BioSpring
kinh-nghiem-nuoi-ga-cong-nghiep

Kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp hiệu quả cao

06-01-2017

Kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp giúp hiệu quả kinh tế chăn nuôi phát triển hơn đồng thời nó mang lại nhiều lợi ích, giúp chất lượng thịt trong đàn được cải tiến đáng kể. Bài viết này BioSpring sẽ chia sẻ với các bạn một vài kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp.

1. Chuồng trại nuôi gà công nghiệp.

Với kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp để đạt hiệu quả kinh tế cao hay thấp phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống chuồng trại. Vì vậy trước khi thả giống bà con cần tính toán để xây dựng chuồng trại đúng quy trình kỹ thuật nuôi gà công nghiệp.

1.1. Địa điểm và hướng làm chuồng:

 • Chuồng được xây dựng nơi khô ráo, thoáng mát, tuyệt đối tránh những nơi có nước đọng, ẩm thấp gà sẽ dễ sinh bệnh.
 • Nên chọn làm chuồn theo hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để đón gió, đón nắng đảm bảo sàn chuồng khô ráo và ánh nắng giúp diệt bớt vi khuẩn mà cũng không quá gắt gây hại cho gà.
 • Địa điểm làm chuồn cũng nên xa khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường sống.

1.2. Vật liệu làm chuồng:

 • Bà con có thể chọn vật liệu tự nhiên như tranh tre, gỗ để làm chuồng nhưng loại vật liệu này chi phí hơi cao.
 • Lựa chọn của nhiều bà con nuôi gà công nghiệp quy mô lớn là chuồng trai kiên cố với xi mang cốt thép. Tuy nhiên lưu ý bà con phải đảm bảo cách nhiệt, chống nóng cho khu chuồng trại bằng vật liệu cách nhiệt hoặc trồng các loại dây leo, cây cối  xung quanh để tạo bóng râm mát cho khu chuồng trại.

1.3. Nền chuồng trại:

Nền chuồng trại có thể là nền đất, nền xi măng hay nền gạch nhưng phải đảm bảo luôn khô ráo, hạn chế mùi hôi. Vì vậy bà con nên lót lớp trấu hoặc rơm rạ dưới nền. Lớp lót này phải thay thế định kì.

1.3. Tạo hệ thống thông khí:  

Để xử lí mùi hôi cũng như tạo sự lưu thông không khi thoáng mát. Hệ thống thông khí nên lắp đặt trên cao, không chĩa thẳng hướng gió vào đàn gà.

1.4. Tạo sân phơi nắng:

Nên tạo sân phơi nắng để gà vận động giúp mập mạp, sinh trưởng tốt. Sân phơi nắng cũng phải đảm bảo thoáng mát, khô ráo và cần có tường bao tránh gà lọt ra ngoài hay sự xâm nhập từ bên ngoài vào như chuột, chó, mèo…Bà con cũng nên trồng cây ở sân phơi nắng tạo bóng mát cho đàn gà khi nắng lâu và to.

2. Kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp

kinh-nghiem-nuoi-ga-cong-nghiep

<Ảnh: Kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp hiệu quả>

Với những kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp được truyền miệng qua hội chăn nuôi Việt Nam, để xây dựng nên một mô hình nuôi gà công nghiệp hiệu quả chúng ta cần nắm rõ và áp dụng tốt một số vấn đề cơ bản sau đây.

