BioSpring
khau-phan-thuc-an-cho-heo-thit

Khẩu phần lượng thức ăn cho heo thịt từ thức ăn ủ men

14-12-2016

Việc ứng dụng chế phẩm vi sinh vào ngành chăn nuôi được kỳ vòng sẽ là hướng đi mới giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Khẩu phần thức ăn cho heo thịt lập theo giai đoạn sinh trưởng của heo. Kết quả theo dõi mức độ tiêu thụ thức ăn cho thấy, heo tiêu thụ thức ăn tốt hơn, tỉ lệ chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn. Chi phí thức ăn thấp hơn hẳn so với cho heo ăn 100% cám công nghiệp. Lượng thức ăn cho heo con và heo thịt kết hợp giữa thức ăn viên công nghiệp và thức ăn ủ men ướt hoặc men khô. Khẩu phẩn ăn cho heo thịt là một bí quyết nuôi heo thịt mau lớn được rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng thành công. BioSpring sẽ chia sẻ những kiến thức chuyên ngành về khẩu phần thức ăn cho heo thịt và mong rằng bà con có thể áp dụng tốt phương pháp này.

Khẩu phần thức ăn cho heo thịt chia theo trọng lượng

 • Lượng thức ăn cho heo con dưới 15kg
 • Dùng 4 đến 5 phần thức ăn ủ men ướt hoặc men khô với 1 phần thức ăn công nghiệp. Lượng thức ăn cho heo con từ 0,7 đến 1,1kg một con một ngày nếu trộn men ướt, men khô là 0,5 đến 0,8kg một con một ngày. Heo lai F1 hay heo siêu nạc cho ăn với lượng thức ăn như nhau.
 • Lượng thức ăn cho heo trọng lượng 16 đến 30kg
 • Tỉ lệ trộn thức ăn là 1:6 hoặc 1:7 thức ăn công nghiệp và men ướt, tỉ lệ 1:5 hoặc 1:6 thức ăn công nghiệp và men khô. Men ướt cho ăn 1,2 đến 1,7kg/ngày. Men khô cho ăn 0,8 đến 1,2kg/ngày. Khẩu phần thức ăn cho heo thịt có thể cho ăn theo nhu cầu của heo.

Heo trọng lượng 31 đến 60kg

Khẩu phần thức ăn cho heo thịt trộn theo tỉ lệ 1:7 hoặc 1:8 men ướt và thức ăn công nghiệp, men khô và thức ăn công nghiệp trộn tỉ lệ 1:6 hoặc 1:7. Lượng cho ăn 1 ngày là 1,7 đến 3,4kg với men ướt và men khô là 1,7 đến 2,3kg.

Khẩu phần thức ăn cho heo thịt trên 61kg

Tỷ lệ trộn thức ăn men ướt và thức ăn công nghiệp là 1: 9, men khô và thức ăn công nghiệp tỷ lệ 1:8. Cho ăn với lượng 3,4 đến 4kg thức ăn men ướt, 2,3 đến 3kg thức ăn men khô. Lượng thức ăn cho heo con tăng dần trở thành thức ăn cho heo trưởng thành, thành phần dinh dưỡng trộn trong hỗn hợp có thể không cần thay đổi.

Cách lên men ướt cho heo ăn

Nguyên liệu:

Cám ngô, cám gạo, men, nước. 0,5kg men, 100kg cám, 100l nước.

Cách thực hiện:

 • Dùng 0,5kg men, 100l nước và 4 kg cám khuấy đều trong vòng 1 tiếng. Sau 1 tiếng trộn nốt số cám còn lại vào, khi thấy nước săm sắp mặt cám là được. Nên để cám cách mặt thùng từ 15 đến 20cm. Tức là bà con cần chuẩn bị một thùng to vừa đủ để cám lên men sẽ không bị tràn ra ngoài.
 • Không đóng miệng thùng trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau 4 đến 5 tiếng thì đậy kín và ủ trong khoảng 24 tiếng cho đến 28 tiếng. Kiểm tra thức ăn có mùi hơi chua nhưng thơm là có thể mang ra cho heo ăn. Nên trộn lượng vừa đủ khẩu phần thức ăn cho heo thịt trong 2 ngày, bà con có thể trộn cứ 2 ngày một lần xen kẽ nhau để có thức ăn liên tục cho heo.

** Lưu ý: Chỉ nên trộn đủ khẩu phần thức ăn cho heo thịt trong 2 ngày, nếu để lâu hơn sẽ là cơ hội cho nấm mốc phát triển trên thức ăn, điều này có thể dẫn tới heo ngộ độc.

Cách lên men khô ẩm

Nguyên liệu:

Sử dụng cám, bột, men vi sinh và nước. Tỉ lệ: 100kg cám ngô, 0,5kg men, 40 đến 45 lít nước.

Cách thực hiện:

 • Trộn 0,5kg men vi sinh với 2kg cám ngô, khuấy đều trong 1 tiếng với 40 đến 45 lít nước. Phần cám ngô và cám gạo còn lại trộn đều, dùng men đã ủ 1 tiếng tưới đều lên trên và trộn kỹ cho tới khi hỗn hợp ẩm đều. Cần điều chỉnh theo thành phần theo lượng thức ăn cho heo con nếu bà con trộn cho heo con.
 • Chuyển hỗn hợp đã trộn vào bao ni lông sao cho thật tơi, có độ xốp để men có thể nở, để túi hở trong vòng 5 đến 6 tiếng sau đó đậy kín lại. Men khô có khoảng thời gian ủ từ 24 đến 36 giờ.
 • Tương tự như men ướt, bà con chỉ nên trộn khẩu phần thức ăn cho heo thịt đủ sử dụng trong 2 đến 3 ngày, để lâu thức ăn dễ nhiễm độc gây hại cho heo.

Kết quả áp dụng khẩu phần thức ăn cho heo thịt từ men vi sinh

khau-phan-thuc-an-cho-heo-thit

<Ảnh: Khẩu phần thức ăn cho heo thịt>

 1. Heo tăng trọng đều, không bị gián đoạn, hấp thu dinh dưỡng tốt, giảm lượng thức ăn thừa lãng phí. Lượng thức ăn cho heo con được tiêu thụ tốt, heo hấp thu hiệu quả, dễ tiêu hóa, tránh được bệnh tật.
 2. Khẩu phần thức ăn cho heo thịt dễ lập, dễ thực hiện, không phụ thuộc vào nguồn cám, giá cám công nghiệp trên thị trường.
 3. Heo khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật tốt, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên, sản phẩm đầu ra cho tỉ lệ nạc cao, khả năng xuất chuồng sớm.
 4. Chi phí thức ăn cho heo giảm đáng kể, hiệu quả kinh tế nâng lên do chi phí đầu vào thấp, lợi nhuận thu đầu ra cao.

Với các kiểu chuồng nuôi heo thịt thông minh, khẩu phần thức ăn cho heo thịt từ thức ăn ủ men đã thay đổi cơ cấu chăn nuôi tại các trang trại theo hướng tích cực. Hỗ trợ bà con trong việc nâng cao hiệu quả chăn nuôi, chăn nuôi đúng theo tinh thần chăn nuôi sạch, sử dụng nguyên liệu tự nhiên, cho ăn cám tươi, giá trị dinh dưỡng cao. Bà con có thể áp dụng cách chăn nuôi và lập khẩu phần thức ăn cho heo thịt này để nâng cao hiệu quả kinh tế.
Tham khảo: Kỹ thuật nuôi heo thịt mau lớn