BioSpring
che-pham-sinh-hoc-trong-chan-nuoi

Các loại chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

20-10-2016

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng các loại chế phẩm sinh học trong chăn nuôi có thể hạn chế tối ưu được dịch bệnh, ô nhiễm đồng thời nâng cao chất lượng thịt (heo, gà, thủy sản) . Bên cạnh đó giúp bà con tiết kiệm được thức ăn chăn nuôi một phần.

Hiện nay trong cả nước đang lưu hành và sử dụng gần 200 loại chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi, trong đó bao gồm cả chế phẩm nhập khẩu và cả chế phẩm được sản xuất trong nước. Tuy nhiên, thông thường các chế phẩm trong nước luôn có giá bán rẻ hơn nhưng hiệu quả lại không thua kém các loại chế phẩm nhập khẩu.

1. Công dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi

Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi giúp đẩy mạnh hoạt động phân chia tế bào, phát dục, mau lớn, gia tăng tỷ lệ nạc, nâng tỷ lệ sống con giống, xuất chuồng sớm hơn bình thường từ 10 – 15 ngày, giảm được 1/3 khẩu phần thức ăn. Ngoài ra, chế phẩm sinh học giúp giảm mùi hôi lên tới 70 – 80%, chất lượng thịt được nâng cao, trứng và sữa tăng lên 20 – 30%. Và quan trọng hơn cả, chế phẩm sinh học là sản phẩm sạch, không ô nhiễm môi trường và không độc hại.

2. Cách sử dụng một số chế phẩm sinh học

  • Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn : Sử dụng 5ml chế phẩm sinh học hòa với 1 lít nước trộn kèm cùng 10 => 12 kg cám công nghiệp (loại cám nấu 20 – 25kg) hoặc sử dụng 5ml chế phẩm sinh học  pha cùng 10 lít nước và cho gia súc uống.
  • Chế phẩm sinh học trong chăn nuôi gà : Sử dụng 5ml chế phẩm sinh học hòa với một ít nước và trộn với 10 => 12kg cám công nghiệp hoặc có thể dùng 5ml chế phẩm sinh học  pha cùng 15 lít nước và cho gia cầm uống.
  • Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản : Để có thể sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có hiệu quả, người nông dân chỉ sử dụng chế phẩm sinh học nuôi bán thâm canh hay thâm canh thủy sản. Đặc biệt cần sử dụng lặp lại nhiều lần trên mỗi định kỳ trong 1 chu kỳ nuôi,để đảm bảo đủ hàm lượng oxy hoà tan (trên 5mg/l) tại ao trong quá trình dùng chế phẩm sinh học và lưu ý không sử dụng chung với hóa chất, thuốc kháng sinh, thuốc diệt cỏ.

3. Thay thế thuốc kháng sinh

che-pham-sinh-hoc-thay-the-khang-sinh

Ảnh: Chế phẩm sinh học thay thế thuốc kháng sinh>

Trong chăn nuôi, thuốc kháng sinh được sử dụng để chữa bệnh đồng thời cũng được dùng như một loại chất kích thích tăng trưởng cho vật nuôi theo con đường thức ăn. Thuốc kháng sinh khi bổ sung vào thức ăn cho chăn nuôi có tác dụng loại bỏ hoạt động của vi khuẩn bệnh. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng kháng sinh như 1 chất ức chế tăng trưởng sẽ gây ra hiện tượng “kháng thuốc”. Bởi lẽ đó, để thay thế thuốc kháng sinh bà con có thể dùng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi vừa đem lại hiệu quả mà lại ít tốn kém.

Giáo sư Vũ Duy Giảng cho biết: “Có một biện pháp thay thế được kháng sinh mang lại hiệu quả và ít tốn kém chính là sử dụng các chế phẩm Probiotics (Probiotics là gì). Kháng sinh thảo dược bao gồm hỗn hợp chất được chiết ra từ các loại thảo dược ví dụ như: gừng, tỏi, ớt, tinh dầu cây hương thảo, nghệ, xạ hương…Các loại chất này sở hữu khả năng kháng khuẩn cũng như kích thích vật nuôi thèm ăn, tăng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn”. Hiện tại, các nước Châu Âu sử dụng chế phẩm sinh học thay thế cho các loại kháng sinh mang lại hiệu quả rất tốt đã được chứng minh.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Loan tại khoa Chăn nuôi thú y của Trường ĐH Nông Lâm Tp.HCM bổ sung thêm bột tỏi, bột gừng và nghệ vào cùng thức ăn cho heo, gà để thay thế một số loại kháng sinh. Được khảo nghiệm tại những trang trại chăn nuôi, 3(kg) các thảo dược phía trên được trộn cùng với 1 tấn thức ăn cho heo ăn sẽ giảm được vi khuẩn gây bệnh. Không chỉ vậy, heo tăng trưởng được tốt hơn và chi phí trên 1(kg) tăng trọng giảm tới 5-15%.

Từ kinh nghiệm lâu năm trong ngành của đội ngũ BioSpring chúng tôi cho rằng các chế phẩm sinh học sẽ giải quyết rất tốt trong công đoạn phòng bệnh nhưng không hề gây hại cho vật nuôi và không bị trường hợp kháng thuốc như khi dùng kháng sinh. Các loại chế phẩm sinh học thường có lượng lớn vi sinh vật mang khả năng kháng sinh, phát triển rất tốt sẽ lấn át các vi khuẩn xấu, khiến vật nuôi hấp thụ triệt để dinh dưỡng từ thức ăn, giảm bệnh khó tiêu, tiêu hao thức ăn cũng như giảm tải mùi hôi… Các loại chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi hiện nay có khá nhiều nhóm khác nhau, mỗi một nhóm mang một công dụng khác nhau, khi ta  sử dụng nên chọn lựa loại chế phẩm thích hợp ví dụ như nhóm cung cấp enzym (giúp tiêu hóa tốt), hoặc nhóm chứa hỗn hợp tế bào men tăng trưởng, có lợi cho đường ruột, vô hiệu hóa độc tố thức ăn.

Qua bài viết này, BioSpring cùng với những kiến thức chuyên ngành mong các bạn có cái nhìn tổng quan về chế phẩm sinh học. Nếu có thể, hãy sử dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi để thay thế cho các loại kháng sinh để đạt được vụ nuôi năng suất nhất.