BioSpring
mo-hinh-nuoi-ca-tra-hieu-qua

Mô hình nuôi cá tra hiệu quả năng suất cao

28-12-2016

Cá tra là 1 trong những loài cá sống chủ yếu ở nước ngọt, thường có nhiều ở vùng sông Cửu Long. Để có được mô hình nuôi cá tra hiệu quả chắc hẳn không ít bà con ngư dân đã phải tìm hiểu khắp nơi. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con một mô hình nuôi cá tra thông dụng và đem lại sản lượng lớn.

Cá tra thân dài, không có vẩy, màu sắc đen xám phía trên lưng, bụng màu hơi bạc, miệng rộng và có 2 đuôi râu dài. Đặc biệt loài cá này cực kì dễ sống và thích nghi ở nhiều môi trường với điều kiện khác nhau. Trước đây cá được nuôi trong những lồng bè ở trên sông, nhưng với sự cải tiến như hiện nay thì ngư dân thường nuôi cá tra trong ao gần bờ sông lớn. Mô hình nuôi cá tra hiệu quả hiện có những yếu tố cơ bản dưới đây:

 

1. Chọn vị trí và hình dạng ao:

Dù là mô hình nuôi cá tra trong ao đất, trong bể xi măng,…cũng nên nắm được những lưu ý sau đây.

 • Bước đầu tiên trong mô hình nuôi cá tra hiệu quả là phải chọn ao nuôi cá sao cho đáp ứng đủ các tiêu chí cần thiết. Nên chọn những ao nuôi ở gần cách con sông lớn để chủ động nguồn nước sạch cung cấp cho ao, không chỉ nhằm tiết kiệm được chi phí mà còn hạn chế những ảnh hưởng của lũ lụt, hay thuốc trừ sâu…
 • Thông thường, ao nuôi có diện tích trên 500m2, ở độ sâu từ 1,5-3m, còn hình dạng tùy thích với từng điều kiện cụ thể. Tuy nhiên ao có hình chữ nhật được xem là hợp lý nhất trong quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch cá.
 • Bên cạnh đó không thể thiếu cống cấp và thoát nước cho ao để xử lý nguồn nước, lớp bùn dưới ao không quá dày mà chỉ nên khoảng 20cm. Chọn những ao có nền đất tốt và nhiễm phèn ít thì cá mới có môi trường sống tốt được. Ngoài ra, phải dọn dẹp và làm sạch bờ ao, xây dựng chắc chắn để phòng bệnh từ ao này qua ao khác và lũ lụ. Ao nuôi càng gần nhà càng tốt vì sẽ rất thuận lợi cho việc quản lý và chăm sóc cá.

 

2. Cải tạo ao nuôi:

Việc cải tạo ao quan trọng không kém như việc chọn vị trí. Bởi vì khi cải tạo sạch sẽ giúp cho tỷ lệ sống của cá được nâng cao và tránh được những mầm bệnh nguy hiểm cho cá.

Trong mô hình nuôi cá tra hiệu quả thì các bước cải tạo ao nên được tiến hành như sau:

 • Đầu tiên phải tát cạn hết nước có trong ao
 • Nạo vét hết tất cả những loài sinh vật nhỏ, tạp và các chất cặn bã còn tồn đọng ở đáy ao.
 • Phơi khô đáy ao trong khoảng từ 3-5 ngày
 • Trường hợp những ao nuôi nào có nhiều phèn tiềm tàng thì phải tháo nước để còn 5cm trên đáy ao, sau đó bón vôi.
 • Sử dụng đá vôi hoặc vôi tôi để rải đều khắp đáy ao, những vũng nước và bờ ao.

Cuối cùng, bơm nước vào nao nuôi, và sau 2 ngày thì hòa Virkon A vào xô nước rồi đổ xuống ao để diệt các loài vi rút, vi khuẩn và nấm tiềm tàng có trong nguồn nước.

