BioSpring
heo-an-gi-mau-lon

Hỏi đáp chăn nuôi – Heo ăn gì mau lớn

21-12-2016

Heo ăn gì mau lớn, bí quyết chăn nuôi heo hiệu quả là gì? Đây là những câu hỏi rất được bà con quan tâm. Phải làm sao để chăn nuôi có hiệu quả, đặc biệt là tại những địa phương chăn nuôi với quy mô vừa và nhỏ, quy mô chăn nuôi vừa phải, mức độ chuyên nghiệp chưa cao và việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi bài bản còn nhiểu hạn chế. Khâu thức ăn chăn nuôi sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi heo mau lớn. Vì vậy, các hướng sử dụng thức ăn chăn nuôi BioSpring chia sẻ sau đây sẽ gợi ý cho bà con sử dụng nguồn thức ăn tốt, mang lại hiệu quả chăn nuôi cao hơn.

 

Thức ăn đậm đặc và vai trò đối với ngành chăn nuôi

 

  • Thức ăn công nghiệp dạng đậm đặc là loại thức ăn phổ biến hiện nay, ưu điểm của loại thức ăn này rất lớn và rất thiết thực. Ai cũng biết heo ăn gì mau lớn, tăng trọng nhanh bao giờ cũng cần thức ăn đậm đặc là nhanh nhất. Tuy nhiên, có gia đình lại chăn nuôi hiệu quả cao, nhưng lại có gia đình chỉ dừng lại ở mức hiệu quả trung bình. Bí quyết ở đây chính là cách chọn thức ăn và cách cho ăn.
  • Thức ăn đậm đặc giúp bà con giải quyết câu hỏi heo ăn gì mau lớn một cách triệt để nhất. Nhưng với điều kiện bà con cần tìm được loại thức ăn phù hợp. Phù hợp ở đây bao gồm 3 yếu tố: dinh dưỡng phù hợp, tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp với giống heo và chất lượng thức ăn phù hợp. Tức là bà con cần chọn được hãng cám uy tín, tốt, chất lượng cao, loại cám thuộc hãng có thành phần và tỷ lệ dinh dưỡng hợp với giống heo bà con nuôi, như vậy đã thực hiện được bước đầu tiên giúp heo mau lớn, và giải đáp được heo ăn gì mau lớn.

 

Yếu tố thứ 2 giúp bà con nuôi heo mau lớn đó là cách cho ăn. Cho heo ăn thức ăn đậm đặc sao cho heo tăng trọng nhanh, đều và giảm thiểu bệnh tật, điều đó quyết định bởi cách cho heo ăn. Câu hỏi cho heo ăn như thế nào quan trọng ngang với câu heo ăn gì mau lớn. Khi cho heo ăn thức ăn đậm đặc, để hệ tiêu hóa của heo thích nghi được với loại thức ăn này, bà con cần có giai đoạn tập ăn trước đó. Giai đoạn tập ăn cho ăn từng chút một, sau đó tăng dần lên và kiểm soát lượng thức ăn cho ăn. Thay vì cho heo ăn nhiều, bà con nên tìm những giải pháp để heo hấp thu dinh dưỡng tốt, tránh lãng phí.

 

Sử dụng thức ăn tự trộn trong chăn nuôi heo

heo-an-gi-mau-lon

<Ảnh: Heo ăn gì mau lớn>

  • Thức ăn tự trộn cũng hoàn toàn có thể là câu trả lời cho câu hỏi heo ăn gì mau lớn của bà con. Thức ăn tự trộn tận dụng tốt nguồn nguyên liệu có sẵn tại gia đình, địa phương, hơn nữa nguồn thức ăn này lại rẻ hơn, tiết kiệm chi phí chăn nuôi hơn.
  • Tuy nhiên, để thức ăn tự trộn là đáp án cho câu hỏi heo ăn gì mau lớn lại là cả một quá trình tính toán, cân nhắc, đong đếm trong kỹ thuật trộn thức ăn. Bà con cần rất tỉ mỉ và am hiểu về các loại thức ăn cho heo, giá trị dinh dưỡng của từng loại, tỷ lệ trộn,… để cho ra loại thức ăn tốt, tối ưu, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết và phù hợp nhất với các giai đoạn phát triển của heo.
  • Thức ăn tự trộn sẽ khó mang lại hiệu quả nếu có cách xử lý không tốt. Đặc biệt là có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng thịt heo đầu ra. Thịt heo có thể rơi vào tình trạng nhiều mỡ nếu không biết cách phối trộn thức ăn cho tốt. Nếu như vậy, thức ăn tự trộn không thể làm thỏa mãn yêu cầu heo ăn gì mau lớn của bà con. Muốn heo ăn thức ăn tự trộn mau lớn, bà con cần chắc chắn về kiến thức dinh dưỡng chăn nuôi của mình.

 

Vai trò của thức ăn bổ sung trong chăn nuôi heo

 

  1. Bên cạnh 2 loại thức ăn chính là thức ăn đậm đặc và thức ăn tự trộn cho heo, thức ăn bổ sung được xem là bí quyết để heo nhanh lớn. Heo ăn gì mau lớn cần được trả lời kết hợp giữa thức ăn đậm đặc và thức ăn bổ sung, hoặc thức ăn tự trộn và thức ăn bổ sung, nghĩa là cần kết hợp ít nhất 2 loại thức ăn với nhau.
  2. Heo ăn gì mau lớn cần phải được trả lời gọn ghẽ và chi tiết hơn với sự bổ sung của thức ăn bổ sung dành cho heo. Thức ăn bổ sung ở đây thông thường chứa thành phần muối khoáng, vitamin và vi sinh vật có lợi. Những thành phần này đa phần trong thức ăn đậm đặc và thức ăn tự trộn không có nhiều, vì vậy, bà con cần bổ sung ngoài cho heo.
  3. Thức ăn bổ sung có thể là các loại rau xanh, Premix khoáng sinh tố, chế phẩm vi sinh. Thức ăn bổ sung tốt cho quá trình tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng ở heo. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa của heo khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật tốt. Thức ăn bổ sung được xem như bí quyết heo ăn gì mau lớn hiện nay.

Thức ăn giúp heo mau lớn là một góc cạnh, bên cạnh đó bà con luôn phải để tâm quan sát đàn heo của mình để nhận biết được những căn bệnh thường gặp trên heo như triệu chứng bệnh dịch tả heo và có phương pháp phòng bệnh dịch tả kịp thời. Để chăn nuôi hiệu quả cao, bà con ngoài việc trả lời câu hỏi cái gì, cần trả lời thêm một số câu hỏi như tại sao, như thế nào để nắm rõ, hiểu rõ tường tận nhất các vấn đề trong chăn nuôi. Để trả lời được câu hỏi heo ăn gì mau lớn, bà con vừa cần lựa chọn được loại thức ăn phù hợp, vừa biết cách cho ăn và kiểm soát thức ăn tốt, lại vừa biết cách kết hợp và cho ăn bổ sung.
Tham khảo: Chữa tiêu chảy cho lợn