BioSpring
lon-an-gi-nhanh-lon

Tư vấn cho lợn ăn gì nhanh lớn

21-12-2016

Lợn ăn gì nhanh lớn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của bà con mong muốn làm giàu từ ngành chăn nuôi lợn. Có rất nhiều câu trả lời là đáp án chính xác cho câu hỏi này, tuy nhiên, lợn nuôi có nhanh lớn hay không lại quyết định bởi rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố cho ăn và quản lý thức ăn chăn nuôi. Có thể nói, chọn đúng thức ăn cho lợn nhanh lớn sẽ là bước đầu tiên để bà con chăn nuôi có hiệu quả, còn kết quả chăn nuôi có như mong muốn hay không còn phụ thuộc vào cách cho ăn và các yếu tố chăm sóc khác.

 

Cho lợn ăn gì nhanh lớn?

 

  • Thức ăn đậm đặc sản xuất sẵn, thức ăn tự trộn theo công thức dinh dưỡng, thức ăn ủ men vi sinh, cho lợn ăn thức ăn bổ sung là những loại thức ăn cho lợn nhanh lớn được sử dụng nhiều hiện nay. Lợn ăn gì nhanh lớn có thể trả lời bằng rất nhiều loại thức ăn.
  • Thức ăn đậm đặc có ưu điểm là sản xuất sẵn, chia sẵn thành phần và tỷ lệ hợp lý, dễ cho ăn, tiện dụng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và công thức, hiệu quả tăng trọng cao, tuy nhiên chi phí thức ăn đắt đỏ và cần tối ưu chăn nuôi tốt mới có lợi nhuận. Thức ăn đậm đặc hoàn toàn đáp ứng câu hỏi lợn ăn gì nhanh lớn của bà con chăn nuôi.
  • Đối với thức ăn tự phối trộn, bà con đã nắm rõ thành phần dinh dưỡng tỷ lệ dinh dưỡng thì sử dụng nguồn thức ăn này rất tốt, bà con có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn tại địa phương, giá thành rẻ, chăn nuôi hiệu quả và lợi nhuận cao. Tuy nhiên với những bà con chưa hiểu rõ về dinh dưỡng và cách phối trộn thức ăn sẽ mất thời gian và chăn nuôi không hiệu quả. Có thể nói, thức ăn tự phối trộn có thể đáp ứng phần nào câu hỏi lợn ăn gì nhanh lớn của bà con.
  • Thức ăn ủ men vi sinh cũng giống như thức ăn tự phối trộn. Để loại thức ăn này là câu trả lời phù hợp cho câu hỏi lợn ăn gì nhanh lớn, bà con cần biết cách chọn nguyên liệu thức ăn, biết cách trộn và lên men. Lợn ăn thức ăn ủ men nhanh lớn, khỏe mạnh, mang hiệu quả kinh tế cao, tiết kiệm chi phí thức ăn chăn nuôi. Lợn ăn gì nhanh lớn sẽ được giải đáp với loại thức ăn lên men này.
  • Thức ăn bổ sung cho lợn. Bản chất của loại thức ăn này chính là bí quyết để nuôi lợn nhanh lớn. Lợn ăn gì nhanh lớn sẽ có được câu trả lời hoàn hảo hơn khi bà con cho lợn ăn thức ăn chính kết hợp với các thức ăn bổ sung. Lợn ăn thức ăn bổ sung khỏe mạnh, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, tránh lãng phí thức ăn, tiết kiệm chi phí chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Lưu ý về các loại thức ăn cho heo nhanh lớn

lon-an-gi-nhanh-lon

<Ảnh: Lợn ăn gì nhanh lớn>

Như đã lý giải ở trên, giải quyết câu hỏi lợn ăn gì nhanh lớn chưa đủ để nuôi lợn nhanh lớn mà còn cần nhiều yếu tố khác. Nếu áp dụng sai cách khâu này có thể khiến heo bị tiêu chảy, bà con nên có biện pháp chữa tiêu chảy cho lợn kịp thời. Riêng trong khâu chọn thức ăn còn tồn đọng nhiều vấn đề quyết định tới tốc độ tăng trọng của lợn mà bà con cần quan tâm sau đây.

 

Chất lượng thức ăn:

Lợn ăn gì nhanh lớn không chỉ dừng lại ở bước biết loại thức ăn, bà con còn cần biết cách chọn nguồn thức ăn, hãng thức ăn chăn nuôi tốt, uy tín, chất lượng cao, dinh dưỡng đảm bảo. Thức ăn không nhiễm độc, không nấm mốc, không bị xuống dinh dưỡng thì khi cho ăn mới có hiệu quả chăn nuôi cao và lợn nhanh lớn.

 

Khối lượng cho ăn:

Cho lợn ăn quá nhiều chưa chắc đã hiệu quả thậm chí lợn có thể tích thành mỡ rất khó xuất chuồng. Vì vậy, sau khi giải quyết được lợn ăn gì nhanh lớn, bà con cần lên kế hoạch cho lợn ăn với khối lượng phù hợp với từng giai đoạn và thể trọng.

 

Loại thức ăn và giai đoạn phát triển:

  1. Mỗi giai đoạn thể trọng, giai đoạn phát triển của lợn lại cần loại thức ăn khác nhau, hay nói cách khác là cần có sự điều chỉnh về tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp.
  2. Sau khi xác định được lợn ăn gì nhanh lớn, bà con cần quan tâm tới chọn thức ăn phù hợp với giai đoạn sinh trưởng và phát triển của lợn, từ đó mới chăn nuôi có hiệu quả hơn.

 

Cách kết hợp thức ăn chăn nuôi:

Như đã đề cập ở trên, bà con cần kết hợp thức ăn chính với các loại thức ăn bổ sung, nhằm bổ sung các dưỡng chất còn thiếu cho lợn, cũng như hỗ trợ lợn tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Cùng là 2 trang trại biết được lợn ăn gì nhanh lớn, nhưng cách kết hợp thức ăn khác nhau sẽ cho 2 kết quả chăn nuôi khác nhau. Vì vậy, bà con đừng bỏ qua kỹ thuật kết hợp thức ăn chăn nuôi này.

 

Bên cạnh đó, bệnh dịch tả lợn cổ điển gây ra bởi virus là một bệnh mà khá nhiều hộ chăn nuôi phải phòng bệnh dịch tả lợn bởi sự ảnh hưởng xấu mà nó gây ra.
Nguồn thức ăn mới lại thực sự là yếu tố quyết định tới tốc độ tăng trưởng của lợn. Do đó, bà con chọn được nguồn thức ăn tốt, cần tối ưu tốt các khâu khác trong chăn nuôi lợn để có hiệu quả chăn nuôi thực sự ưng ý. Để biết
lợn ăn gì nhanh lớn không khó, tuy nhiên những kỹ thuật cho ăn là những vấn đề cần lưu tâm.