BioSpring
gia-thuc-an-nuoi-tom-the-chan-trang

Tình hình giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

25-12-2016

Giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng có dấu hiệu ổn định trước tình hình nuôi tôm có bước tăng trưởng trong năm nay. Tình hình giá thức ăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ngành nuôi tôm hiện nay đang phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp sản xuất sẵn, do đó, tốc độ phát triển, hiệu quả và sản lượng ngành cũng sẽ phụ thuộc vào các điều kiện từ nguồn cung thức ăn. Sản lượng tôm thẻ chân trắng cũng phần nào phụ thuộc vào việc giá thức ăn biến động ra sao. Việc quản lý cho ăn tốt sẽ giúp bà con vùng nuôi tôm ứng phó dễ dàng hơn khi vấn đề giá cả thức ăn có biến động khi tuân theo bảng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng.

 

  1. Giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng năm 2016

 

  • Năm 2016 là một năm khá bất lợi cho ngành nuôi tôm. Sự biến đổi của môi trường, thời tiết đã ảnh hưởng lớn tới công việc nuôi tôm tại nhiều địa phương. Mặc dù việc nuôi tôm thẻ chân trắng vẫn diễn ra khá thuận lợi, quy mô nuôi tôm vẫn mở rộng và năng suất vẫn tăng, tuy nhiên hiệu quả trên quy mô nuôi lại không thực sự đúng như dự đoán  và kỳ vọng của người nuôi. Giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng đã có dấu hiệu giảm khá nhiều so với các năm trước, khi mà tình hình nuôi tôm thẻ vẫn còn rất thuận lợi.
  • Trong các năm trước, giá thức ăn tôm thẻ chân trắng giao động trung bình ở mức 33.000 VNĐ/kg. Không có năm nào dưới 30.000 VNĐ/kg. Đây là giá thức ăn giai đoạn mà ngành tôm rất khởi sắc, là nghề hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận kinh tế cao, cũng như nhiều bà con đổ xô lựa chọn dấn thân vào nghề nuôi tôm. Do đó mà giá thành thức ăn có bước tăng mạnh hơn.
  • Trong năm 2016, giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng đã giảm còn khoảng 29.000 VNĐ/kg, thời điểm giữa năm cho tới nay giá thức ăn trung bình khoảng 28.000 VNĐ/kg. Giá thành thức ăn đã có nhiều bước chuyển đáng kể, một phần xuất phát từ tình hình thị trường, phần khác xuất phát từ khâu cho ăn của bà con đã có sự kiểm soát và tối ưu tốt hơn.
  • Nuôi tôm thẻ chân trắng được xem là khó kiểm soát thức ăn hơn so với nuôi tôm sú, tuy nhiên đặc tính sinh trưởng nhanh của tôm thẻ cùng với khả năng nuôi thâm canh cho hiệu quả năng suất cao khiến việc nuôi tôm thẻ trở nên có lợi hơn cho bà con nuôi tôm. Giá thức ăn tôm thẻ chân trắng cũng rẻ hơn so với giá thức ăn nuôi tôm sú. Nhiều bà con lựa chọn nuôi tôm thẻ cũng là điều có thể hiểu được.
  • Theo báo cáo thống kê, diện tích mặt nước nuôi tôm thẻ trong năm nay vẫn không ngừng tăng lên, sản lượng tôm thịt đạt con số tăng trưởng mới, thị trường tôm thẻ chân trắng xuất khẩu tuy có khắt khe những vẫn khá tiềm năng, kim ngạch xuất khẩu tôm thẻ tương đối tốt. Những dấu hiệu này khiến người dân nuôi tôm thẻ yên tâm hơn với mô hình nuôi tôm của mình, đồng thời dám mạnh dạn đầu tư vào thức ăn cũng như những phí nuôi tôm khác. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và bình ổn giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng.

 

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

gia-thuc-an-nuoi-tom-the-chan-trang

<Ảnh: Giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng>

  • Giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó các yếu tố như nguồn cung nguyên liệu, thị trường, xu hướng nuôi tôm, nhu cầu của người nuôi tôm, công nghệ sản xuất thức ăn,… đóng vai trò quan trọng trong việc định giá và bình ổn giá thức ăn nuôi tôm.
  • So với các ngành chăn nuôi khác, giá thức ăn tôm thẻ chân trắng nói riêng, cũng như giá thức ăn nuôi tôm nói chung đều ở mức cao hơn so với giá thức ăn chăn nuôi vật nuôi khác. Thành phần và tỷ lệ dinh dưỡng trong thức ăn nuôi tôm cũng khác hẳn so với các loại thức ăn khác cho vật nuôi. Tôm vốn dĩ có yêu cầu cao về chất đạm trong thức ăn, tỷ lệ đạm trong thức ăn của tôm cao hơn hẳn. Nhu cầu đạm của tôm thẻ thấp hơn so với tôm sú, và giá thức ăn tôm thẻ chân trắng cũng thấp hơn giá thức ăn nuôi tôm sú.
  • Trong những thời điểm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi khó khăn, khan hiếm hoặc giá thành cao, chắc chắn giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng cũng có sự thay đổi cho phù hợp. Đồng thời khi các yếu tố thị trường, sản xuất, cân đối cung cầu khác có sự thay đổi, giá thành thức ăn nuôi tôm cũng sẽ thay đổi theo. Nhất là khi diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng tăng  nhanh, giá thức ăn tôm thẻ chân trắng cũng tăng hơn. Nếu thức ăn nuôi tôm từ các công ty lớn, sự điều chỉnh tăng giảm giá sẽ có thông báo trước, và sự điều chỉnh này cũng khá hợp lý, đảm bảo cho việc nuôi tôm của bà con.

 

Mô hình nuôi tôm thẻ của bà con vùng nuôi tôm cần tối ưu tốt khâu cho ăn, kiểm soát cho ăn, cũng như có cách cho ăn sao hiệu quả nhất sẽ quyết định rất lớn tới lợi nhuận. Bởi nghề nuôi tôm thẻ chân trắng phụ thuộc tới 50% vào nguồn thức ăn, do đó, nuôi tôm có hiệu quả, có lợi nhuận hay không được quyết định rất lớn từ thức ăn. Giá thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng có bình ổn, có phù hợp thì việc nuôi tôm mới hiệu quả và thu lợi nhuận cao hơn.
Tham khảo: Nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh