BioSpring
phong-benh-cho-heo-con

Phòng bệnh cho heo con khỏi tác nhân gây bệnh tiêu chảy

14-12-2016

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiêu chảy trên heo con từ yếu tố di truyền và do vi rút, ký sinh trùng, kèm theo biện pháp phòng bệnh cho heo con hiệu quả nhất. Hậu quả mà bệnh tiêu chảy mang lại rất lớn. Vì vậy, BioSpring sẽ cùng bà con tìm hiểu về những nguồn gây bệnh để có biện pháp phòng tránh trước khi bệnh bùng phát.

Biện pháp phòng bệnh cho heo con khỏi bệnh tiêu chảy

Phòng bệnh tiêu chảy do thức ăn

 1. Bổ sung nguồn dinh dưỡng ngoài cho heo, đồng thời tích cực bổ sung dinh dưỡng cho heo mẹ, áp dụng các giải pháp tăng cường tiết sữa cho heo nái. Phòng bệnh cho heo con không thiếu hụt sữa.
 2. Sử dụng loại thức ăn phù hợp cho heo, trong đó giảm tỉ lệ thành phần chất xơ, muối, tăng cường vitamin cho heo. Loại trừ khả năng heo bị tiêu chảy do thừa xơ, muối, thiếu vitamin trong thức ăn.
 3. Cắt giảm đậu nành, một số loại hạt chứa đạm, hay bột cá trong khẩu phần ăn của heo mẹ để phòng bệnh cho heo khỏi tiêu chảy do thừa đạm.
 4. Biện pháp phòng bệnh cho heo con khỏi các tác nhân nấm mốc, bà con không nên cho heo ăn thức ăn kém chất lượng, có dấu hiệu hỏng. Cần bảo quản thức ăn đúng các để thức ăn không nhiễm độc tố, không lên nấm mốc.
 5. Chọn thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản theo tiêu chuẩn để tránh độc tố phát sinh, tránh các loại thức ăn có chất bảo quản, chứa chất độc.

Phòng bệnh cho heo khỏi vi khuẩn gây hại

 • Tránh tiêu chảy do E.coli,  Clostridium perfringens, Clostridium difficile,  Brachyspira hyodysenteriae (Hồng lỵ), : Quản lí đàn heo con hợp lý, tránh ghép đàn lạ, vệ sinh chuồng trại, tránh để heo con gặp stress, có biện pháp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho heo thông qua cách cho heo mẹ và heo con ăn uống, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
 • Phòng tiêu chảy do Salmonella, Vi khuẩn dấu son: Cải thiện tốt môi trường nuôi heo con, vệ sinh chuồng trại thường xuyên, có biện pháp tiêu độc, khử trùng hiệu quả, đồng thời có biện pháp phòng ngừa cho cả heo mẹ là cách phòng bệnh cho heo con hiệu quả.

Nguyên nhân và cách phòng tiêu chảy do vi rút

phong-benh-cho-heo-con

<Ảnh: Phòng bệnh cho heo con>

Phòng bệnh cho heo khỏi vi rút dịch tiêu chảy PED

 • Heo ở nhiều lứa tuổi có thể mắc PED. Bệnh lây lan rất nhanh và mạnh. Heo con mắc bệnh có biểu hiện ói, đi ngoài phân vàng hoặc có màu trắng xanh. Cơ thể heo con thấy được sự mất nước nhanh. Heo con có thể mắc bệnh ngay từ 1 ngày tuổi hoặc 1 tuần tuổi, ở thể cấp tính và mãn tính.
 • Biện pháp phòng bệnh cho heo: Chuẩn bị phòng bệnh tốt cho heo nái giai đoạn hậu bị và đặc biệt là trước khi phối giống để heo con sinh ra không mắc bệnh. Cần loại bỏ những heo con đã mắc bệnh để tránh lây lan sang các đàn khác.

Vi rút dịch tả

 • Dịch tả là loại bệnh rất phổ biến ở nước ta, thông thường, phòng tránh dịch tả cho heo con cần tiến hành tiêm phòng cho heo nái.
 • Biểu hiện là heo bị sốt cao, sốt liên tục hoặc ngắt quãng, phân loãng, có biểu hiện xuất huyết theo điểm ở ngoài da, có khả năng mắc bệnh ở mọi lứa tuổi heo.
 • Cần tuân thủ theo các yêu cầu phòng bệnh cho heo nái, làm tốt công tác dịch tễ trong chăn nuôi để phòng bệnh cho heo con và heo nái.

Vi rút Rotavirus

 • Biểu hiện: Heo đi ngoài có lẫn mô chết, phân nhão màu vàng, heo gầy ruộc và hốc hác. Thường gặp ở heo con 7 đến 35 ngày tuổi. Nếu ở giai đoạn sớm hơn tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
 • Biện pháp phòng bệnh cho heo là giữ ấm cho heo, cần tiến hành phòng bệnh cho heo nái trước khi phối giống.

Heo nhiễm vi rút bệnh giả dại

 • Đây là loại vi rút gây giả dại, thực tế khiến heo con bị viêm màng não, biểu mô đường hô hấp bị tổn thương nghiêm trọng cùng nhiều bộ phận khác. Heo con mắc bệnh trong khoảng từ 1 đến 14 ngày tuổi có tỷ lệ chết lên tới 100%, từ 3 đến 4 tuần tuổi, tỷ lệ chết là 50%.
 • Biểu hiện: Heo con sốt cao, có dấu hiệu co giật, thường ngồi thở do khó thở, hành vi cử động bị rối loạn, heo con bị ói, rối loạn thần kinh, có thể chết nhanh trong 24 đến 36 giờ nhiễm bệnh.
 • Cần loại bỏ những cá thể heo mắc bệnh để bảo vệ những đàn heo còn lại trong trang trại.

Trong những trường hợp này, bà con có thể mua và sử dụng những loại thuốc trị tiêu chảy cho heo con để mang lại hiệu quả nhanh chóng tránh gây kéo dài bệnh ảnh hưởng tới cả đàn.

Nguyên nhân và cách phòng bệnh cho heo con khỏi ký sinh trùng

Có một vài nguyên nhân khiến heo mắc bệnh tiêu chảy có thể do yếu tố gen hoặc từ khâu chọn giống, để có thể phòng bệnh tiêu chảy cho heo con hiệu quả, chúng ta cần biết rõ về các nguyên nhân gây bệnh.

 • Cầu trùng và các ký sinh trùng khác khiến cho heo mắc bệnh đi phân sệt hoặc lỏng, có màu xám đặc trưng, bệnh lây lan chậm nhưng gia tăng và nặng dần, heo rất chậm lớn. Thường gặp ở heo trên 5 ngày tuổi.
 • Biện pháp phòng bệnh cho heo con khỏi cầu trùng là vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không để chất thải của heo dính lại trên nền chuồng. Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc và khử trùng nền chuồng. Đa phần các ký sinh trùng đều cần có điều kiện mới có thể chuyển thành bệnh, cũng như bám và ký sinh, vì vậy, khâu vệ sinh tốt sẽ phòng bệnh cho heo con tốt.

Nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở heo do yếu tố di truyền

 • Các yếu tố di truyền có thể là loại gen, giống heo, tuổi heo,… Heo có gen nhạy cảm với khuẩn gây bệnh, heo nhập khó thích nghi với thời tiết địa phương dẫn tới stress, tuổi heo dẫn tới sức đề kháng kém, là yếu tố thuận lợi để mắc bệnh tiêu chảy.
 • Biện pháp phòng bệnh cho heo con là ngay từ khâu chọn giống, bà con nên chọn những giống heo đã thử nghiệm và dễ nuôi, phù hợp với khí hậu Việt Nam. Heo cần có các biện pháp phòng bệnh ngay từ khi trong bụng mẹ. Nên nuôi heo theo đàn, tránh tách đàn, ghép đàn.

Hy vọng bà con có thể nhận biết được dấu hiệu bệnh, nguyên nhân gây bệnh để có biện pháp phòng bệnh cho heo con tốt nhất từ những nguyên nhân và cách phòng bệnh cho heo con.
Tham khảo thêm: Giá thức ăn cho heo con