BioSpring
ung-dung-probiotic-trong-chan-nuoi

Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi

03-12-2016

Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi ngày càng nhiều, từ phòng chống, điều trị bệnh tật cho vật nuôi tới tăng trọng, hỗ trợ tiêu hóa. Probiotic còn được sử dụng để cải tạo môi trường sống, mỗi trường chuồng trại. Ứng dụng probiotic trong chăn nuôi rất rộng và rất hữu ích, các chế phẩm sinh học này còn được đánh giá là an toàn với người và với vật nuôi.

Những ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi

Ứng dụng của probiotic trong sản xuất thức ăn chăn nuôi

Nhiều nhà máy, thương hiệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam đã bước đầu đưa probiotic vào thành phần thức ăn công nghiệp cho vật nuôi với mục đích hỗ trợ tiêu hóa, tăng trọng hiệu quả và tránh bệnh đường ruột do nguyên nhân từ thức ăn.

Probiotic và các chế phẩm cho ăn cho uống

 • Hầu hết probiotic được sử dụng hiện nay là ở dạng chế phẩm cho ăn hoặc cho uống. Tức là những sản phẩm probiotic được đóng gói trong bao bì riêng, sau đó được trộn cùng thức ăn hoặc nước uống cho vật nuôi theo tỉ lệ trong từng giai đoạn sinh trưởng.
 • Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi phân chia cho từng loại vật nuôi, từng mục đích chăn nuôi khác nhau như vật nuôi lấy thịt, lấy trứng hay sữa,…
 • Đa phần các chế phẩm này thuộc dòng sản phẩm men tiêu hóa, men kích thích ăn ngon, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch,…

Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi thay thế kháng sinh

 • Probiotic được nghiên cứu thành những sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch cho đàn vật nuôi, hay các sản phẩm hỗ trợ điều trị vật nuôi bị bệnh, thay thế và giảm lượng kháng sinh sử dụng.
 • Probiotic ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh. Sử dụng Probiotic thay thế kháng sinh trong chăn nuôi giúp phòng ngừa và điều trị bệnh cho vật nuôi rất hiệu quả, dần thay thế hoàn toàn kháng sinh trong chăn nuôi.

Ứng dụng của probiotic trong cải tạo môi trường chuồng trại

 • Probiotic được sản xuất thành chế phẩm vệ sinh chuồng trại sinh học, giúp khử mùi hôi, cải tạo môi trường, không gian sống an toàn và sạch sẽ cho vật nuôi. Từ đó giảm tải số công việc hàng ngày cho bà con nông dân.
 • Probiotic đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cải tạo môi  trường sống cho thủy sản. Trước đây, các chất dùng để cải tạo môi trường nước nuôi trồng thủy sản có tác dụng tốt, nhưng khi sử dụng chế phẩm Probiotic, người ta nhận thấy tác dụng của Probiotic còn hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Ngoài ra, khi ứng dụng probiotic trong chăn nuôi ở dạng thức ăn, chất thải của vật nuôi cũng đã được xử lý giảm mùi hôi ngay từ trước khi thải ra môi trường.

Một số lưu ý khi ứng dụng probiotic trong chăn nuôi

ung-dung-probiotic-trong-chan-nuoi

<Ảnh: ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi>

 1. Chọn chế phẩm phù hợp với vật nuôi: Probiotic cho ăn, cho uống được phân chia cho từng đối tượng vật nuôi khác nhau, bà con cần lưu ý chọn đúng sản phẩm dành cho vật nuôi lấy thịt hay trứng hay sữa để đảm bảo vật nuôi sinh trưởng tốt nhất.
 2. Mỗi giai đoạn phát triển của vật nuôi cần sử dụng Probiotic phù hợp với giai đoạn đó. Ví dụ như heo con mới tách sữa cần Probiotic khác so với heo trong giai đoạn tăng trọng. Probiotic cho mỗi giai đoạn sẽ có thành phần và tỉ lệ bào tử vi sinh vật khác nhau.
 3. Cân nhắc tỉ lệ Probiotic cho ăn và cho uống. Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi sẽ hiệu quả khi đưa một lượng Probiotic vừa đủ vào hệ tiêu hóa vật nuôi, nhằm cân bằng hệ vi sinh đường ruột tốt nhất. Trước khi cho ăn, uống, bà con nên tìm hiểu trước để sử dụng với lượng vừa đủ, tránh lãng phí.
 4. Nên sử dụng Probiotic cho vật nuôi từ giai đoạn còn nhỏ để vật nuôi phát triển hệ miễn dịch tự nhiên, ngăn ngừa bệnh tật, đảm bảo các chức năng tiêu hóa. Probiotic sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa vật nuôi trong giai đoạn đổi thức ăn, tách sữa, cai sữa,… những thời kỳ dễ dẫn tới bệnh đường ruột nhất.
 5. Nên chọn những loại Probiotic bào tử bền nhiệt sẽ có hiệu quả tốt hơn, dễ bảo quản hơn so với những chế phẩm Probiotic thông thường.
 6. Nên chọn chế phẩm Probiotic từ thương hiệu uy tín, công nghệ sản xuất tiên tiến, cao cấp.

Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi vì sức khỏe

Kháng sinh, chất tăng trọng sử dụng trong chăn nuôi trước đây gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người chăn nuôi cũng như sức khỏe người sử dụng sản phẩm chứa kháng sinh và chất tăng trọng. Probiotic hoàn toàn an toàn với sức khỏe người, lại có thể thay thế kháng sinh, chất tăng trọng và vẫn cho năng suất, chất lượng thịt, trứng, sữa cao.

Probiotic giúp vật nuôi khỏe mạnh nhờ tăng cường miễn dịch, phòng chống nhiễm bệnh thay vì mắc bệnh rồi mới chữa. Chính vì vậy, vật nuôi vừa khỏe mạnh, tăng trưởng đều, vừa cho sản phẩm đầu ra chất lượng cao. Ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi chính là bước đầu tiên và bước quan trọng để sản xuất ra nguồn thực phẩm sạch.

Ngoài ra, còn rất nhiều lợi khuẩn bào tử khác được khuyên sử dụng bởi các chuyên gia hàng đầu như bào tử vi khuẩn Bacillus Subtilis hay lợi khuẩn bào tử Saccharomyces trong chăn nuôi mà quý độc giả có thể tham khảo.

Như vậy, Probiotic đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển ngành chăn nuôi sạch Việt Nam, Probiotic không chỉ giúp người chăn nuôi phát triển kinh tế bền vững, hiệu quả cao mà ứng dụng của probiotic trong chăn nuôi là một chiến lược quan trọng vì một cộng đồng khỏe mạnh, sử dụng thực phẩm an toàn, giá trị dinh dưỡng cao.