BioSpring
cach-cho-heo-an-mau-lon

Những điều bạn cần lưu ý về cách cho heo ăn mau lớn

29-11-2016

Giải quyết được vấn đề cách cho heo ăn mau lớn không những nâng cao được năng suất trong việc chăn nuôi heo mà bạn còn tiết kiệm thức ăn cho heo và từ đó sẽ làm tăng hiệu quả kinh tế trong việc chăn nuôi heo.

Tìm hiểu cách cho heo ăn mau lớn

 • Ban đầu khi heo tách mẹ thì được chuyển sang giai đoạn heo choai, ngày đầu bạn nên cho heo ăn khoảng 1/2 nhu cầu, sau 3 ngày mới cho heo ăn no, thời gian đầu nên sử dụng cùng loại thức ăn với heo cai sữa, sau đó nếu muốn thay đổi loại thức ăn thì phải thay đổi từ từ.
 • Ngày cho heo ăn 3 – 4 bữa vào các khoảng thời gian là: 6 giờ sáng, 11 giờ, 17 giờ, có thể cho ăn bữa tối lúc 20 giờ.
 • Mỗi 2 – 3 ngày nên tăng dần khối lượng thức ăn, cố gắng cho heo ăn hết khẩu phần tránh để thức ăn của heo thừa trong máng (bạn nên dùng máng ăn tự động nuôi nhốt).
 • Cần vệ sinh máng ăn sạch sẽ cho heo trước khi cho ăn.
 • Với heo nuôi chăn thả thì sau khi được thả ra vườn, cho ăn ngày 3 bữa sau đó giảm xuống còn 2 bữa/ngày khi heo được thả vườn. Lượng thức ăn tiêu thụ là khoảng 1 kg/ngày.
 • Phải thường xuyên có nước sạch trong vòi uống tự động cho heo, đảm bảo để heo uống tự do. Nếu không có máng tự động thì hàng ngày phải cho thêm đủ nước vào máng cho heo.

Bên cạnh đó, bệnh tiêu chảy ở heo thịt xuất hiện khá phổ biến cũng một phần bởi thức ăn có vấn đề, bởi vậy bà con cần lưu ý và chuẩn bị các phương án từ trước để điều trị bệnh tiêu chảy cho heo ngay từ giai đoạn bắt đầu nuôi.

Xây dựng khẩu phần ăn trong cách cho heo ăn mau lớn

Để xây dựng được khẩu phần thức ăn cho heo ăn mau lớn, chúng ta cần biết:

 • Nhu cầu dinh dưỡng của heo (protein , năng lượng, axit amin, vitamin, chất khoáng…).
 • Thành phần hóa học, giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn và giá cả các loại nguyên liệu, thức ăn đó.

Để heo lớn nhanh thì khẩu phần thức ăn cho heo cần đảm bảo cân đối về thành phần các chất dinh dưỡng có trong thức ăn (chất đạm, chất tinh bột, các vitamin và chất khoáng) và phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của heo.

Thức ăn trong cách cho heo ăn mau lớn có những nhóm chính như: Nhóm thức ăn giàu đạm, nhóm thức ăn giàu tinh bột và nhóm thức ăn bổ sung.

 1. Nhóm chất tinh bột: Là nhóm chất cơ bản cung cấp năng lượng cho cơ thể của heo, loại chất này có ở nhiều trong ngũ cốc (lúa, ngô, khoai, sắn, cao lương…).
 2. Nhóm chất đạm: Là nhóm chất quan trọng để tạo nên thịt heo. Nguồn đạm động vật gồm có bột thịt, bột cá, cua, ốc, tép vụn… Nguồn đạm thực vật gồm khô dầu dừa, khô dầu lạc, khô dầu đậu tương, khô dầu vừng. Các loại hạt đỗ (đậu mèo, đỗ tương) giàu đạm nhưng trong đó có chứa chất ức chế dinh dưỡng tiêu hoá vì vậy muốn sử dụng cần phải xử lý qua nhiệt (hấp chín hoặc rang).
 3. Nhóm chất khoáng: Là chất quan trọng cho việc hình thành và phát triển bộ xương. Chất khoáng gồm có: Phốt pho, Canxi, muối ăn và các nguyên tố vi lượng như Mn, Zn, Cu, Fe, Co…
 4. Nhóm Vitamin: Heo cần các loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, E. Một số loại vitamin có trong rau xanh, một số vitamin cần phải bổ sung từ ngoài vào. Ước tính khẩu phần ăn cho heo thị. Khi xây dựng khẩu phần trong cách cho heo ăn mau lớn, ba nhóm thức ăn này sẽ bổ sung cho nhau đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Phương pháp lập khẩu phần ăn trong cách cho heo ăn mau lớn

cach-cho-heo-an-mau-lon

<Ảnh: cách cho heo ăn mau lớn>

 • Trong thức ăn hỗn hợp cho heo có 3 loại chính:
 • Loại thức ăn giàu năng lượng gồm có các loại hạt cốc (lúa mỳ, ngô, mạch, gạo, cao lương….), cám và các loại củ (khoai, sắn…), ta gọi đó là nhóm A.
 • Loại thức ăn giàu protein: Gồm khô dầu, bột cá, các loại hạt bộ đậu…, ta gọi đó là nhóm B.
 • Loại thức ăn bổ sung khoáng và vitamin. Thức ăn này chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 3% trong hỗn hợp thức ăn. Trên thị trường hiện nay, người ta có thể mua để hỗn hợp với 2 loại thức ăn trên như premix vitamin, premix khoáng. Ta gọi thức ăn này là thức ăn nhóm C.

Các bước để tiến hành trộn hỗn hợp thức ăn cho heo ăn mau lớn

 • Thức ăn nhóm A gồm tấm, cám, ngô với tỷ lệ trộn giả định như sau:

Tấm 20% – có 9,6% protein thô.

Cám gạo 40% – có 13% protein thô.

Ngô 40% – có 10,8% protein thô.

Bình quân ta có: 33,4 : 3 = 11,13% , quy tròn là 11% protein thô.

 • Thức ăn nhóm B của gồm bột cá và khô dầu lạc.

Trộn với tỷ lệ giả định như sau:

Khô dầu lạc: 65% – có 40 % protein.

Bột cá: 35% – có 50 % protein.

Bình quân ta có: 90%: 2 = 45% protein.

 • Thức ăn nhóm C gồm có: Bột đá vôi, muối ăn, và premix khoáng-vitamin với tỷ lệ giả định là:

Bột đá vôi: 50%

Muối ăn : 15%

Premix khoáng-vitamin: 35%

Trong cách cho heo ăn mau lớn thì bạn nên chú ý là thức ăn nhóm C chỉ dùng tối đa là 3% trong khẩu phần thức ăn hỗn hợp cho heo nên bạn rút bớt 2kg từ thức ăn nhóm A và 1 kg từ thức ăn nhóm B để thay bằng 3 kg thức ăn bổ sung này.

Với một vài kiến thức chuyên ngành phía trên, BioSpring hi vọng rằng các độc giả, bà con có thể hiểu rõ được những điều kiện để cho heo ăn mau lớn cũng như áp dụng thật tốt phương pháp lập khẩu phần ăn dành cho heo ăn hiệu quả. Chúc bà con có một vụ nuôi năng suất với cách cho heo ăn mau lớn.
Tham khảo: Nên nuôi heo thịt hay heo nái