BioSpring
nuoi-lon-nai-lai-cao

Cách chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao

25-12-2016

Làm sao để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao, lãi cao hơn và cải thiện kinh tế gia đình? Kỹ thuật nuôi lợn nái không hề đơn giản, yêu cầu mức độ chuyên nghiệp cũng như chuyên sâu hơn hẳn so với kỹ thuật nuôi lợn thịt. Nếu không có hướng đi cụ thể và rõ ràng, chăn nuôi lợn nái rất khó cho năng suất cao, cũng như giá trị kinh tế cũng không như mong muốn. Dù là mẫu nuôi lợn nái sinh sản hay nuôi lợn nái lai và nái ngoại đều vậy, những lưu ý và cách tối ưu chăn nuôi sau đây sẽ cho bà con thêm gợi ý về cách chăn nuôi lợn nái hiệu quả hơn.

 

  1. Những lưu ý để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao

 

Chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao phụ thuộc vào một số yếu tố chính như con giống, cách nuôi nái qua từng giai đoạn, cách chọn lọc nái hậu bị, thức ăn và dinh dưỡng, kỹ thuật phối giống, kỹ thuật nuôi lợn chửa.

 

  • Bước chọn con giống:

Con giống quyết định rất lớn tới chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao. Con giống cần chọn giống đáp ứng được nhu cầu và sự ưa chuộng của thị trường. Nên chọn những giống lợn dễ nuôi, dễ thích nghi với khí hậu và môi trường sống, có khả sinh trưởng khỏe mạnh, ăn tốt và quan trọng là có khả năng sinh sản tốt. Bà con cần căn cứ vào các tiêu chí chọn giống lợn nái để lựa chọn. Khi năng suất cao thì bà con đã đạt được hơn một nửa quá trình nuôi lợn nái lãi cao.

 

  • Dinh dưỡng và cách nuôi lợn nái qua các giai đoạn:

Mỗi giai đoạn phát triển lợn nái cần nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Thức ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng giúp lợn tăng trọng đúng tiêu chuẩn, phát triển hoàn thiện và đầy đủ các chức năng sinh sản. Lợn khỏe mạnh sẽ chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao hơn và nuôi lợn nái lãi cao.

 

  • Cách chọn lọc nái hậu bị:

Trong giai đoạn nuôi nái hậu bị, để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao, bà con cần chọn lọc khắt khe để tìm ra những con có khả năng sinh sản tốt, nâng cao tỷ lệ phối giống thành công, nuôi con hiệu quả mới có thể nuôi lợn nái lãi cao.

 

  • Cách phòng bệnh cho lợn nái:

Chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao phụ thuộc rất nhiều vào bước phòng bệnh. Lợn cần được tiêm vắc xin và áp dụng các biện pháp phòng bệnh toàn vẹn. Lợn nái khỏe mạnh sẽ phối giống tốt, thụ thai tốt, đẻ con đẹp và khỏe, nhờ đó mà nuôi lợn nái lãi cao hơn.

 

  • Kỹ thuật phối giống đạt chuẩn:

Phối giống cần hiệu quả để tỷ lệ thụ thai cao. Giảm tỷ lệ phối giống hỏng, thời gian cho phối lại sẽ lâu hơn, mất thời gian và chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao không còn khả thi.

 

  • Kỹ thuật nuôi lợn nái chửa và nái nuôi con:

Giai đoạn nái chửa cách chăm sóc sẽ quyết định tới tỷ lệ thụ thai, khả năng phát triển khỏe mạnh của thai. Sau khi sinh, lợn con được chăm sóc tốt sẽ đẹp, ham ăn và mau lớn hơn so với những đàn lợn con không được chăm tốt từ khi còn trong bụng mẹ.

 

Để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao cần phụ thuộc vào các yếu tố trên. Nuôi lợn nái lãi cao cũng được quyết định bởi các yếu tố trên. Ngoài ra, để nuôi lợn nái lãi cao còn phụ thuộc vào một số khâu khác trong quá trình chăn nuôi.

 

2. Cách tối ưu để nuôi lợn nái lãi cao

nuoi-lon-nai-lai-cao

<Ảnh: Nuôi lợn nái lãi cao>

Như đã nói phía trên, các lưu ý để chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao cũng là yếu tố quyết định nuôi lợn nái lãi cao. Bên cạnh đó còn một số cách khác có thể tối ưu, và cần tối ưu để hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn nữa.

 

  • Quản lý thức ăn tốt:

Nếu có chương trình cho ăn tốt, hiệu quả, giảm lượng thức ăn và tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng sẽ giúp bà con tiết kiệm một phần lớn chi phí thức ăn chăn nuôi. Hướng chăn nuôi chuyên môn hóa cao sẽ tối ưu rất tốt khâu cho ăn. chăn nuôi lợn nái đạt năng suất caonuôi lợn nái lãi cao đều cần áp dụng hướng đi này.

 

  • Quản lý phòng bệnh hiệu quả:

Mọi khâu phòng bệnh được thực hiện nghiêm ngặt, chính xác sẽ giúp bà con tiết kiệm được chi phí thuốc men đáng kể, đồng thời không làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của lợn nái và không gây tốn thức ăn chăn nuôi. Phòng bệnh có liên quan mật thiết tới chăn nuôi lợn nái đạt năng suất caonuôi lợn nái lãi cao.

 

  • Tối ưu hệ thống hạ tầng chăn nuôi:

Hệ thống hạ tầng chăn nuôi đầu tư 1 lần, thiết kế hiện đại, tiện dụng và thông minh sẽ giúp bà con tối ưu được chi phí sửa sang, xây mới gian chuồng nuôi lợn nái. Đầu tư một lần sử dụng nhiều lần. Nuôi lợn nái lãi cao hơn khi chi phí xây dựng được tính toán kỹ từ trước, hạn chế phải sửa chữa, nâng cấp về sau. Đồng thời môi trường chuồng trại lý tưởng sẽ giúp chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao hơn.

 

Thay đổi đôi chút cho phù hợp sẽ có thể nuôi lợn nái lãi cao, cải thiện rõ rệt tình hình chăn nuôi, đồng thời thích nghi được với sự thay đổi và biến động của thị trường. Bằng những lưu ý và cách tối ưu chăn nuôi lợn nái đạt năng suất cao, bà con có thể chú ý hơn trong quy trình chăn nuôi lợn nái của mình.
Tham khảo: Nuôi lợn nái Móng Cái