-giau

Những lưu ý khi quyết định nuôi lợn nái làm giàu

25-12-2016

Nuôi lợn nái làm giàu là dự định của rất nhiều người làm chăn nuôi hiện nay. Làm sao để chăn nuôi hiệu quả, mô hình chăn nuôi đầu tư vào có thể thu lại lợi nhuận như ý và không thua lỗ? Trước khi bắt đầu mô hình chăn nuôi, bà con cần tham khảo những lưu ý quan trọng nhất để đưa ra quyết định chọn loại vật nuôi và mô hình chăn nuôi phù hợp. Đối với kế hoạch nuôi lợn nái cũng vậy, bà con cần lưu ý những điểm dưới đây trước khi ra quyết định chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao.

 

  1. Quyết định nuôi lợn nái làm giàu cần cân nhắc những gì?

  • Khả năng và kinh nghiệm chăn nuôi

Nuôi lợn nái làm giàu yêu cầu kinh nghiệm và kiến thức về nuôi lợn cao hơn so với nuôi lợn thịt. Bà con cần tìm hiểu kỹ càng những kỹ thuật nuôi lợn nái để giảm thiểu các rủi ro và nâng cao hiệu quả. Nuôi lợn nái làm giàu là kế hoạch dài hơi, thời gian đầu tư và thu lợi nhuận lâu hơn so với lợn thịt. Với một đàn nái, bà con cần đảm bảo làm sao để lợn nái đẻ nhiều con, đẻ nhiều lứa và lợn con sau khi sinh đẹp, khỏe mạnh và ham ăn. Do đó, quyết định nuôi lợn nái khi bà con thực sự chắc chắn về khả năng tìm hiểu, cập nhật kỹ thuật chăn nuôi của mình.

 

  • Quy mô chăn nuôi lợn nái

Xác định quy mô chăn nuôi là bước quan trọng trước khi đưa ra quyết định nuôi lợn nái làm giàu. Quy mô chăn nuôi lớn, vừa hay nhỏ sẽ quyết định tới lợi nhuận kinh tế. Nếu chăn nuôi lợn nái làm giàu thì mô hình nuôi cũng phải từ cỡ vừa trở lên mới đảm bảo tính chuyên nghiệp, bài bản và có triển vọng để làm giàu từ cách chăn nuôi.

 

  • Khả năng đầu tư vào mô hình chăn nuôi

Không giống như nuôi lợn thịt, nuôi lợn nái làm giàu yêu cầu vốn đầu tư ban đầu khá lớn. Riêng bước thiết kế và xây dựng chuồng trại đã tốn nhiều chi phí hơn khi nuôi lợn thịt. Chuồng nuôi lợn nái yêu cầu tiêu chuẩn cao, xây đảm bảo ít nhất 3 loại chuồng là chuồng nuôi nái hậu bị, chuồng nuôi nái chửa và chuồng nuôi nái đẻ nuôi con. Đây là cơ sở hạ tầng tối thiểu để có thể nuôi lợn nái làm giàu.

 

  • Cách chọn con giống và nguồn giống tốt

Nguồn nhập giống lợn nái rất quan trọng đối với quyết định nuôi lợn nái làm giàu, bạn phải chắc chắn tìm được trại nhập giống nái tốt, chất lượng mới đảm bảo khi lợn nái đẻ con con giống mới đẹp và đảm bảo khả năng tiêu thụ. Lợn nái không đạt chuẩn, lợn con đẻ ra không đáp ứng được nhu cầu thị trường rất khó tiêu thụ và giá thành thấp, dẫn tới thua lỗ nhiều hơn. Có thể nói, bước chọn giống quyết định tới khả năng thành công lớn của mô hình nuôi lợn nái làm giàu. Chỉ cần chọn sai một đàn giống có thể dẫn tới hậu quả cho toàn quy trình chăn nuôi lợn nái.

 

2. Kinh nghiệm từ mô hình chăn nuôi lợn nái hiệu quả

nuoi-lon-nai-lam-giau

<Ảnh: Nuôi lợn nái làm giàu>

  • Để nuôi lợn nái làm giàu, những mô hình nuôi nái hiệu quả đã có quy trình chăn nuôi vô cùng bài bản và chuyên nghiệp. Điều kiện nuôi lợn nái tốt, đầy đủ trang thiết bị cần thiết và có sự đầu tư tương đối lớn. Nuôi lợn nái cần nghiên cứu kỹ về dinh dưỡng, tập tính, khả năng sinh trưởng, sinh sản của lợn từ đó áp dụng kỹ thuật chăn nuôi phù hợp, kích thích và đẩy nhanh quá trình dựa trên các nghiên cứu này.
  • Tất cả các trang trại nuôi lợn nái làm giàu đều có thiên hướng chăn nuôi khép kín, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi mới, tiên tiến và hiệu quả nhất. Các khâu chăn nuôi được tối ưu tốt nhờ kế hoạch quản lý chi tiết, chặt chẽ và hiệu quả. Quản lý càng chặt chẽ thì hiệu quả chăn nuôi càng cao, không riêng lợn nái mà cả chăn nuôi lợn thịt thì yếu tố quản lý cũng rất quan trọng. Khả năng quản lý cũng thể hiện khả năng tính toán các bước đi, bước chuyển trong chăn nuôi sao cho phù hợp với biến động của thị trường.
  • Công tác vệ sinh, phòng bệnh và thú y được tuân thủ nghiêm ngặt, tại các trại nái rất hiếm khi bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm bởi công tác thú y tốt. Các đàn nái đều được phòng bệnh hiệu quả, tỉ lệ mắc bệnh nghiêm trọng, bệnh đơn giản hay những bệnh thông thường đều rất ít. Để làm được điều này, bà con chăn nuôi đã có bước chuẩn bị ngay từ khi nhập heo về trại tới quá trình nuôi dưỡng qua từng thời kỳ. Nuôi lợn nái làm giàu nếu không làm tốt công tác phòng bệnh thì mọi công sức cho ăn, chăm sóc đều không còn tác dụng.

 

Nuôi lợn nái làm giàu ngoài việc chuẩn bị kỹ năng chăn nuôi, tiềm lực tài chính,… còn cần chuẩn bị kỹ tâm lý để phát triển, cải tiến mô hình theo hướng công nghiệp và chuyên nghiệp hơn. Kỹ thuật nuôi lợn nái ngoại hay nái sinh sản đều vậy, yếu tố bài bản và chuyên nghiệp sẽ giúp bà con rút ngắn rất nhiều công sức bỏ ra, chăn nuôi đơn giản nhưng cho hiệu quả hơn nhiều lần. Kinh  nghiệm chăn nuôi, sự nhạy bén trong áp dụng kỹ thuật nuôi lợn nái và khả năng cân nhắc, tính toán chính là những điều quan trọng nhất đối với những ai có quyết tâm nuôi lợn nái làm giàu.
Tham khảo: Nuôi lợn nái Móng Cái