BioSpring
phong-benh-dich-ta-heo

Hướng dẫn phòng bệnh dịch tả heo

15-12-2016

Dịch tả dễ bùng phát và khó kiểm soát ở các đàn heo thịt. Các hướng dẫn phòng bệnh dịch tả heo sẽ giúp bà con hiểu được nguyên nhân, cơ chế phát dịch, từ đó có cách phòng bệnh cho heo hiệu quả nhất. Dịch tả rất khó kiểm soát bởi bệnh lây lan nhanh, dễ khiến heo mắc những bệnh nghiêm trọng hơn như bệnh tai xanh, bệnh tụ huyết trùng, dẫn đến tỉ lệ heo chết cao. BioSpring sẽ điểm ra những nguyên nhân và cách phòng trị bên dưới để bà con có thể nắm rõ được kiến thức và cách làm trên con đường làm giàu từ nuôi heo của mình.

Nguyên nhân và cơ chế phát bệnh dịch tả trên heo

  • Vi rút Pestivirut gây nên bệnh dịch tả ở heo. Đây là loại vi rút có thể tồn tại trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, trong không gian chuồng trại chăn nuôi, vi rút Pestivirut sống trong phân và nước tiểu. Đây là loại vi rút khỏe mạnh, thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường nhưng không sống sót được trong môi trường thuốc sát trùng. Phòng bệnh dịch tả heo vì vậy cần sử dụng tới thuốc sát trùng.
  • Bệnh dịch tả được hình thành khi môi trường sống của heo không được vệ sinh sạch sẽ. Heo mắc bệnh có thể lây sang cho heo khỏe mạnh theo nhiều đường như hô hấp, đường tiêu hóa, lây từ heo mẹ sang heo con, có thể lây qua dụng cụ chăn nuôi, khâu vận chuyển heo, ghép đàn lạ,… Mọi khâu trung gian có tiếp xúc với heo bệnh đều có thể truyền bệnh cho heo khỏe mạnh. Chính yếu tố này khiến cho việc phòng bệnh dịch tả heo trở nên khó khăn hơn.

Cách nhận biết bệnh dịch trả trên heo

Đặc trưng của dịch tả là heo ở mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh, dịch tả có thời gian ủ bệnh dài, thời gian ủ bệnh dịch tùy thuộc vào giai đoạn tuổi của heo.

Bệnh dịch tả ở thể cấp tính có biểu hiện sốt cao, heo bỏ ăn nên thường sử dụng thêm thức ăn bổ sung cho heo, có dấu hiệu khó thở, mắt vằn đỏ, nôn mửa, chảy nước mũi. Ngoài ra, heo có dấu hiệu tiêu chảy, mùi rất hôi thối. Mõm heo bị loét, trên da xuất hiện nhiều vết mẩn đỏ. Ở heo choai và heo lớn, thời gian bệnh từ 1 đến 2 tuần heo sẽ chết. Đối với heo con thường ở thể siêu cấp tính, da mẩn đỏ chuyển thành những nốt màu tím, heo con sẽ chết sau vài ngày phát bệnh. Phòng bệnh dịch tả heo hiệu quả để heo không rơi vào tình trạng cấp tính và siêu cấp tính rất khó chữa trị.

Thể mãn tính sẽ xuất hiện khi heo nhiễm bệnh dịch tả nhưng có khả năng kháng bệnh. Tuy nhiên, heo ở tình trạng mãn tính thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, xuất huyết trên da, kèm theo khó thở. Tình trạng này kéo theo sức khỏe của heo kém dần, heo yếu và tăng trọng rất kém. Phòng bệnh dịch tả heo là phương pháp tối ưu nhất, vì dù heo đã mắc bệnh và được chữa trị cũng không còn cho hiệu quả kinh tế cao.

Cách phòng bệnh dịch tả heo hiệu quả nhất

phong-benh-dich-ta-heo

<Ảnh: Phòng bệnh dịch tả heo>

Để tránh thiệt hại lớn về kinh tế, giảm năng suất, mất nhiều công sức chữa bệnh và chăm sóc heo bệnh, bà con cần làm tốt công tác phòng bệnh dịch tả heo. Hiện nay, thuốc chữa bệnh dịch tả cũng chưa tối ưu, chưa có thuốc đặc trị và thuốc thực sự hiệu nghiệm, vì vậy, khâu phòng bệnh dịch tả heo cần được tiến hành chặt chẽ nhất có thể.

  1. Vệ sinh chuồng trại định kỳ: Phòng bệnh dịch tả heo từ khâu vệ sinh chuồng sạch sẽ là rất cần thiết. Vi rút gây bệnh dịch thường bùng phát từ phân và nước thải không được dọn dẹp sạch. Bà con cần xây dựng chuồng trại cao ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Bà con nên áp dụng các biện pháp tiêu độc, khử trùng thường xuyên, định kỳ, phơi khô chuồng sau khử trùng. Đồng thời, bà con có thể nuôi heo trên nền đệm lót sinh học để đảm bảo chất thải chăn nuôi được xử lý tốt nhất.
  2. Tăng cường sức đề kháng: Tỷ lệ heo mắc bệnh sẽ giảm khi sức đề kháng của heo tăng lên. Phòng bệnh dịch tả heo bằng việc cho heo ăn theo chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung dưỡng chất cần thiết nhằm giúp heo tăng sức đề kháng. Hiện nay, nhiều trang trại chăn nuôi đã ứng dụng các chế phẩm vi sinh vào chăn nuôi heo, kết quả phòng bệnh cho heo nhờ tăng sức đề kháng rất đáng phấn khởi.
  3. Chọn heo giống lành bệnh: Ngay từ khâu chọn giống, bà con cần chú ý tới nguồn gốc heo, quan tâm tới heo nái chăm con. Chỉ nên chọn giống tại những trại giống uy tín, làm tốt công tác thú y phòng bệnh dịch tả heo. Cần cách ly, theo dõi heo mới nhập trại tại khu vực riêng, xa khu chuồng trại chính một khoảng thời gian. Nếu thấy heo đủ khỏe mạnh, qua thời gian tách sữa mới đưa về trại chính. Đây là cách phòng bệnh dịch tả heo an toàn cho quy mô toàn trang trại.

Nếu trong chuồng trại xuất hiện heo mắc bệnh, bà con cần cách ly ngay con bệnh, tiến hành vệ sinh khử trùng chuồng trại, xử lý heo đã chết, báo cáo thú y để có biện pháp xử lý thích hợp và triệt để nhất.

Trong quá trình chăn nuôi, bà con cần hết sức quan tâm khâu vệ sinh và tiêu độc khử trùng định kỳ, bởi chuồng trại bẩn luôn là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều bệnh tật trên heo. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, kết hợp với nâng cao thể trạng, sức khỏe, sức đề kháng cho heo là biện pháp phòng tránh dịch bệnh hiệu quả. Phòng bệnh dịch tả heo được tiến hành ngay từ khi heo giống chuyển về trại là biện pháp tốt nhất.
Tham khảo: Thuốc cho heo mau lớn