BioSpring
thuoc-tri-tieu-chay-cho-heo-con

Thuốc trị tiêu chảy cho heo con trường hợp nhiễm phó thương hàn

20-12-2016

Sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho heo con mắc phó thương hàn kịp thời điều trị và tránh lây lan sang những heo khỏe mạnh khác trong đàn. Phó thương hàn dễ khiến heo chết đột ngột sau một thời gian xuất hiện dấu hiệu tiêu chảy kèm theo những biểu hiện nguy hiểm khác, heo ở mọi độ tuổi đều có khả năng mắc bệnh và tỉ lệ chết cao khi không được phát hiện sớm. Khi biết được nguyên nhân heo con bị tiêu chảy chúng ta mới có được phương án khắc phục bệnh kịp thời.

 

Nguyên nhân gây bệnh phó thương hàn ở heo con

 

Bệnh phó thương hàn kèm theo biểu hiện tiêu chảy xảy ra do vi khuẩn  Salmonellosis tăng sinh bất thường trong đường ruột heo. Salmonellosis có thể vào đường ruột qua đường ăn uống, nguyên nhân khiến loại vi khuẩn này phát triển với số lượng mất kiểm soát dẫn tới bệnh phó thương hàn là do heo gặp stress, có thể do chuyển đàn, tách sữa, do môi trường sống, khí hậu thay đổi,… sức đề kháng của heo giảm sút, từ đó khiến vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Khi heo mắc bệnh, sử dụng những loại thuốc trị tiêu chảy cho heo con thông thường sẽ không có tác dụng, cần sử dụng thuốc trị tiêu chảy ở heo con đặc trị phó thương hàn để phòng bệnh cho heo con.

 

Biểu hiện bệnh phó thương hàn trên heo con

 

Ngoài dấu hiệu tiêu chảy mùi tanh có lẫn máu tươi, heo còn có biểu hiện suy giảm sức khỏe rõ rệt như mệt mỏi, sốt cao, viêm khớp. Giai đoạn tiêu chảy ban đầu có thể khiến bà con nhầm sang tiêu chảy thông thường, dễ mua nhầm thuốc trị tiêu chảy cho heo con. Nội tạng của heo sẽ bắt đầu kém do bị vi khuẩn xâm nhập, trong thời gian bị vi khuẩn xâm nhập, cơ quan nội tạng heo bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Heo có dấu hiệu ho, khó thở, suy hô hấp do bị viêm phổi. Ngoài ra, heo có dấu hiệu kém tiêu hóa, da dẻ vàng vọt do gan và mật chịu tổn thương. Đường ruột bị viêm loét nặng là giai đoạn heo bị tiêu chảy lẫn máu. Heo bị nặng khi trở nên què do viêm khớp. Do ảnh hưởng tới nhiều cơ quan nên thuốc trị tiêu chảy ở heo con thông thường không thể giải quyết tình trạng này.

 

Thuốc trị tiêu chảy cho heo con trường hợp nhiễm phó thương hàn

thuoc-tri-tieu-chay-cho-heo-con

<Ảnh: Thuốc trị tiêu chảy cho heo con>

  • Sử dụng kháng sinh trong thời gian từ 4 đến 5 ngày, liều dùng mỗi ngày từ 1 đến 2 mũi. Xem hướng dẫn cách sử dụng để nắm chính xác liều dùng cho heo từng độ tuổi, cân nặng.
  • Các loại kháng sinh có thể sử dụng như: Gentamycin, Norfloxacin, Colistin, Sulpha Trimethoprim. Các thành phần kháng sinh này cũng có trong những loại thuốc trị tiêu chảy cho heo con thông thường nhưng đặc tính không cao.
  • Tiêm kết hợp thuốc chống viêm corticoid cùng với liệu trình sử dụng kháng sinh trên theo liều dùng phù hợp với cân nặng của heo.
  • Tiến hành truyền nước muối sinh lý trực tiếp vào tĩnh mạch 2 lần một ngày, liều lượng mỗi lần 1 chai, sử dụng đều trong 4 đến 5 ngày.

 

Quy trình điều trị phó thương hàn trên heo con

 

  1. Cách ly riêng toàn bộ heo bệnh sang một khu riêng, chọn những heo đã quá nặng và loại bỏ theo tiêu chuẩn thú y phòng dịch. Tiến hành vệ sinh toàn trang trại, sau đó dùng thuốc tiêu độc, khử trùng, diệt khuẩn. Ngăn chuồng heo bệnh cần được giữ ấm, luôn trong tình trạng sạch sẽ và khô ráo để tránh bệnh dịch tiến triển mạnh hơn. Đây là yếu tố cần thiết để khi sử dụng thuốc trị tiêu chảy cho heo con sẽ có hiệu quả cao hơn.
  2. Gửi mẫu xét nghiệm xác định chủng vi khuẩn gây bệnh, lên phác đồ kháng sinh điều trị. Chọn loại kháng sinh có tác dụng với chủng vi khuẩn gây bệnh để có phác đồ điều trị phù hợp, chọn được loại thuốc trị tiêu chảy cho heo con thích hợp nhất.
  3. Sử dụng kháng sinh theo phác đồ đã lên. Thực hiện theo quy trình dùng thuốc trị tiêu chảy ở heo con theo hướng dẫn dùng thuốc phía trên, kết hợp với tiêm kháng viêm, truyền nước muối.
  4. Với những đàn heo trong trại đã xuất hiện heo nhiễm bệnh phó thương hàn, cần tiến hành phòng bệnh toàn trại bằng kháng sinh (cho mọi heo trong trại ăn hoặc uống). Trộn kháng sinh vào thức ăn hoặc nước cho uống, cho ăn, uống liền 1 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần để tránh vi khuẩn nhờn thuốc, sau đó lại cho ăn 1 tuần. Hết chu kỳ 2 tuần cho ăn lẫn kháng sinh sẽ nghỉ 1 tháng rồi cho ăn tiếp nếu bệnh dịch chưa kết thúc.

 

Trên thực tế hiện nay, việc điều trị phó thương hàn khá khó khăn, sử dụng thuốc trị tiêu chảy ở heo con cũng không được nhiều bác sĩ thú y khuyến khích do tỷ lệ heo mắc bệnh chết khá cao, thời gian phát hiện heo bệnh cũng khá muộn. Chỉ nên dùng thuốc trị tiêu chảy cho heo con loại trị phó thương hàn trong thời gian heo mới nhiễm bệnh và kịp thời tách đàn, giảm mật độ đàn chăn nuôi.
Tuy nhiên, với biểu hiện tiêu chảy do phó thương hàn ở heo cần được điều trị bằng loại thuốc phù hợp, không nên mua thuốc theo cảm tính để tránh trường hợp bị nhờn thuốc, phụ thuộc kháng sinh nhưng không mang lại hiệu quả phòng và chữa bệnh cao. Đối với bệnh phó thương hàn, cách tốt nhất là có biện pháp phòng bệnh hiệu quả trước khi phát triển thành bệnh dịch. Thuốc trị tiêu chảy cho heo con được bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.
Tham khảo: Giá thức ăn cho heo con