BioSpring
nuoi-lon-nai-mong-cai

Kỹ thuật chọn giống nuôi lợn nái Móng Cái

25-12-2016

Nuôi lợn nái Móng Cái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lợn nái Móng Cái được biết đến là giống lợn có nhiều ưu điểm về tính thích nghi, khả năng tăng trưởng, khả năng sinh sản và nuôi con rất tốt. Áp dụng kỹ thuật chọn giống nuôi lợn nái Móng Cái sẽ giúp bà con có nguồn giống nái tốt phục vụ chăn nuôi và phát triển mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản cho hiệu quả kinh tế cao. Dù bà con đang chăn nuôi theo mẫu nuôi lợn nái sinh sản hay là chỉ với mục đích nuôi lợn nái làm giàu thì các kiến thức chuyên ngành sau đây đều có thể áp dụng được.

 

 1. Hiệu quả từ mô hình nuôi lợn nái Móng Cái

 

 • Nguồn giống nuôi lợn nái Móng Cái nhiều và rẻ hơn so với các giống nái nhập. Lợn nái Móng Cái dễ nhập và tiết kiệm chi phí ngay từ khâu nhập giống.
 • Lợn nái Móng Cái dễ thích nghi với môi trường, khí hậu Việt Nam, hạn chế các loại bệnh tật bùng phát theo mùa, đồng thời có khả năng tăng trọng nhanh, đều do sức khỏe và sức đề kháng tốt.
 • Nuôi lợn nái Móng Cái có thể tận dụng tốt nguồn thức ăn tinh sẵn có tại các địa phương, giảm chi phí thức ăn. Thời gian sinh trưởng ngắn, rút ngắn quãng thời gian tiêu tốn thức ăn, do đó tiết kiệm chi phí thức ăn rất tốt. Lợn nái Móng Cái được đánh giá là có khả năng tăng trọng rất tốt.
 • Nuôi lợn nái Móng Cái bởi khả năng sinh sản tốt, lợn đẻ nhiều con, nhiều lứa, lợn con đẻ ra đẹp, khỏe mạnh và ham ăn. Sức đề kháng của cả lợn nái và lợn con đều rất tốt, đặc biệt là khả năng thích nghi với khí hậu thay đổi.
 • Hiệu quả kinh tế từ nuôi lợn nái Móng Cái lớn, các khâu chăn nuôi được tối ưu tốt hơn, do đó giá trị kinh tế cũng tăng lên theo. Dựa vào các đặc tính sinh trưởng và sinh sản của lợn nái Móng Cái, bà con có thể dễ dàng áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi và mô hình nuôi lợn nái của mình.

 

2. Đặc điểm sinh sản của lợn nái Móng Cái

 

Lợn nái Móng Cái thể hiện ưu điểm sinh sản thông qua các đặc điểm sinh sản có thể thống kê được. Nuôi lợn nái Móng Cái hiệu quả hơn khi nắm được đặc điểm này.

 

 • Giai đoạn nuôi lợn nái Móng Cái hậu bị trong khoảng từ 7 tháng đến 8 tháng. Lợn có thể có biểu hiện động dục rất sớm từ 3 tháng, tuy nhiên khả năng sinh sản sẽ hoàn thiện và tốt nhất khi lợn đạt 7 tháng đến 8 tháng, lúc này bà con mới chuẩn bị cho lợn phối giống.
 • Chu kỳ động dục của lợn nái Móng Cái là 21 ngày. Khoảng thời gian này bà con cần tận dụng để phối giống cho lợn vào thời điểm thích hợp nhất vào khoảng thời gian động dục trong ngày. Tổng thời gian động dục của lợn là 4 ngày đến 5 ngày, nuôi lợn nái Móng Cái  bà con cần quan sát thời gian động dục trong ngày để nắm được thời điểm cho phối giống thích hợp.
 • Thời gian cho lợn nái phối giống lứa đầu là 6 tháng tới 8 tháng. Quá trình nuôi lợn nái Móng Cái tốt, tăng trọng đều đặn có thể cho phối sớm vào tháng thứ 6 nếu có biểu hiện động dục.
 • Thời gian chửa của lợn Móng Cái là từ 110 đến 120 ngày. Nuôi lợn nái Móng Cái giai đoạn chửa khá đơn giản bởi lợn có khả năng thích nghi với môi trường sống tốt.
 • Số lứa đẻ của lợn nái Móng Cái trong 1 năm là từ 1,5 lứa đến 2 lứa. Hay nói cách khác, sau khi tách sữa lợn con là lợn nái có thể cho phối lứa mới ngay. Khả năng sinh sản nhiều lứa và dày hơn các nái thông thường.
 • Số lượng lợn con đẻ ra trong một lứa khi nuôi lợn nái Móng Cái rất đông, từ 10 tới 14 con. Điều này cho thấy khả năng thụ thai của lợn Móng Cái rất cao.
 • Lợn con sau khi sinh ra có trọng lượng 0,5kg, trọng lượng khi tách sữa khoảng 6kg đến 7kg. Đây là trọng lượng tiêu chuẩn của lợn con, đảm bảo khả năng tăng trọng tốt khi nuôi lợn thịt về sau. Lợn con khỏe mạnh, sức đề kháng tốt.

 

Cách 5 tháng tới 6 tháng là lợn nái sẽ đẻ 1 lứa. Nuôi lợn nái Móng Cái có thể nói là chăm lợn nái chửa và đẻ quanh năm bởi chu kỳ chửa và đẻ rất mau.

 

3. Kỹ thuật chọn giống nuôi lợn nái Móng Cái

nuoi-lon-nai-mong-cai

<Ảnh: Nuôi lợn nái Móng Cái>

Lựa chọn giống dựa vào huyết thống

 • Nên chọn con giống từ những con nái tốt giống, đủ tiêu chuẩn. Con bố phải được kiểm tra năng suất theo 2 chỉ tiêu là khả năng tăng trọng 350g/ngày hoặc nhiều hơn, mức độ tiêu tốn thức ăn dưới 4kg trên 1kg thể trọng lợn tăng lên.
 • Con mẹ cần có thành tích sinh sản tối thiểu 18 lợn con một năm. Trọng lượng lợn con sau cai sữa đạt trên 100kg một năm và đàn lợn con có sự phát triển đồng đều.

 

Lựa chọn giống theo ngoại hình

 

Nên chọn nuôi lợn nái Móng Cái có số vú tiêu chuẩn từ 12 vú trở lên, kiểu vú đối xứng hàng chẵn, khoảng cách các vú hợp lý, đều, không dị tật. Kiểm tra kỹ các cơ quan sinh sản của lợn. Đồng thời kiểm tra độ chắc chắn của chân, móng, lợn đi bằng móng thẳng và chắc chắn sẽ đạt tiêu chuẩn. Chọn con giống có khoảng cách 2 chân thích hợp, đi đứng nhanh nhẹn, tự nhiên.

 

Đa số các hộ đều nuôi lợn nái để làm kinh tế nhiều hơn, nhưng ngoài ra bà con có thể tìm hiểu về các kỹ thuật nuôi lợn thịt siêu nạcBằng cách chọn giống nuôi lợn nái Móng Cái này, bà con sẽ dễ dàng lựa chọn giống nuôi làm nái tốt, khả năng sinh sản tốt, mang lại hiệu quả chăn nuôi lợn nái cao.