BioSpring
thuoc-khu-mui-chuong-trai

Thuốc khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả

12-12-2016

Gợi ý cho bà con một số thuốc khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả nhất và an toàn cho vật nuôi, người tiếp xúc trực tiếp hiện nay. Mùi hôi, chất thải từ chăn nuôi là một vấn đề lớn cho mọi hộ gia đình làm chăn nuôi. Làm sao để giảm mùi hôi thối hiệu quả, phòng bệnh tốt cho vật nuôi mà không cần sử dụng hóa chất độc hại, các chất khử mùi sau đây sẽ giúp bà con vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, an toàn và hiệu quả.

Thuốc khử mùi chuồng trại từ chế phẩm vi sinh

Chế phẩm sinh học là loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài khả năng khử mùi hôi chuồng triệt để, chế phẩm vi sinh có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh rất tốt.

Bằng việc sử dụng chế phẩm vi sinh, bà con đã có thể phòng bệnh cho vật nuôi hiệu quả. Vi sinh vật có trong loại thuốc khử mùi chuồng trại này cân bằng hệ vi sinh môi trường sống vật nuôi, giúp vật nuôi khỏe mạnh và giảm tỉ lệ mắc bệnh tới 70%.

Khử mùi bằng cách ủ men vi sinh

Không giống như các loại thuốc khử mùi chuồng trại khác, bà con có thể chọn cách ủ men vi sinh, tạo lớp đệm lót trong chuồng vật nuôi để khử mùi. Thuốc khử mùi hôi chuồng trại vi sinh dạng dung dịch được ủ cùng phụ gia và rắc nền chuồng giúp giảm mùi hôi hiệu quả, ngăn ngừa bệnh tật. Sử dụng đều đặn rất có lợi cho sức khỏe vật nuôi.

Cách ủ men vi sinh khử mùi khá đơn giản, và quan trọng hơn đó là không gây hại tới sức khỏe con người. Hỗn hợp khử mùi ủ trong 5 đến 7 ngày là có thể sử dụng, nguyên liệu, phụ gia trộn hỗn hợp dễ kiếm. Mang nhiều ưu điểm hơn so với các loại thuốc khử mùi chuồng trại hóa chất.

Thuốc phun khử mùi

Thuốc khử mùi hôi chuồng trại vi sinh có thể pha loãng và phun. Cách phun thuốc khử mùi nhanh chóng và hiệu quả cao, có thể xử lý được mọi khu vực chuồng từ nền chuồng cho tới tường, khu vực xung quanh chuồng nuôi. Giống như hỗn hợp ủ men khử mùi, dung dịch phun khử mùi vi sinh cũng không gây hại cho vật nuôi, an toàn với người chăn nuôi.

Khử mùi chuồng trại bằng cồn iot

Cồn iot được sử dụng nhiều với mục đích sát trùng vết thương, trong chăn nuôi, cồn iot sử dụng như một loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại khá hiệu quả. Đối với cồn iot, bà con không sử dụng để phun nền chuồng khử mùi mà dùng để xát lên da đàn gia súc, ngăn ngừa bệnh dịch, giảm mùi hôi trên vật nuôi. Giảm mùi hôi trên vật nuôi cũng là một khâu trong việc giảm mùi hôi không gian chuồng trại.

Ngoài cồn iot, bà con cũng có thể dùng cồn trắng để xát lên da gia súc khử mùi hôi. Lưu ý khi sử dụng cồn đó là bà con cần pha loãng theo tỉ lệ phù hợp trước khi xát lên da vật nuôi. Bên cạnh việc sử dụng thuốc khử mùi chuồng trại cũng cần những chất chuyên dụng sát trùng.

Vôi bột khử trùng và mùi hôi chuồng trại

thuoc-khu-mui-chuong-trai

<Ảnh: Bột thuốc khử mùi chuồng trại>

  • Vôi bột có tính sát trùng mạnh, chỉ nên sử dụng để sát trùng và khử mùi hôi bằng cách tạo lớp nền, đệm lót chuồng. Khử trùng và mùi những gian chuồng gia súc đã xuất chuồng và trước khi đón đàn heo con mới. Khả năng sát trùng và ngăn ngừa bệnh dịch rất tốt, tuy nhiên khả năng khử mùi của vôi không nhanh chóng và hiệu quả bằng một số chất khử mùi khác.
  • Sử dụng vôi bột khá tiết kiệm chi phí, được xem là cách vệ sinh môi trường sống cho vật nuôi theo cách truyền thống hiệu quả và an toàn, mặc dù khả năng khử mùi chưa thực sự tốt. Vôi bột cũng được sử dụng từ lâu thay thế cho nhiều loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại.

Vai trò của thuốc khử mùi hôi chuồng trại

  1. Mùi hôi chuồng trại gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và vật nuôi bởi không khí ô nhiễm sẽ kèm theo các khí độc hại. Khí thải từ ngành chăn nuôi có thể bay xa tới các khu dân cư sinh sống, vừa gây hại, vừa gây bất tiện cho cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân khác. Loại thuốc khử mùi chuồng trại hiệu quả có thể giảm mùi hôi nhanh chóng và lâu dài.
  2. Chất thải từ ngành chăn nuôi cần có thời gian để xử lý, hoai mục, chất thải dính lâu trên nền chuồng sẽ là cơ hội tốt để vi khuẩn gây bệnh tăng sinh thành bệnh dịch. Thuốc khử mùi hôi chuồng trại bên cạnh khử mùi còn đóng vai trò loại trừ vi khuẩn gây bệnh. Thuốc vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh trong chuồng chăn nuôi. Nguy cơ mắc bệnh dịch của vật nuôi giảm xuống rất nhiều khi chuồng trại được vệ sinh khử mùi thường xuyên.
  3. Thuốc khử mùi chuồng trại là sản phẩm không thể thiếu trong ngành chăn nuôi. Khi những vấn đề bệnh dịch ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, việc chọn được giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường sống hiệu quả được xem như một bí quyết chăn nuôi hữu ích.

Trong đó, chế phẩm vi sinh là những loại mà bà con nên sử dụng thường xuyên bởi độ an toàn và lành tính của sản phẩm. Chế phẩm vi sinh có nhiều công dụng kèm theo, đã được nghiên cứu và sản xuất bằng công nghệ tối ưu. Bà con nên chọn thuốc khử mùi từ những thương hiệu uy tín, công nghệ sản xuất hiện đại để có sản phẩm chất lượng và hiệu quả cao nhất. Bà con có thể tìm những loại thuốc khử mùi hôi chuồng trại trên thị trường hiện nay rất đa dạng, nhiều loại.