BioSpring
vi-sinh-lactobacillus-trong-che-pham-sinh-hoc

Đặc điểm vi sinh lactobacillus trong chế phẩm sinh học

02-12-2016

Vi sinh Lactobacillus đóng vai trò quan trọng trong các chế phẩm sinh học phục vụ ngành chăn nuôi. Vi khuẩn Lactobacillus được sử dụng nhiều trong các sản phẩm probiotic sinh học nhờ những đặc điểm sinh học có lợi với hệ tiêu hóa động vật. Từ kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, đặc điểm vi sinh Lactobacillus được phân tích rất kỹ lưỡng, thấy rõ được khả năng ứng dụng và các tiềm năng mà chủng vi sinh này có thể mang đến cho ngành chăn nuôi.

Tổng quan vai trò vi sinh Lactobacillus

 • Vi sinh Lactobacillus ứng dụng rất nhiều trong công nghệ lên men sinh học, không chỉ lên men nhiều loại thức ăn chăn nuôi, công nghệ lên men này còn được ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm cho người.
 • Tác dụng lợi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi rất phổ biến trong môi trường sống như ở thực phẩm, đường ruột, chất thải, đường miệng,… rất dễ để tiến hành phân tích, nghiên cứu và mở rộng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.
 • Vi sinh Lactobacillus đặc biệt hữu ích đối với ngành nghiên cứu chế phẩm sinh học, sản phẩm liên quan tới sức khỏe như sản phẩm khử cholesterol, ức chế vi khuẩn gây bệnh,…
 • Hiện nay, Lactobacillus được sử dụng nhiều nhất trong công nghệ lên men và chế phẩm hỗ trợ tiêu hóa như chế phẩm sinh học Lactobacillus acidophilus.

Đặc điểm vi sinh Lactobacillus trong chế phẩm probiotic

 

Tính thích ứng của vi sinh Lactobacillus với môi trường nồng độ pH thấp

 • Hầu hết chế phẩm chế phẩm probiotic sử dụng những vi sinh Lactobacillus có khả năng kháng môi trường acid tiêu hóa của dạ dày để có thể tồn tại được.
 • Khả năng chịu đựng pH của vi sinh Lactobacillus tùy thuộc vào nồng độ pH trong dạ dày vật nuôi, hay vật chủ sử dụng chế phẩm vi sinh.
 • Vi sinh Lactobacillus chịu được môi trường acid dạ dày mới có thể hoạt hóa và phát huy lợi ích đối với hệ tiêu hóa vật nuôi.

Tính kháng mật của vi sinh Lactobacillus

 • Dịch mật là một thách thức lớn với rất nhiều vi sinh khi được đưa vào đường tiêu hóa. Dịch mật có ở ruột non vật nuôi. Mật phá hủy màng tế bào vi sinh và tiêu diệt vi khuẩn.
 • Các chủng vi sinh Lactobacillus có lợi trong nghiên cứu có khả năng thích ứng được trong môi trường mật nồng độ lên tới 2%. Chế phẩm probiotic dùng một số chủng Lactobacillus có khả năng thích nghi với dịch mật tốt nhất.

Đặc điểm kỵ nước bề mặt tế bào vi sinh Lactobacillus

 • Để vi sinh Lactobacillus có thể trở thành một hệ vi sinh định cư tạm thời trong đường tiêu hóa vật nuôi cần dựa trên khả năng kết bám của Lactobacillus với biểu mô đường ruột.
 • Khả năng kết bám này liên quan đến tính kỵ nước của chủng Lactobacillus rất đáng kể. Những loại lợi khuẩn Lactobacillus có khả năng kỵ nước cao nhất được sử dụng trong các chế phẩm sinh học.

Khả năng kháng khuẩn của lợi khuẩn vi sinh Lactobacillus

 • Khả năng chống lại các vi khuẩn có hại với hệ tiêu hóa là điểm quan trọng và ý nghĩa nhất trong các nghiên cứu. Chế phẩm sinh học Lactobacillus có lợi cho đường ruột vật nuôi.
 • Hoạt tính kháng khuẩn của vi sinh Lactobacillus tốt, chống lại những khuẩn gây hại nghiêm trọng với vật nuôi như E.coli, S. typhi, Klebsiella sp,…
 • Hoạt tính kháng khuẩn cao, tuy nhiên, vi khuẩn Lactobacillus lại không biểu hiện tính kháng lại những vi khuẩn có lợi hay vi khuẩn cùng chủng.

Vi sinh lactobacillus tạo bacteriocin và nhiều chất kháng khuẩn khác

 • Tạo ra các acid hữu cơ như acid lactic, acid acetic,… làm giảm môi trường pH trong đường ruột, kích thích hoạt hóa kháng khuẩn.
 • Lactobacillus tạo ra bacteriocin và nhiều chất kháng khuẩn khác như: H2O2, CO2,…

Vi sinh Lactobacillus | Khả năng kháng kháng sinh

 1. Đặc điểm quan trọng đối với chế phẩm sinh học nằm ở khả năng kháng các loại kháng sinh của vi sinh Lactobacillus. Trong đa phần các trường hợp, vật nuôi được điều trị bằng kháng sinh sẽ bị loại bỏ rất nhiều vi khuẩn có lợi đối với hệ tiêu hóa, từ đó dẫn tới các hội chứng rối loạn tiêu hóa, bệnh về đường ruột.
 2. Vi sinh Lactobacillus qua nghiên cứu có khả năng kháng kháng sinh tốt, kháng sinh không làm ảnh hưởng tới hệ vi sinh Lactobacillus, chức năng tiêu hóa của vật nuôi được duy trì, loại bỏ nguy cơ rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do kháng sinh ở vật nuôi.
 3. Khả năng kháng các loại kháng sinh vô hình chung tạo nên một hệ miễn dịch tự nhiên cho đường tiêu hóa, bảo vệ đường ruột khỏi các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy sinh trưởng, nhân rộng do mất cân bằng vi sinh.

Một số chủng vi sinh Lactobacillus sử dụng trong chế phẩm sinh học

vi-sinh-lactobacillus-trong-che-pham-sinh-hoc

<Ảnh: vi sinh Lactobacillus trong chế phẩm sinh học>

 1. Hiện nay, chủng lactobacillus được sử dụng nhiều nhất trong chế phẩm sinh học là: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus casei, Lactobacillus sporogenes, Streptococcus faecalis,… Đây đều là những chủng có nhiều ưu điểm nhất. Khả năng thích nghi, hoạt hóa trong đường ruột tốt, mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa vật nuôi.
 2. Chế phẩm sinh học thường kết hợp nhiều họ vi khuẩn khác nhau, những vi sinh này phải đảm bảo không ức chế và tiêu diệt lẫn nhau. Lựa chọn một số chủng vi sinh Lactobacillus tiêu biểu và nhiều ưu điểm nhất sử dụng làm thành phần chính của chế phẩm vi sinh phục vụ nông nghiệp, chăn nuôi sau khi đã nghiên cứu và thử nghiệm thực tiễn luôn được đẩy mạnh.

Theo dữ liệu BioSpring thu thập trong nhiều năm gần đây, chế phẩm vi sinh đã giữ vai trò quan trọng đối với ngành chăn nuôi sạch, hỗ trợ rất nhiều trang trại, rất nhiều bà con nông dân chăn nuôi hiệu quả và đạt hiệu quả kinh tế cao. Từ kết quả nghiên cứu đặc điểm vi sinh Lactobacillus trong chế phẩm sinh học, các nhà khoa học đã nghiên cứu cách nhân rộng kết quả này và đưa sản phẩm tới bà con nông dân.

Tham khảo: Tác dụng lợi khuẩn bào tử Saccharomyces trong chăn nuôi