 

3. Mô hình nuôi cá tra hiệu quả nhờ chọn giống

Mo-hinh-nuoi-ca-tra-hieu-qua

<Ảnh: Mô hình nuôi cá tra hiệu quả>

 • Cá tra là loài phân đàn rất nhanh và rõ rệt trong thời gian nuôi. Bởi vậy khi chọn giống phải lưu ý chọn đàn cá cùng kích cỡ và ngày tuổi để có sự tăng trưởng đồng đều sau khi thu hoạch.
 • Trên thị trường có rất nhiều giống cá tra khác nhau, nên chú ý chọn mua giống cá những địa chỉ uy tín và tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng. Cá giống phải khỏe mạnh, đều màu, không bị xây xước và bị bệnh.

 

4. Mật độ:

Ở mỗi hộ gia đình sẽ có những cách thả cá với mật độ khách nhau tùy quan điểm. Tuy nhiên, đối với mô hình nuôi cá tra hiệu quả, mật độ thích hợp nhất thường là từ 20-30 con/m2. Lưu ý, nếu thả nuôi cá tra với mật độ cao thì hàm lượng oxy trong ao sẽ thấp, nhất là vào buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, sự tích tụ của phân cá cũng như các thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ao khiến cho cá phát triển chậm chạp, dễ mắc bệnh. Do vậy phải cân nhắc trước khi thả cá sao cho khoa học, hợp lý nhất, tránh tình trạng không hay xảy ra.

 

5. Thức ăn và quản lý thức ăn

Thức ăn cá rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chất lượng cả mùa vụ nuôi cho nên để tránh những trường hợp cá có biểu hiện lạ, cá chết bà con nên lựa chọn những công ty sản xuất thức ăn cho cá có uy tín và chất lượng đảm bảo lâu năm.

 • Thức ăn cho cá tra có 2 loại phổ biến nhất và được rất nhiều hộ gia đình sử dụng, đó là thức ăn tự chế biến và thức ăn công nghiệp. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Thức ăn tự chế biến sẽ có giá thành rẻ hơn vì có thể tận dụng những nguồn nguyên liệu tại chỗ. Còn thức ăn công nghiệp thì hàm lượng dinh dưỡng được đảm bảo hơn.
 • Đối với mô hình nuôi cá tra hiệu quả theo kiểu thâm canh thì thức ăn sẽ dao động ở lượng đạm từ 20-30%. Còn lượng thức ăn từ 3-15% mỗi ngày/trọng lượng cá. Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn phát triển của cá mà cho ăn với lượng khác nhau. Hàng ngày nên cho cá ăn khoảng 2-4 lần.

 

6. Chăm sóc và quản lý ao nuôi:

 • Ngoài những công đoạn trên thì trong mô hình nuôi cá tra hiệu quả không thể bỏ sót việc kiểm tra cũng như quản lý ao nuôi cá. Phải thường xuyên kiểm tra những hỏng hóc ở ao để xử lý kịp thời, thay nước đều đặn cho cá có môi trường sống tốt. Bên cạnh đó, việc bơm nước vào ao liên tục sẽ giúp cho cá hô hấp và tiêu hóa thức ăn tốt nhất.
 • Để có được mô hình nuôi cá tra hiệu quả không quá khó, ngược lại rất dễ thực hiện, lại không tốn kém. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được, còn đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó thì mới đem lại kết quả tốt. Cá tra là loài cá mang lại giá trị kinh tế rất cao, do vậy bà con nên áp dụng những mô hình nuôi cá tra hiệu quả như trên để đem lại mùa bội thu.

 

Qua bài viết, đó là những điều mà BioSpring muốn chia sẻ với bà con và quý độc giả, bên cạnh đó có rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng những kỹ thuật nuôi cá tra xuất khẩu để tăng giá trị kinh tế. Nếu áp dụng tốt theo những ý ở phía trên bà con có thể nhận thấy năng suất của mình đang tăng dần dần khi sử dụng mô hình nuôi cá tra hiệu quả.