BioSpring
che-pham-sinh-hoc-lactobacillus -acidophilus

Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus

02-12-2016

Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus được sử dụng ngày càng nhiều nhờ lợi ích từ sản phẩm này đối với sức khỏe người, sức khỏe vật nuôi. Hiện nay, ngành chăn nuôi sử dụng nhiều chế phẩm sinh học nhằm mục đích nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giảm thiểu bệnh tật, tiết kiệm chi phí đầu vào và cho năng suất chăn nuôi cao.

Tổng quan về chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus

Chế phẩm sinh học:

Chế phẩm sinh học được nghiên cứu và sản xuất chủ yếu phục vụ cho ngành nông nghiệp, tiêu biểu nhất là các sản phẩm như phân bón, thuốc trừ sâu cho cây trồng, men vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi, men tiêu hóa, chế phẩm chữa bệnh đường ruột cho gia súc, gia cầm,… Chế phẩm sinh học ngày nay được biết đến với tên Probiotic.

Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus là một sản phẩm có tính ứng dụng cao, đóng vai trò quan trọng đối với ngành chăn nuôi sạch khi mà nó có khả năng kích thích hệ tiêu hóa vật nuôi, tạo men tiêu hóa tự nhiên, có chức năng kháng sinh tuyệt vời. Có thể đối với nhiều bà con nông dân, chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus vẫn còn là cái tên khá xa lạ, nhưng trong thời gian tới, các sản phẩm này sẽ được mở rộng và cung cấp tới các hộ dân nhờ tác dụng tuyệt vời đối với ngành chăn nuôi.

Lactobacillus acidophilus là gì?

Lactobacillus acidophilus thuộc họ vi khuẩn Lactic, chi Lactobacillus, nhiều chủng vi khuẩn thuộc họ Lactic đã được nghiên cứu và có những ứng dụng thiết thực vào cuộc sống.

Cấu tạo và sinh trưởng:

 • Vi khuẩn Lactobacillus acidophilus dạng hình roi, siêu nhỏ, không có khả năng sinh bào tử, thích hợp để sinh trưởng trong nhiệt độ 37 độ C, có khả năng chuyển hóa đường Lactose.
 • Lactobacillus acidophilus có thể sống trong đường ruột sinh vật trong một thời gian ngắn. Có thể tồn tại trong dịch vị 2 ngày, tồn tại trong dịch mật 5 ngày, và sống 8 ngày trong dịch tràng.

Đặc tính của chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus:

 • Lactobacillus acidophilus có thể kháng 40 loại kháng sinh, có thể tổng hợp các vitamin. Đây là vai trò sinh lý rất quan trọng của sự sống.
 • Lactobacillus acidophilus có khả năng sản sinh ra các chất diệt khuẩn, acid lactic. Được ứng dụng vào các chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus
 • Tuy thuộc nhóm vi khuẩn Lactobacillus nhưng Lactobacillus acidophilus cũng có khả năng ức chế sinh trưởng của vi khuẩn gây bệnh đường ruột như vi khuẩn thuộc chi Bacillus. Lactobacillus có khả năng đặc biệt khi có thể ngăn ngừa tiêu chảy do kháng sinh gây nên.

Ứng dụng chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus

che-pham-sinh-hoc-lactobacillus -acidophilus

<Ảnh: chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus>

 1. Sử dụng trong các chế phẩm tác dụng làm men tiêu hóa như: Lacbio pro, Antibio,… chuyên điều trị rối loạn tiêu hóa do sử dụng nhiều kháng sinh, làm dụng kháng sinh hay dư thừa kháng sinh.
 2. Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus trị bệnh tiêu chảy, đầy bụn và khó tiêu. Hỗ trợ tiêu hóa với đối tượng kém ăn, chậm phát triển.
 3. Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus được đưa vào đường ruột nhằm tạo sự cân bằng cho hệ vi sinh vật đường ruột, là một phần không thể thiếu trong các chế phẩm vi sinh vật gọi chung là probiotic.
 4. Ngoài ra, Lactobacillus acidophilus còn được sử dụng làm nguyên liệu ủ men thức ăn phục vụ trong chăn nuôi rất hiệu quả.

Chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus có cơ chế hoạt động như thế nào?

Các nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus nói riêng và các chế phẩm sinh học nói chung hoạt động dựa theo một số cơ chế nhất định.

 1. Lượng vi khuẩn tốt trong vật nuôi, hay trong vật chủ bị thiếu hụt hay mất đi, chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus sẽ bổ sung và thế chỗ cho các vi khuẩn đó với chức năng và tác dụng tương tự. Đảm bảo các yếu tố hóa sinh diễn ra bình thường, không rơi vào trạng thái mất cân bằng.
 2. Chế phẩm sinh học có khả năng làm giảm số vi khuẩn có hại, gây bệnh trong đường ruột nhờ nguyên tắc cạnh tranh dinh dưỡng và không gian sống. Khi chế phẩm được đưa vào cơ thể với một lượng vừa đủ, vi khuẩn có khả năng sinh trưởng và loại bỏ vi khuẩn gây hại trong giai đoạn này.
 3. Ngoài việc loại bỏ vi khuẩn gây hại, chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus còn được nghiên cứu nhằm cân bằng hóa sinh trong cơ thể.

Vai trò của chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus với nông nghiệp

 • Chặn mầm bệnh: Kháng sinh là chất phổ biến để chống chọi với hầu hết bệnh tật trong ngành chăn nuôi. Việc sử dụng kháng sinh lại dẫn tới nhiều rủi ro khác, những hệ lụy về chất lượng đầu ra sản phẩm. Chính vì vậy, chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus được nghiên cứu và sử dụng thay thế cho kháng sinh nhằm ngăn chặn và kiểm soát bệnh tốt hơn và an toàn hơn.
 • Tăng cường chức năng tiêu hóa: Nguồn enzyme của hệ tiêu hóa được bổ sung, tăng cường từ các chế phẩm sinh học. Trong đó, chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus đóng vai trò quan trọng và thiết yếu nhất cho ngành chăn nuôi. Các enzyme hoạt hóa kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, bảo vệ đường ruột, tăng chức năng tiêu hóa tự nhiên.

Một số lợi khuẩn khác:

** Tác dụng lợi khuẩn bào tử bacillus trong chăn nuôi

** Tác dụng lactobacillus trong chăn nuôi

** Tác dụng lợi khuẩn bào tử Saccharomyces trong chăn nuôi

Từ những ưu điểm vượt trội của chế phẩm sinh học, giới chuyên gia tiếp tục mở rộng nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, hỗ trợ đắc lực cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi sạch, hiệu quả kinh tế cao và tiết kiệm tài chính, sức lao động. Có thể nói chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus ngày càng giữ vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp.