BioSpring
phong-benh-cho-ga-cong-nghiep

Cách thức phòng bệnh cho gà công nghiệp trong hiệu quả

30-12-2016

Phòng bệnh cho gà công nghiệp như thế nào để giúp gà có thể phát triển khỏe mạnh mà không bị mắc bệnh đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây BioSpring sẽ chia sẻ một số cách thức phòng bệnh cho gà công nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

1. Phòng bệnh cho gà công nghiệp bằng cách vệ sinh chuồng trại

Các chuyên gia khi tiến hành nghiên cứu các nguyên nhân gây nên dịch bệnh cho gà đều chung nhận định rằng môi trường xung quanh chính nhân tố  trực tiếp gây bệnh cho gà nếu như không được vệ sinh sạch sẽ. Vì thế để có thể phòng bệnh cho gà công nghiệp  tốt thì một điểm mà bất cứ người nuôi nào cũng không được bỏ qua đó là vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi.

Vệ sinh chuồng trại như sau:

 • Ngay từ khâu xây dựng chuồng trại thì người nuôi nên tiến hành xây dựng chuồng trại cho thông thoáng, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp tránh gió vào mùa đông. Điều này thực sự quan trọng vì thế phải thật sự kỹ lưỡng và tận tâm khi thực hiện.
 • Nên tiến hành xây dựng chuồng trại cao ráo, tránh những nơi tập trung đông đúc, gần hệ sinh thái tự nhiên càng tốt, điều này sẽ giúp cho gà phát triển và cho năng suất cao.
 • Tiến hành vệ sinh chuồng trại theo lịch trình hàng tuần và hàng tháng… cứ sau mỗi lần thu hoạch thì dù thời gian ngắn hay dài phải thực hiện tổng vệ sinh chuồng trại, với mục đích diệt trừ các mầm mống bệnh nguy hại lần trước , tiến hành sát trùng xung quanh chuồng trại kỹ lưỡng trước khi nuôi đợt tiếp theo.
 • Bà con nên nuôi gà cùng lứa để tiện thu hoạch một lần, gọn gàng và đỡ tốn công sức.

Tiến hành sát trùng dụng cụ chăn nuôi

Để phòng bệnh cho gà công nghiệp thì ngoài vệ sinh chuồng trại ta cũng không nên quên vệ sinh sát trùng các thiết bị liên quan tới chăn nuôi :

 • Phải đảm bảo sắm sửa đầy đủ dụng cụ trang thiết bị chăn nuôi phù hợp cho mọi lứa gà.
 • Khi gà được tầm 2 đến 3 tuần thì nên có chụp sưởi ấm hoặc bếp sưởi để bảo vệ gà con không bị bệnh về đường hô hấp .
 • Sử dụng các thiết bị hoặc các phương tiện làm mát và chống nóng cho gà con và gà lớn vào mùa hè nóng nực.
 • Đối với các dụng cụ cho gà ăn như máng ăn và máng uống thì phải mua sắm đúng kích thước đồng loạt để tiện cho việc sát trùng vệ sinh dễ dàng. Trước mỗi lần cho gà ăn thì phải vệ sinh máng ăn, máng uống thật sự sạch sẽ.
 • Đối với chất liệu lót nền hay lót ổ đẻ thì phải lau chùi sạch sẽ, khô ráo , Bời nếu như nền/ sàn bị ẩm ướt thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh và các chất độc hại sinh sôi và phát triển gây nguy hiểm cho gà.
 • Trong quá trình vào ra thăm nuôi trong chuồng trại thì người nuôi phải sát trùng trước giày/ ủng để đảm bảo không đưa các mầm bệnh gây hại vào trong chuồng.
 • Nên tiến hành rửa tay chân sạch sẽ khi cho gà ăn, việc đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ càng làm giảm nguy cơ gây bệnh cho gà.
 •  Để thực hiện tốt hơn trong quá trình phòng bệnh cho gà công nghiệp thì bà con nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc sát trùng để vệ sinh thiết bị bao gồm như : cretyl hay formol soude hoặc sulfat đồng. Đây là những chất phổ biến và khá là khá hữu hiệu trong việc sát trùng mầm bệnh.

2. Tiến hành tiêm phòng vaccine cho gà

phong-benh-cho-ga-cong-nghiep

<Ảnh: Phòng bệnh cho gà công nghiệp>

Một việc không thể bỏ qua trong việc phòng bệnh cho gà công nghiệp nói riêng và chăn nuôi gia cầm nói chung đó là tiến hành tiêm phòng vaccine phòng ngừa bệnh cho gà. Đối với các mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả , việc tiến hành tiêm vaccine sẽ giúp ngăn ngừa và phòng bệnh cho gà công nghiệp tốt hơn, bởi nếu chờ cho đến khi gà bị bệnh rồi chữa trị thì rất mất thời gian và tốn kém hơn rất nhiều.

 • Nên tiêm vaccine cho gà sớm nhất có thể, điều này sẽ giúp cơ thể gà tạo ra các kháng thể miễn dịch giúp gà chống chọi lại bệnh khi bị nhiễm, nhất trong trường hợp là các bệnh chưa có thuốc chữa .
 • Nên tiêm vắc xin phù hợp với từng lứa tuổi gà, từng khu vực và từng thời điểm tương thích … do đó người nuôi nên có một lịch trình thật cụ thể để xác định rõ từng bệnh và từng mùa cho gà.
 • Hiện nay có rất nhiều vaccine có hiệu quả cực kỳ tốt dễ dàng để  cho bà con lựa chọn trong việc phòng ngừa bệnh . căn cứ vào từng từng vùng, tình hình của mà bà con có thể lựa chọn cách thức tiêm phòng cho chuẩn xác và phù hợp.

Trên đây là một số phương pháp nuôi gà công nghiệp và cách phòng bệnh cho gà công nghiệp mà bạn đọc có thể tham khảo. Ngoài ra bà con nên nhớ rằng để giúp gà phát triển khỏe mạnh thì bên cạnh việc đảm bảo vệ sinh và tiêm vaccine phòng ngừa bà con cũng phải chú ý tới nguồn thức ăn và việc lựa giống trong quá trình chăn nuôi. Nếu như bà con có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan tới chăn nuôi và phòng bệnh cho gà công nghiệp hãy liên hệ ngay tới BioSpring.
Tham khảo: Giá thức ăn gà công nghiệp