BioSpring
thuc-an-danh-cho-ca-dieu-hong

Cách chọn thức ăn dành cho cá diêu hồng

29-12-2016

Nên chọn loại thức ăn dành cho cá diêu hồng như thế nào đề giúp cá tăng trưởng khỏe mạnh đang là câu hỏi được nhiều bà con quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con cái nhìn rõ hơn về các loại thức ăn có thể sử dụng cho cá diêu hồng.

1.     Đặc điểm cá diêu hồng

  • Trước khi tìm hiểu về các loại thức ăn dành cho cá diêu hồng thì trước tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc điểm cũng như đặc tính của loài cá diêu hồng này để có thể đưa ra mô hình và phương pháp nuôi cá diêu hồng.
  • Tên cá Diêu Hồng là được dịch từ tiếng Trung Quốc để chỉ một loài cá thuộc họ cá tráp ở biển (Plectorynchus), chúng có ngoại hình rất giống loài cá rô phi đỏ. Cá Diêu Hồng là loài cá ăn tạp thiên về mùn bả hữu cơ. Chúng sống trong điều kiện môi trường thích hợp cho sinh trưởng và phát triển là: nhiệt độ khoảng 22 đến 30oC, độ PH 6-8, oxy hòa tan > 1,5 mg/l. Cá Diêu Hồng có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn. Ở Đài Loan sau 5 tháng nuôi cá có thể đạt trọng lượng > 500g/con, sau 18 tháng nuôi cá đạt trọng lượng là 1,2kg/con.

2.     Thức ăn dành cho cá diêu hồng

thuc-an-danh-cho-ca-dieu-hong

<Ảnh: Thức ăn dành cho cá diêu hồng>

Theo phương pháp nuôi cá diêu hồng của BioSpring, các loại thức ăn dành cho cá diêu hồng tương đối đa dạng và chủ yếu  thiên về nguồn gốc thực vật như cám, ngô xay nhỏ, bã đậu, bèo, rau muống, khoai củ, ngũ cốc.v.v.v…., ngoài ra chúng ta có thể tận dụng các nguyên liệu phụ phẩm từ nhà máy chế biến thủy sản (như vỏ tôm, râu mực, hay  đầu cá,….) để trở thành nguồn sẵn thức ăn dành cho cá diêu hồng, hoặc thậm chí là các phế phẩm lò giết mổ gia súc để có thể chế biến thành các nguồn thức ăn phụ cung cấp cho cá nuôi.

Nói chung cá diêu hồng là loại ăn tạp nên có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, điều này cũng điểm thuận lợi cho việc nuôi trồng thâm canh cá.

Đối với thức ăn chế biến

  • Ở những nơi thức ăn dành cho cá diêu hồng thường không có sẵn hoặc có điều kiện sử dụng thức ăn viên hoặc có sẵn nguyên liệu chế biến, gồm các nguyên liệu: Cám: khoảng 20 – 30%, tấm: khoảng 20 – 30%, rau xanh (phải nghiền nhỏ): từ 10 – 20%, bột cá (hoặc bột ruốc): từ 30 – 35%, bột đậu nành : từ 10 – 20%, Premix khoáng/ vitamin : từ 1 – 2%. Trộn và phối chế các nguyên liệu theo hàm lượng và tỷ lệ Protêin 20 đến 25%, trộn đều các nguyên liệu sau đó nấu chín rồi ép thành viên (nếu có thời gian) hoặc có thể rãi mỏng và phơi se mặt, sau đó cho cá ăn (rãi một chỗ hoặc để trên sàn ăn cho cá ăn), cho ăn tầm 3  đến 4 lần/ ngày với khẩu phần 7 – 8%. Hệ số thức ăn phải đạt từ  3,2 – 3,5 là có hiệu quả kinh tế.
  • Ngoài các thức ăn dành cho cá diêu hồng được chế biến sẵn thì người nuôi có thể tận dụng nhưng với việc nuôi trong ao với mật độ cao, nên cần phải sử dụng thức ăn dạng viên để dễ dàng kiểm soát lượng thức ăn thừa cũng như hạn chế sự thất thoát thức ăn cũng như là kiểm soát được chất lượng nước ao nuôi. Vì vậy lựa chọn các thức ăn được  sản xuất theo kiều công nghiệp cũng rất tốt, các thành phần cơ bản bao gồm các chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, vitamin, lipid, chất khoáng .v.v.v…

Đối với thức ăn viên công nghiệp:

Đối với thức ăn dành cho cá diêu hồng là dạng viên được chế biến từ nhà máy, nên chọn loại thức ăn có mùi thơm hấp dẫn, với hàm lượng đạm khoảng 20 – 28%. Cho cá ăn với khẩu phần từ 3 – 4% trọng lượng thân/ ngày. Hệ số thức ăn của Cargill hay Con Cò phải đạt từ 1,4 – 1,6.

3.Cách cho cá điêu hồng ăn:

Ngoài việc quan tâm tới thức ăn dành cho cá diêu hồng thì bà con cũng không nên bỏ qua một việc cũng hết sức quan trọng đó là cách thức cho cá ăn như thế nào cho có hiệu quả.

  • Không giống như cách cho cá tra hay ba sa ăn khoảng 2 lần trong ngày thì đối với loại cá nuôi là cá diêu hồng thì bạn có thể cho cá ăn nhiều lần trong ngày. Theo nhiều ý kiến của những người nuôi cá lâu năm thì nên cho cá diêu hồng ăn từ 3 – 4lần/ngày, vì cá có tập tính khi đói thì lên tầng trên bắt mồi và lúc đã ăn no thì chúng bơi xuống tầng dưới.
  • Cũng theo ý kiến của các nhà chuyên môn, thì nên cho cá ăn với lượng thức ăn thay đổi theo từng thời kỳ phát triển của cá. Khi còn nhỏ thì lượng thức ăn chiếm khoảng 5 – 7%/trọng lượng cá/ngày, còn khi cá đã lớn thì nên cho ăn khoảng 2 – 3%. Nên thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn để có thể điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với nhu cầu của cá.

 

Trên đây là một số thức ăn dành cho cá diêu hồng mà bạn có thể tham khảo, ngoài ra bạn có thể tìm hiểu các loại thức ăn khác đồng thời các hộ chăn nuôi nên tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá diêu hồng trong ao đất để đa dạng hóa phương án nuôi. Tuy nhiên nếu cho cá ăn loại thức ăn nào mới lạ thì nên hỏi ý kiến của các chuyên gia về lĩnh vực này trước. Bên cạnh đó nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới thức ăn dành cho cá diêu hồng thì bạn có thể liên hệ tới BioSpring chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp các thắc mắc sớm nhất cho bà con.