BioSpring
bao-tu-vi-khuan-bacillus-subtilis

Nguyên liệu bào tử vi khuẩn bacillus subtilis trong chăn nuôi

30-11-2016

Nguyên liệu bào tử vi khuẩn bacillus subtilis trong chăn nuôi dùng để sản xuất các chế phẩm vi sinh, hỗ trợ quá trình chăn nuôi với mục đích tăng năng suất, tăng chất lượng thịt, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Bào tử bacillus subtilis trong chế phẩm chăn nuôi còn có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ bệnh tật nghiêm trọng cho các đàn gia súc của bà con nông dân.

Bào tử bacillus subtilis và đặc điểm cấu tạo, sinh trưởng

Bào tử bacillus subtilis là gì? 

 • Vi khuẩn bacillus subtilis thuộc chi lớn Bacillus (Bacillus bao gồm nhiều loài vi khuẩn khác nhau trong đó có bacillus subtilis). Bacillus subtilis là vi khuẩn luôn luôn có trong đường ruột cùng một nhóm vi sinh vật bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có thể gây hại.
 • Bacillus subtilis ở dạng bào tử là dạng đang biến đổi, có ý nghĩa lớn nhất đối với y học, khoa học nghiên cứu và có ứng dụng cao trong các ngành công nghiệp chế biến sản phẩm chăn nuôi, thực phẩm,…

Cấu tạo và sinh trưởng của bào tử bacillus subtilis

 • Do thuộc chi Bacillus nên bacillus subtilis có điểm chung về hình dạng que, kích thước nhỏ, cấu tạo 2 đầu tròn.
 • Bacillus subtilis có khả năng tồn tại đáng ngạc nhiên, có khả năng chịu nhiêt, ẩm, tồn tại trong cả môi trường có tia tử ngoại, tia phóng xạ.
 • Bacillus subtilis là vi khuẩn hiếu khí, ưa oxy nhưng lại có khả năng phát triển trong điều kiện thiếu khí oxy.
 • Bào tử bacillus subtilis chính là giai đoạn tiềm sinh của vi khuẩn bacillus subtilis. Nó giúp cho loài vi khuẩn này sống sót qua môi trường bất lợi, nghèo dinh dưỡng, nhiệt độ thất thường, pH không ổn định, không thích hợp,…

Giống như đặc điểm chung của nhóm bacillus, mỗi vi khuẩn bacillus subtilis chỉ có khả năng tạo một bào tử.

Vai trò tác dụng bào tử bacillus subtilis nguyên liệu

Nguyên liệu bào tử vi khuẩn bacillus subtilis trong chăn nuôi chống vi khuẩn gây bệnh

 1. Trong đường ruột luôn luôn tồn tại cả nhóm vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây bệnh. Nguyên lí tồn tại của vi khuẩn trong đường ruột là sự cạnh tranh dinh dưỡng. Nếu bào tử bacillus subtilis nguyên liệu hiện diện với số lượng lớn trong đường ruột sẽ cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống với vi khuẩn khác.
 2. Bào tử bacillus subtilis nguyên liệu phát triển rất nhanh, vừa chiếm dinh dưỡng của các loài vi khuẩn khác (trong đó có các vi khuẩn gây bệnh) vừa sản sinh kháng sinh subtilin làm ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh và các loại nấm.
 3. Tác dụng bào tử bacillus subtilis có khả năng chịu acid dạ dày và dịch tiêu hóa, đồng thời không chống acid nên vai trò chống lại vi khuẩn gây bệnh được đảm bảo.

Bên cạnh bào tử bacillus subtilis, một loài vi khuẩn khác bacillus clausii cùng nhóm vi khuẩn Bacillus cũng có tác dụng và vai trò tương tự đối với hệ tiêu hóa. Tác dụng lợi khuẩn bào tử bacillus trong chăn nuôi, bào tử bacillus clausii lại chỉ tồn tại trong thời gian ngắn trong thành ruột nhưng đóng vai trò lớn trong loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, có khả năng phục hồi chức năng tiêu hóa.

Ứng dụng của bào tử bacillus subtilis và bào tử bacillus clausii trong chăn nuôi

bao-tu-vi-khuan-bacillus-clausii

<Ảnh: bào tử vi khuẩn bacillus clausii>

Sản xuất men tiêu hóa bao gồm nhiều enzyme khác nhau

 • Enzyme amylase: Bào tử bacillus subtilisbào tử bacillus clausii có thể tổng hợp nên α – amylase. Đây là loại enzyme tiêu hóa các loại tinh bột. Các thức ăn tinh bột được tiêu hóa và chuyển hóa thành đường Glucose. Dưới tác động của bào tử nguyên liệu, enzyme amylase thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhanh hơn 2,5 lần.
 • Enzyme protease: Hệ tiêu hóa của vật nuôi ngoài tinh bột còn phải tiêu hóa một thành phần quan trọng là protein. Enzyme protease xúc tác và thúc đẩy quá trình thủy phân, phân hủy protein thành các chuỗi acid amin dễ hấp thu.
 • Enzyme lipase: Đây chính là enzyme xúc tác quá trình thủy phân chất béo. Lượng chất béo đưa vào cơ thể vật nuôi được tiêu hóa có hiệu quả nhờ loại enzyme này. Nguyên liệu bào tử vi khuẩn bacillus subtilis trong chăn nuôi được sử dụng nhằm kích thích sự hình thành của enzyme lipase.

Bào tử bacillus subtilis sản xuất chế phẩm phòng bệnh

 • Dựa vào đặc thù sinh trưởng và nguyên lí phân bào tự nhiên, bào tử bacillus subtilis có khả năng chống lại và tiêu diệt vi khuẩn có hại, vi khuẩn gây bệnh cùng nhiều loại nấm.
 • Trong quá trình sinh trưởng, bào tử bacillus subtilis sản sinh ra kháng sinh tự nhiên, bảo vệ hệ tiêu hóa vật nuôi, phục hồi chức năng tiêu hóa.

Chế phẩm cho ăn từ bào tử bacillus subtilis nguyên liệu

Từ những ứng dụng của bào tử bacillus subtilis bào tử bacillus clausii trong chăn nuôi, các chế phẩm chủ yếu là sản phẩm cho ăn. Chế phẩm vi sinh trong giai đoạn chưa hoạt động được trộn với thức ăn đi vào hệ tiêu hóa vật nuôi, trong đường ruột, dạng bào tử sẽ bắt đầu hoạt động, sinh trưởng và thực hiện chức năng hỗ trợ tiêu hóa, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Hiện nay, các trang trại chăn nuôi sử dụng sản phẩm vi sinh nhằm nâng cao năng suất, hạn chế rủi ro bệnh tật ngày càng nhiều. Nguyên liệu bào tử vi khuẩn bacillus subtilis trong chăn nuôi đóng vai trò quan trọng nhằm tạo ra nguồn thực phẩm sạch, chất lượng cao. Thịt heo từ trang trại sử dụng sản phẩm vi sinh có giá trị dinh dưỡng cao, không chứa chất tăng trọng, không dư thừa kháng sinh, thịt có màu đỏ tự nhiên. Bà con nông dân tại các địa phương có thể mở rộng mô hình chăn nuôi sử dụng chế phẩm vi sinh từ bào tử bacillus subtilisbào tử bacillus clausii trong chăn nuôi để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tham khảo: Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus và Vi sinh Lactobacillus