2.1. Chọn giống gà:

 • Giống gà ISA 30MPK: Đây là loại gà có xuất xứ từ Pháp trọng lượng có thể đạt 2,5-3kg trong thời gian 50 ngày nuôi, tỷ lệ tiêu tốn lượng thức ăn chỉ 1,8-2kg/kg trọng lượng. Loại gà này giá trị thương phẩm cao vì có tốc đọ phát triển nhanh, ngoại hình đẹp, tỷ lệ thịt cao, tỷ lệ mỡ thấp, sức kháng bệnh tốt và phù họp với điều kiện kí hậu ở Việt Nam.
 • Gà AA và gà ISA VEDES: Loại gà này có tỷ lệ sống cao khoảng 92-95%, trọng lượng đạt 2,5kg sau 49 ngày  nuôi.
 • Gà siêu trứng Hy-line và Babcock- B380: Loại gà này được nhập từ Pháp và Mỹ. Giống gà này có sản lượng trứng cao, tỷ lệ trứng lên đến 325-340 quả /76tuần. Tỷ lệ đẻ đỉnh lên đến 93-96%. Lượng thức ăn tiêu thụ 1,4-1,5kg/10 quả. Trứng màu nâu, lòng có màu vàng sậm nên được thị trường ưu chuộng.

2.2. Vệ sinh chuồng trại:

 • Đối với những kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp, việc sử dụng thuốc khử trùng cho toàn bộ nền, máng, lồng và toàn bộ khu vực chuồng trại. Sau khử trùng cần bỏ trống chuồn trại 7-10 ngày .
 • Luôn giữ chuồng trại sạch sẽ chuồng nuôi, trong 10 ngày đầu nuôi cần vệ sinh máng ăn uống 2 lần/ngày để vi khuẩn không có cơ hội phát sinh.
 • Luôn giữ nhiệt độ phù hợp cho đàn gà nhất là vào lúc nhiệt độ lên quá cao hay xuống quá thấp phải điều hòa nhiệt độ chuồng nuôi.

2.3. Kĩ thuật cho gà ăn, uống.

 • Nước uống: Sử dụng bình tròn treo vừa tầm của gà, tránh không để bệt xuống sàn sẽ làm ướt sàn nền. Nước uống cũng phải là nước đảm bảo sạch. Bình uống phải vệ sinh sạch sẽ.
 • Thức ăn: Khi bắt gà con về không cho gà ăn ngay mà phải cho uống nước. Sau khoảng vài giờ mới cho gà ăn. Cho gà ăn cả ngày lẫn đêm, 4-6 lần/ ngày. Thức ăn thừa có thể tái sử dụng nhưng cần sàng lại để loại bỏ rác bẩn.Bà con cũng nên sử dụng khay tròn và treo vừa tầm hoặc máng ăn để cho gà ăn chứ không để bệt dưới nền hay vãi trên nền.
 • Kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp khuyên bà con sử dụng thức ăn công nghiệp không cần pha trộn. Bà con có thể sử dụng cám phù họp với từng độ tuổi của gà: Con Cò C28B dành cho gà thịt từ 13-25 ngày tuổi, thức ăn hỗn hợp C29 cho gà từ 25-49 ngày tuổi. Khi sử dụng thức ăn đậm đặc C20ĐB bà con có thể trộn thêm thức ăn có sẵn như cám ngô, cám gạo để tiết kiệm hơn một phần giá thức ăn gà công nghiệp.

2.4. Thú y.

 • Nên ngừa bện cho gà ngay từ khi còn nhỏ. Bà con nên tham khảo tư vấn của thú y địa phương.
 • Chú ý quan sát, khi thấy gà kém ăn, có biểu hiện không nhanh nhẹn cần cách ly ngay để phòng bệnh.

2.5 Một số lưu ý cần nhớ trong kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp

 • Không nuôi nhiều lứa gà cùng một lúc
 • Không nuôi nhiều giống gà cùng một khu chuồng.
 • Hạn chế khách tham quan vì dễ mang mầm bệnh từ ngoài vào.
 • Chú ý hệ thống chiếu sáng, làm mát…
 • Cần theo dõi đàn gà hàng ngày, phát hiện bất thường sớm nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp mà BioSpring muốn chia sẻ với bà con nhất là những ai mới bắt đầu bắt tay vào công việc. Với những kiến thức chuyên ngàn tổng hợp những kinh nghiệm nuôi gà công nghiệp này BioSpring hy vọng rằng bà con sẽ đạt được một vụ nuôi thật năng suất.