BioSpring
phong-benh-suyen-lon

Phòng bệnh suyễn lợn và những hiệu quả kinh tế trông thấy

25-12-2016

Phòng bệnh suyễn lợn được thú y khuyến khích bởi suyễn lợn có tỷ lệ chết không cao, tuy nhiên lại dai dẳng ở thể mãn tính gây thiệt hại kinh tế chăn nuôi trông thấy. Khi suyễn lợn kết hợp với các bệnh khác sẽ khiến tỷ lệ chết tăng lên. Từ những tác hại mà bệnh suyễn lợn gây ra có thể thấy ngay được tầm quan trọng của việc phòng bệnh sẽ cho hiệu quả kinh tế rõ ràng như thế nào. Bởi vậy trong số các bệnh về đường hô hấp của lợn không thể không nhắc tới bệnh suyễn. Nếu bà con áp dụng những mẫu nuôi lợn nái sinh sản hoặc có ý định nuôi lợn nái làm giàu thì cần phải cực quan tâm vềbệnh suyễn lợn là nguyên nhân khiến hiệu quả chăn nuôi giảm sút nghiêm trọng.

 

 1. Nguyên nhân gây ra bệnh suyễn lợn

 

 • Vi khuẩn Mycoplasma hyopneumoniae gây nên bệnh suyễn lợn, trên thực tế đây là một thể giữa vi khuẩn và vi rút. Loại vi khuẩn này có đặc trưng chỉ bao gồm màng sinh chất và bộ gen, có thể biến đổi hình dạng rất linh hoạt.
 • Tuy nhiên loại vi khuẩn này rất dễ bị tiêu diệt với các chất khử trùng thông thường, và nhiệt độ khoảng 45 đến 55 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Đây là điểm yếu để khi áp dụng phương pháp phòng bệnh suyễn lợn cho hiệu quả tốt.
 • Vi khuẩn gây suyễn lợn dễ dàng tăng sinh trong môi trường ẩm ướt, hơi lạnh, kém ánh sáng. Nếu không gian chuồng trại không có cách vệ sinh phù hợp, không khô ráo sẽ là điều kiện tốt để vi khuẩn suyễn lợn tăng sinh và gây bệnh. Bệnh suyễn lợn rất dễ phát sinh khi thời tiết thay đổi, hay khi sức đề kháng của lợn đi xuống, vi khuẩn sẽ lợi dụng thời điểm này để xâm nhập và gây bệnh. Phòng bệnh suyễn lợn luôn được khuyến cáo bắt đầu từ môi trường sống, bởi môi trường sống của lợn sẽ là nguyên nhân trực tiếp khiến lợn nhiễm bệnh và chuyển biến bệnh xấu đi.
 • Bệnh suyễn lợn dễ lây lan trong không khí theo đường hô hấp, khoảng cách lây bệnh rất dài từ 3km. Chính vì vậy mà bệnh có thể lây lan ra cả trang trại. Mật độ đàn nuôi càng đông thì tốc độ lây lan bệnh suyễn lợn càng nhanh. Công tác điều trị và kiểm soát bệnh dịch rất khó khăn. Do đó, phòng bệnh suyễn lợn là giải pháp tốt nhất để chăn nuôi lợn đơn giản, nhàn hạ và có hiệu quả kinh tế cao hơn.

 

2. Hậu quả về mặt kinh tế do bệnh suyễn lợn gây ra

 

 • Suyễn lợn không gây chết, khi phát triển ở thể mãn tính khiến lợn ho dai dẳng kéo dài, lợn tiêu tốn thức ăn nhiều nhưng khả năng hấp thu và chuyển hóa dinh dưỡng kém. Theo nghiên cứu, trung bình cứ 10% phổi lợn bị viêm thì khả năng tăng trọng của lợn giảm 37g mỗi ngày, tương đương với giảm tăng trọng 12% đến 16%, tăng từ 14% đến 22% chi phí cho thức ăn. Khi tích tụ lại với quy mô 1 đàn cho tới khi xuất chuồng sẽ là con số thiệt hại khổng lồ. Do tâm lý chủ quan của người chăn nuôi không phòng bệnh suyễn lợn đã khiến chăn nuôi thua lỗ.
 • Suyễn lợn dễ lây lan cho đàn, vì vậy, nếu không điều trị và phòng bệnh suyễn lợn hiệu quả sẽ khiến cả đàn lây nhiễm, lây ra trại sẽ khiến số tiền thiệt hại lên tới con số không tưởng. Thời gian xuất chuồng của lợn kéo dài hơn khi lợn bị suyễn. Bệnh suyễn lợn còn mở đường, tạo điều kiện cho nhiều loại bệnh nghiêm trọng khác xâm nhập vào cơ thể lợn, từ đó gây bệnh khiến lợn gầy còm, yếu và tỷ lệ chết tăng lên. Phòng bệnh suyễn lợn là cách đồng thời để phòng cách loại bệnh khác ở lợn.
 • Suyễn lợn khó trị dứt điểm, lợn sẽ ho dai dẳng rất lâu, từ đó tăng các chi phí điều trị cho lợn. So với những thiệt hại kinh tế mà suyễn lợn gây ra, chi phí phòng bệnh suyễn lợn rẻ hơn nhiều, và cho hiệu quả chăn nuôi trông thấy. Đây là lý do bệnh suyễn lợn được xếp vào các loại bệnh cần tuân thủ yêu cầu vệ sinh dịch tễ.

 

3. Cách phòng bệnh suyễn lợn

phong-benh-suyen-lon

<Ảnh: Phòng bệnh suyễn lợn>

 • Không gian, môi trường sống

Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc và khử trùng định kỳ chuồng trại. Đảm bảo chuồng luôn khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh phân nước tiểu bẩn, tránh nền chuồng quá lạnh. Chuồng cần có độ thoáng nhưng không có gió lùa, mùa hè mát mẻ, mùa đông cần úm tránh gió. Ngay từ giai đoạn xây dựng chuồng trại cần tính toán về độ khô ráo nền chuồng, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm chuồng nuôi để phòng bệnh suyễn lợn hiệu quả hơn.

 

 • Kiểm soát đàn lợn

Phòng bệnh suyễn lợn bằng công tác cách ly lợn mới nhập để theo dõi trước khi lợn có bệnh và lây lan cho cả các đàn khỏe mạnh. Chỉ nhập lợn tại các trại đảm bảo vệ sinh thú y. Cố gắng chăn nuôi với mật độ đàn càng thưa càng tốt, không nên nuôi đàn quá đông hoặc quá chật. Đảm bảo mật độ chăn nuôi là cách phòng bệnh suyễn lợn lây lan khi có dịch.

 

 • Biện pháp tiêm phòng bệnh suyễn lợn

Tiêm vắc xin phòng bệnh suyễn lợn theo lịch tiêm phòng được khuyến cáo bởi đơn vị thú y. Có thể tiêm theo chỉ định 1 mũi vào lúc lợn con 14 ngày tuổi, hoặc chia liệu trình 2 mũi tiêm vào ngày tuổi thứ 7 và ngày tuổi thứ 21.

 

Riêng việc lợn khỏe mạnh đã cắt giảm được rất nhiều chi phí bởi vậy để tránh những trường hợp này, bà con nên phòng bệnh cho lợn con khi còn nhỏ để giảm xác suất gây bệnh xuống thấp nhất có thể. Đây cũng là một bước quan trọng trong cách tối ưu chăn nuôi để có hiệu quả kinh tế cao. Phòng bệnh suyễn lợn trên thực tế đã giúp tăng hiệu quả kinh tế trông thấy.