BioSpring
phong-benh-dich-ta-lon

Các bước phòng bệnh dịch tả lợn

22-12-2016

Phòng bệnh dịch tả lợn đóng vai trò quan trọng đối với ngành chăn nuôi. Bệnh dịch tả mang đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng khi lợn mắc mắc bệnh. Đây cũng là loại bệnh được xếp vào diện cần thông báo thú y khi có trường hợp nhiễm bệnh. Do tính chất lây lan nhanh, khó kiểm soát, tỷ lệ chết cao khiến bệnh dịch tả trở thành nỗi nguy hại lớn của ngành chăn nuôi. Phòng bệnh dịch tả lợn là vấn đề đáng quan tầm sau việc phòng bệnh suyễn lợn, bệnh tiêu chảy. Cần có phương pháp phòng bệnh dịch tả phù hợp để dịch không xuất hiện và bùng phát.

 

Tác hại của bệnh dịch tả lợn

 

Bệnh dịch tả lợn cổ điển có thể xuất hiện và gây bệnh ở mọi độ tuổi lợn, tính chất này khiến bệnh dịch trở nên nguy hiểm hơn. Mỗi độ tuổi lợn bệnh thường ở 1 thể khác nhau, triệu chứng và diễn biến rất nhanh, rất khó kiểm soát. Khâu phòng bệnh dịch tả lợn cho các đàn tại trang trại có dịch cũng khó hơn rất nhiều.

 

  1. Đối với lợn con sơ sinh hoặc tách sữa, dịch tả lợn thường ở thể quá cấp tính, ở thể này, lợn chưa có những biểu hiện bệnh lý rõ ràng đã khiến lợn nhiễm bệnh chết sau 1 đến 2 ngày. Tỷ lệ chết lên tới 100%. Do đó rất khó kiểm soát. Khả năng phòng bệnh dịch tả lợn cho các con trong đàn rất khó bởi bệnh lây lan qua nhiều con đường khác nhau.
  2. Ở lợn thịt từ 30kg trở lên, bệnh thường phát triển ở thể cấp tính hoặc thứ cấp. Đây đều là những thể bệnh nguy hiểm, có triệu chứng rõ ràng và tiến triển nhanh, lây lan nhanh. Bệnh lây qua đường nước bọt, ăn uống, phân và nước tiểu, vết da trầy xước, lây qua dụng cụ cho ăn, dụng cụ vệ sinh, người chăm sóc đàn lợn, vì vậy tốc độ lây lan ra các con trong đàn và trong trại cực kỳ cao. Tỷ lệ lợn chết sau 4 đến 5 ngày bệnh rất cao, có thể lên tới 100% khi có các triệu chứng nặng. Khâu phòng bệnh dịch tả lợn khi có chuồng phát dịch cần được tiến hành gấp rút hơn.
  3. Nếu lợn có thể chống trọi qua giai đoạn thứ tính hoặc cấp tính, bệnh dịch tả lợn sẽ phát triển lên thành thể mãn tính. Lợn mắc dịch tả mãn tính gầy còm, ốm yếu, tốn thuốc và công chăm sóc, bệnh kéo dài trong 1 tới 2 tháng thì lợn chết do yếu, thiếu dinh dưỡng. Phòng bệnh dịch tả lợn trong trường hợp này chỉ có thể áp dụng cho các đàn chưa nhiễm, cần được cách ly kịp thời.
  4. Lợn nái mắc bệnh dịch tả rất nguy hiểm. Nái chửa sảy thai, thai chết lưu, sinh non, lợn con sinh ra yếu ớt và thường chết yểu, lợn nái chết đột ngột khi chửa, chết đột ngột sau khi sinh là những trường hợp có thể xảy ra khi lợn nái nhiễm bệnh. Tỷ lệ lợn nái mắc bệnh càng cao khi khâu phòng bệnh dịch tả lợn trước đó không được thực hiện tốt. Thông thường, các trại chăn nuôi chuyên nghiệp có biện pháp phòng bệnh tốt và quy củ hơn so với cách chăn nuôi quy mô nhỏ.

 

Các bước phòng bệnh dịch tả lợn

phong-benh-dich-ta-lon

<Ảnh: Phòng bệnh dịch tả lợn>

  • Tiêm phòng cho lợn khi lợn con đạt 6 tuần tuổi, chọn mua con giống từ những trại giống làm tốt công tác thú y, có tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ cho lợn nái sinh sản. Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh dịch tả lợn hiệu quả và cần thiết đặc biệt là các trại lợn nái, lợn giống.
  • Sau khi nhập con giống về, bà con cần tiến hành cách ly đàn mới nhập sang 1 khu trại riêng để theo dõi. Hết thời gian theo dõi thấy lợn khỏe mạnh, bà con mới tiến hành đưa về khu chăn nuôi chính để chăm sóc. Đồng thời tiêm phòng bệnh dịch tả lợn khi lợn đủ 6 tuần tuổi.
  • Vệ sinh phòng bệnh dịch tả lợn là bước rất quan trọng. Chuồng trại chăn nuôi cần được vệ sinh, tiêu độc khử trùng 1 lần 1 tuần, nếu trong thời gian xuất hiện bệnh dịch trong địa phương cần tiêu độc khử trùng 2 đến 3 lần 1 tuần.
  • Trường hợp đã xuất hiện bệnh trong trại, bà con cần báo dịch cho cơ quan thú y, mang mẫu xét nghiệm để xác định vi rút gây bệnh để có phương pháp phòng bệnh dịch tả lợn phù hợp. Cần xử lý xác lợn chết đúng theo yêu cầu.
  • Cách ly đàn lợn bệnh sang khu riêng, tiêu độc khử trùng biện pháp mạnh với gian chuồng bệnh, tiêu độc khử trùng toàn bộ hệ thống chuồng nuôi trong trại, tiêu độc khử trùng dụng cụ chăn nuôi, quần áo, chân tay người trực tiếp chăn nuôi và chăm sóc, đồng thời có biện pháp khử trùng trên da của lợn. Phòng bệnh dịch tả lợn triệt để là tiến hành đầy đủ các bước cần thiết nhất.
  • Hạn chế người ra vào chuồng trại thời kỳ bệnh dịch bùng phát, mỗi lần cho ăn, chăm sóc lợn lại khử trùng một lần trước khi vào cho ăn, nhằm đảm bảo nguồn bệnh không vào trại qua người chăn nuôi.

 

Khi công tác phòng bệnh không tốt, thiệt hại kinh tế gây nên là rất lớn, có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế của cả một khu vực, địa phương hoặc rộng hơn nữa. Tính chất lây lan nhanh, khó kiểm soát sẽ gây rất nhiều bất lợi, phiền phức cho bà con chăn nuôi, nhất là trong tình trạng dịch tả chưa có cách điều trị triệt để. Bên cạnh đó, sau khi đã có những biện pháp phòng tránh, bà con cần chú ý về chất lượng thức ăn , nên cho lợn ăn gì nhanh lớn và có sức đề kháng cao. Một lần nữa, BioSpring nhắc nhở bà con về việc phòng bệnh dịch tả lợn được khuyến cáo thực hiện đầy đủ, bài bàn tại các trang trại chăn nuôi.