BioSpring
cach-nuoi-heo-mau-lon

Kiểm soát nhiệt độ chuồng và cách nuôi heo mau lớn

09-12-2016

Một số kinh nghiệm trong cách nuôi heo mau lớn nhờ kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi sau đây sẽ giúp bà con có phương án cải thiện môi trường sống cho đàn heo. Vấn đề khí hậu, nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của heo. Kiểm soát các yếu tố này làm sao cho heo mau lớn, bớt bệnh dịch hơn là vấn được rất nhiều bà con quan tâm.

Vai trò của quản lý nhiệt độ trong cách nuôi heo mau lớn

 1. Ảnh hưởng tới khả năng tăng trọng heo: Cách nuôi heo con mau lớn, heo giai đoạn vỗ béo mau lớn luôn bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ, nếu nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng đều khiến heo kém ăn. Heo kém ăn dẫn đến tình trạng tăng trọng bị gián đoạn.
 2. Nhiệt độ, độ ẩm thay đổi khiến heo stress: Có thể bà con được nghe rất nhiều khái niệm như tránh cho heo bị stress bởi tác động môi trường sống trong các hướng dẫn cách nuôi heo mau lớn hiện nay. Nhiệt độ và độ ẩm chính là một trong những tác nhân đó. Heo thường có lớp mỡ, thịt khá dày, khi nhiệt độ tăng cao, heo sẽ khó chịu, ăn kém, chạy quanh chuồng,… dẫn tới sụt giảm cân hoặc tăng trọng chậm.
 3. Dễ khiến bệnh dịch bùng phát: Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất mà việc nhiệt độ, độ ẩm không được kiểm soát tốt có thể dẫn đến. Vi khuẩn có hại trong môi trường sống của heo khi gặp nhiệt độ phù hợp sẽ bắt đầu tăng sinh và gây bệnh, heo dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp và bệnh ngoài da. Vì vậy, bà con cần kiểm soát nhiệt độ chuồng nuôi tốt, kiểm soát nhiệt độ trong khoảng tối đa và tối thiểu để làm sao cho heo mau lớn.

Cách nuôi heo mau lớn nhờ kiểm soát nhiệt độ

cach-nuoi-heo-mau-lon

<Ảnh: Cách nuôi heo mau lớn>

Kiểm soát ảnh hưởng gió:

Gió là yếu tố gây thay đổi nhiệt độ chuồng tiêu biểu nhất.

 • Tốc độ gió tiêu chuẩn trong chuồng nuôi heo là 0,15m/s. Với những trại nuôi có lắp quạt thông gió cần lưu ý tiêu chuẩn này, nếu quạt gió quá mạnh cần tránh quạt trực tiếp xuống gian chuồng heo. Cách nuôi heo mau lớn áp dụng kỹ thuật xây chuồng hiện đại có ứng dụng hệ thống quạt gió trong chuồng.
 • Heo con rất nhạy cảm với gió, heo thịt dưới 60kg bà con nên điều chỉnh hướng gió, không cho gió thổi trực tiếp vào heo, tránh heo mắc bệnh đường hô hấp.
 • Ảnh hưởng của gió tới nhiệt độ chuồng nuôi: Thông thường, gió với tốc độ 0,15m/s thổi vào heo sẽ khiến nhiệt độ giảm xuống 4 độ C; tốc độ gió 0,46m/s làm giảm 7,2 độ C, 0,52m/s sẽ làm giảm 10 độ C. Không gian chuồng nhiệt độ vừa phải, thoáng gió là yếu tố quan trọng trong cách nuôi heo mau lớn.
 • Gió còn có tác dụng làm giảm bớt độ ẩm chuồng trại, có thể sử dụng gió để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm của chuồng.

Tiêu chuẩn nhiệt độ chuồng

 • Heo cai sữa: Nhiệt độ chuồng heo cai sữa duy trì mức nhiệt từ 28 đến 30 độ C. Nhất là vào ban đêm, mùa đông, cần có đèn sưởi cho heo. Heo tách ra khỏi mẹ nhiệt độ thường bị giảm đi khoảng 4 độ C. Sau mỗi tuần tách sữa có thể giảm đi 2 độ C. Cách nuôi heo con mau lớn, khỏe mạnh là bà con cần theo dõi tới yếu tố nhiệt độ để heo không bị stress.
 • Heo đạt 50 ngày tuổi giảm nhiệt độ chuồng xuống còn 19 đến 20 độ C. Thông thường nếu bà con theo cách nuôi heo con mau lớn kiểm soát theo cân nặng, heo con từ 6 đến 7kg chỉnh nhiệt độ 28 độ C, từ 5kg với mức 30 độ C. Đối với chuồng nuôi heo tách sữa, nhiệt độ trong ngày không chênh lệch quá 3 độ C.
 • Chuồng heo thịt: Nhiệt độ thích hợp cho chuồng nuôi heo thịt là 24 độ C. Nhiệt độ này giúp heo ăn ngon miệng, thèm cám và tăng trọng tốt, việc áp dụng các cách chăn nuôi heo nhanh lớn cũng đơn giản hơn. Mức chênh lệch nhiệt độ trong ngày tại gian chuồng heo thịt không quá 5 đến 6 độ, nếu mức nhiệt độ chênh lệch nhiều hơn 10 độ cần có phương án xử lý.

Độ ẩm tiêu chuẩn và cách điều chỉnh

 • Độ ẩm thích hợp nhất cho chuồng heo là dao động trong khoảng 50 đến 80%. Nếu độ ẩm dưới 50%, hay trên 80% sẽ gây ảnh hưởng tới heo. Thông thường, trong các hướng dẫn làm sao cho heo mau lớn không nhắc nhiều tới yếu tố độ ẩm, nhưng đây lại là yếu tố quan trọng giúp heo khỏe mạnh và tránh bệnh tật.
 • Cung cấp độ ẩm cho heo bằng cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi bằng thuốc khử mùi hôi chuồng trại khuyên dùng và cho heo tắm. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo sau khi tắm, chuồng heo cần khô ráo, sạch sẽ. Nếu độ ẩm cao, bà con cần xử lý bằng hệ thống quạt gió vào mùa hè, hoặc quạt hút ẩm vào mùa đông. Cách nuôi heo mau lớn này trên thực thế khá dễ thực hiện.

Nhiệt độ, độ ẩm, sự thay đổi của môi trường, thời tiết rất quan trọng trong phương pháp làm sao để nuôi heo mau lớn. Với những chuồng trại kiểm soát tốt các yếu tố này, heo mau lớn, năng suất cao, giảm tỉ lệ bệnh đáng kể. Từ việc đầu tư vào hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi, bà con đã có thể cắt giảm được rất nhiều chi phí thuốc men phòng, chữa bệnh cho heo. Qua bài viết, với những lưu ý trong cách nuôi heo mau lớn BioSpring hy vọng rằng bà con có một vụ thu thật năng suất.