BioSpring
cach-chan-nuoi-heo-nhanh-lon

Cách chăn nuôi heo nhanh lớn nhờ quản lý hiệu quả

09-12-2016

Quản lý chăn nuôi hiệu quả là yếu tố quan trọng giúp bà con nâng cao năng suất chăn nuôi. Cách chăn nuôi heo nhanh lớn từ việc quản lý hiệu quả các khâu từ con giống, thức ăn, chăm sóc, quản lý Stress,… là bí quyết nuôi heo chú trọng tới từng chi tiết nhỏ nhất có thể ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi đầu ra. Bà con quản lý càng tốt các khâu đầu vào thì hiệu quả chăn nuôi đầu ra càng cao.

Cách nuôi heo nhanh lớn từ quản lý heo con theo heo mẹ

Heo con cần được chăm sóc tốt ngay từ khi sinh ra và được nuôi dưỡng cùng heo mẹ. Quản lý tốt heo con theo heo mẹ ở đây chính là cách nuôi heo nhanh lớn giai đoạn heo sơ sinh. Heo con cần được cung cấp đủ dưỡng chất, được cho bú sữa đầu, tiêm bổ sung canxi,… Quản lý đàn heo con với mức cung cấp dinh dưỡng, phòng bệnh đầy đủ là yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của heo con giai đoạn về sau.

Quản lý heo cai sữa trong cách chăn nuôi heo nhanh lớn

Bản thân việc cai sữa cho heo giống như một stress, khi thay đổi thức ăn cho heo cần một khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt là trong giai đoạn cai sữa, bà con không nên chuyển đàn, ghép đàn heo con, như vậy heo sẽ chiu song song 2 stress cũng lúc. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới khả năng tăng trưởng của heo. Cách nuôi heo nhanh lớn là càng hạn chế stress cho heo càng tốt. Heo con có khả năng đề kháng kém hơn so với heo giai đoạn lớn, vì vậy, nếu khâu quản lý không tốt, heo dễ stress và tạo cơ hội cho tác nhân gây bệnh bùng phát.

Kiểm soát mầm bệnh và phòng tránh bệnh dịch

Công tác kiểm soát và phòng tránh bệnh dịch cho heo luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Bệnh trên heo chính là nguyên nhân tai hại nhất ảnh hưởng tới sự phát triển của heo, đồng thời gây khó khăn cho mọi khâu quản lý khác, từ thuốc men, thức ăn, khử mùi hôi chuồng trại chăn nuôi bằng các loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại khuyên dùng, cách ly, di chuyển heo bệnh… Để phòng tránh bệnh dịch, trong công tác quản lý và cách nuôi heo nhanh lớn bà con cần thực hiện những việc sau đây.

  1. Kiểm tra trại nhập giống trước khi nhập heo. Không nhập heo con tại những khu chuồng đã có bệnh dịch, giai đoạn ủ bệnh của heo khá dài, heo con có thể phát bệnh khi bị di chuyển sang môi trường mới. Không có cách nuôi heo nhanh lớn nào có thể áp dụng thành công nếu heo giống không đạt yêu cầu.
  2. Không cho người lạ, động vật lạ vào khu chuồng nuôi heo. Rất nhiều người bỏ qua yếu tố này trong cách nuôi heo nhanh lớn. Đây lại là một nguyên nhân gây stress cho heo rất thường xuyên. Người lạ, đông vật lạ vào khu chuồng chăn nuôi còn tiềm ẩn nguy cơ mang mầm bệnh vào khu chuồng.
  3. Nắm được dấu hiệu, triệu chứng của những loại bệnh cơ bản trên heo trong từng giai đoạn, theo dõi heo hàng ngày để kịp thời phát hiện heo ốm, bệnh và có phương án xử lý kịp thời. Cách nuôi heo nhanh lớn và cho hiệu quả thực sự cao khi bà con thực hiện công tác quản lý chuồng trại, kiểm soát bệnh dịch hiệu quả.

Quản lý chế độ ăn của heo

cach-chan-nuoi-heo-nhanh-lon

<Ảnh: Cách chăn nuôi heo nhanh lớn>

Chế độ ăn, khẩu phần ăn, giai đoạn cho ăn của heo cần được quản lý nghiêm ngặt và có ghi chép lại chi tiết từng con. Mục đích của việc quản lý này đó là đánh giá mức độ tiêu thụ thức ăn của heo. Những ghi chép này sẽ giúp bà con rút ra được cách chăn nuôi heo nhanh lớn mà đỡ tiêu tốn thức ăn. Trong quản lý khẩu phần ăn, bà con cần lưu ý ghi chép những vấn đề sau:

  • Khẩu phần ăn của heo theo từng giai đoạn
  • Chế độ dinh dưỡng, tỉ lệ thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, cách nuôi heo nhanh lớn phù hợp với thể chất heo,
  • Thức ăn bổ sung chuyên dùng cho mỗi giai đoạn sinh trưởng của heo (phụ phẩm nông nghiệp, chế phẩm sinh học, men tiêu hóa,…)
  • Thay đổi thức ăn cho heo. Ghi chép lại giai đoạn heo đổi thức ăn để đánh giá mức độ hấp thụ của heo, độ phù hợp của thức ăn với heo.

Cách nuôi heo nhanh lớn nhờ quản lý chăm sóc tốt

Chăm sóc cho heo là một phạm trù rộng, có thể hiểu là tổng thể mọi khâu giúp heo tăng trọng tốt. Và cũng xét theo một cách tổng thể nhất trong khâu chăm sóc, vấn đề cần quản lý tốt ở đây chính là trình tự làm việc. Bà con cần đảm bảo heo từ khi nhập về, tới khi di chuyển đàn, đổi thức ăn, phòng bệnh,… cần được thực hiện vào đúng thời điểm, đúng giai đoạn, phù hợp với thể chất của heo. Cách chăn nuôi heo nhanh lớn là phải chăm sóc heo đúng theo trình tự.

Quản lý trong chăn nuôi là tổng thể của rất nhiều công đoạn nhỏ, những chi tiết chi li nhất. Trong khâu quản lý, có thể bà con bỏ qua một số khân nhỏ này, dẫn tới những chi phí đầu vào, chi phí phát sinh không được quản lý chặt chẽ, điều này vừa gây khó khăn trong việc tính toán hiệu quả chăn nuôi, vừa ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của đàn heo. Cách chăn nuôi heo nhanh lớn trên thực tế cũng là một phạm trù nhỏ hơn của quản lý chăn nuôi. Công tác quản lý tốt đã bao gồm cách nuôi heo nhanh lớn, kỹ thuật nuôi mới, cách tối ưu chi phí. Từ những kiến thức chuyên ngành về cách chăn nuôi heo nhanh lớn tổng quát trên, bà con hãy áp dụng cho mô hình chăn nuôi hiện tại của mình.