BioSpring
cach-khu-mui-chuong-trai-bang-che-pham-vi-sinh

Cách khử mùi hôi chuồng heo bằng chế phẩm vi sinh

10-12-2016

Cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi sử dụng  hỗn hợp trộn cùng chế phẩm vi sinh khử mùi hôi hiệu quả hơn so với các cách khử mùi truyền thống trước đây. Chế phẩm sinh học ứng dụng vào ngành chăn nuôi đã giúp bà con giải quyết được rất nhiều vấn đề trong đó có vấn đề môi trường sống, phòng bệnh dịch tả heo và các loại bệnh khác. Bà con có thể thực hiện một số cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi như thuốc khử mùi chuồng trại để vệ sinh và khử mùi hôi thối chuồng heo sau đây.

Cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi heo bằng rỉ đường và chế phẩm vi sinh

Bà con chuẩn bị một số nguyên liệu sẵn có trong nhà cùng chế phẩm vi sinh chuyên dụng để ủ hỗn hợp và rỉ đường để trộn. Chế phẩm vi sinh khử mùi chuồng trại có nhiều loại khác nhau, trên bao bì có hướng dẫn các phụ gia có thể thêm vào và cách trộn, bà con có thể áp dụng theo cách được hướng dẫn trên bao bì.

Nguyên liệu cần có:

1kg cám ngô hoặc cám gạo, 1kg mùn cưa nhỏ, 2g rỉ đường, 250ml chế phẩm vi sinh loại (EM thứ cấp hoặc loại TB-E2), 1 xô lớn, chậu chứa, bạt dùng để bọc và bao dứa. Khử mùi hôi chuồng heo bằng chế phẩm vi sinh sẽ an toàn cho vật nuôi hơn là sử dụng chất tẩy rửa hóa học.

Cách thực hiện:

 • Đổ cám và mùn cưa vào trong xô, trộn đều, đổ lượng dung dịch vi sinh khử mùi chuồng trại và rỉ đường vào đảo cho tới khi hỗn hợp ẩm đều. Cách nhận biết hỗn hợp đủ độ ẩm hay chưa là dùng tay nắm hỗn hợp lại, dùng tay chạm vào viên hỗn hợp vừa vo, viên hỗn hợp nhanh chóng vỡ ra là hỗn hợp có độ ẩm phù hợp. Không nên trộn hỗn hợp quá ướt hoặc quá khô. Cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi này có thể áp dụng cho nhiều loại vật nuôi.
 • Ủ hỗn hợp: Hỗn hợp khử mùi hôi chuồng heo đã trộn xong cho vào bao tải nén lại, hoặc cho vào thúng nứa đan nén chặt và đậy kín lại và để từ 5 đến 7 ngày. Hỗn hợp khi mở ra có mùi thơm, khá giống mùi rượu, trên hỗn hợp có lớp mốc trắng là đã có thể mang ra sử dụng.

Cách sử dụng:

 • Rắc 50g hỗn hợp lên 1m2 nền chuồng. Rắc đều hỗn hợp cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi lên chuồng từ 3 đến 5 ngày một lần. Rắc tới khi mùi hôi của chuồng giảm hẳn thì giãn cách thời gian rắc hỗn hợp lên thành 3 đến 4 tuần một lần. Sau lần thứ 2 rắc, mùi hôi đã giảm đáng kể.
 • Hỗn hợp có thể cho vật nuôi ăn, thêm vào thức ăn của vật nuôi với tỉ lệ bằng 5% lượng thức ăn cho ăn một bữa. Khi cho ăn hỗn hợp, phân vật nuôi cũng giảm bớt mùi hôi thối đáng kể. Khử mùi hôi chuồng trại kết hợp từ 2 phía cho hiệu quả cao hơn.

Bảo quản:

Bảo quản hỗn hợp khử mùi hôi chuồng heo ở nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời hay những nơi quá ẩm thấp. Hỗn hợp sau khi lấy một lượng ra sử dụng cần được bọc kín trở lại. Trong trường hợp 3 đến 4 tuần sử dụng một lần, bà con nên ủ một lượng vừa phải đủ cho một lần sử dụng rồi ủ tiếp.

Cách phun dung dịch vi sinh khử mùi chuồng trại

 

Dung dịch vi

cach-khu-mui-chuong-trai-bang-che-pham-vi-sinh

<Ảnh: Cách khử mùi chuồng trại bằng chế phẩm vi sinh>

sinh khử mùi chuồng trại nên phun định kỳ để tránh mầm bệnh bùng phát, sinh sôi từ phân heo và thức ăn rơi vãi trên chuồng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Dung dịch vi sinh khử mùi, bình phun.

Cách thực hiện:

 1. Pha loãng dung dịch khử mùi hôi chuồng heo theo tỉ lệ 1ml dung dịch với 100ml nước lã, hoặc 500ml nước lã. Tùy thuộc vào mức độ hôi của chuồng trại để pha loãng dung dịch. Xem hướng dẫn trên bao bì chế phẩm vi sinh để pha lượng dung dịch vừa đủ cho gian chuồng heo.
 2. Nên rửa sạch chuồng heo trước khi phun dung dịch khử mùi hôi chuồng trại này. Phun toàn bộ diện tích chuồng heo và khu vực trên tường xung quanh chuồng.
 3. Thông thường, từ 5 đến 10m2 sẽ phun khoảng 0,5 đến 1 lít dung dịch vi sinh khử mùi chuồng trại đã pha loãng. Lần phun thứ 2 cách lần phun khử mùi thứ nhất 3 ngày, lần thứ 3 trở đi sẽ phun cách nhau 7 đến 10 ngày.
 4. Lưu ý: Chuồng heo quá nặng mùi và bẩn (Rửa vệ sinh bằng nước vẫn nặng mùi), bà con cần phun dung dịch pha đặc hơn, sau 2 đến 3 lần phun đầu tiên, dung dịch phun lần tiếp theo có thể pha loãng hơn.

Một số lưu ý:

 • Chế phẩm vi sinh khử mùi chuồng trại là những vi sinh vật sống có lợi giúp khử mùi hôi, để vi sinh vật sống này phát huy tốt nhất ưu điểm, bà con cần vệ sinh sạch sẽ bình phun, trước khi đưa dung dịch đã pha vào bình. Tránh những tác nhân có thể diệt vi khuẩn trong hỗn hợp vi sinh.
 • Nên dùng bình phun chuyên sử dụng cho các chế phẩm vi sinh khử mùi chuồng trại. Không sử dụng bình phun với mục đích phun thuốc từ sâu, thuốc cỏ,…
 • Mỗi lần phun khử mùi chỉ pha một lượng đủ dùng, không pha một lúc cho nhiều lần sử dụng. Tránh phun khử mùi vào những ngày trời lạnh hoặc mùa đông.

Ngoài tác dụng khử mùi, chế phẩm sinh còn ngăn chặn vi khuẩn gây bệnh phát sinh và gây hại cho heo giúp quá trình sử dụng các phương pháp nuôi heo mau lớn không gặp trở ngại. Chế phẩm vi sinh được khuyến khích sử dụng trong nông nghiệp bởi sự an toàn 100% với vật nuôi và với người tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Với hai cách khử mùi chuồng trại chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh trên đây, bà con có thể khử mùi hôi chuồng trại rất triệt để, mùi hôi giảm hẳn sau 2 lần thực hiện.